Thursday, 25/04/2019 - 07:19:48

Putin gặp Kim tại Vladivostok


Kiếm để giết người? Chủ Tịch Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un đã trao tặng Tổng Thống Nga Vladimir Putin một thanh kiếm quý nhân dịp hai người gặp nhau tại trường Đại Học Liên Bang Viễn Đông trên đảo Russky của Nga ngày thứ Năm. Sau buổi gặp gỡ lần đầu tiên này, ông Putin bay đến Bắc Kinh để dự hội nghị “vành đai” với Chủ Tịch Tập Cận Bình. (TASS via Getty Images)VLADIVOSTOK – Vào chiều thứ Năm, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên gặp mặt Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Ngay sau hội nghị kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, Tổng Thống Putin đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo tóm tắt kết quả thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo và phái đoàn hai bên.

Tổng Thống Putin nói: “Tôi có cảm nhận rằng, ông Kim Jong-un rất muốn giải trừ hạt nhân, tất cả những gì mà Bắc Hàn cần là sự bảo đảm về an ninh và chủ quyền.” Tổng thống Nga khẳng định cách duy nhất để thực hiện quá trình này là chắc chắn rằng luật pháp quốc tế phải được đặt lên trên "luật của kẻ mạnh,” mặc dù vậy ông Putin cho rằng còn quá sớm để xác định các bước đi chi tiết cho quá trình giải trừ hạt nhân hóa.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng nói rằng, ông sẵn sàng chia sẻ nội dung cuộc thảo luận giữa ông và ông Kim với Tổng Thống Donald Trump. “Chúng tôi sẽ thảo luận tình hình với Hoa Kỳ. Nga luôn cởi mở về điều này, không có gì phải giấu giếm. Hơn nữa, đích thân ông Kim Jong-un cũng đề nghị chúng tôi thông báo với Washington về lập trường của ông ấy và các vấn đề ông ấy muốn nói,” ông Putin nói. Lãnh đạo Nga miêu tả ông Kim là người “thú vị” và “sẵn sàng thảo luận cởi mở bất cứ chủ đề nào.”

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp kín kéo dài 2 giờ đồng hồ, trước khi họp mở rộng gần 2 giờ nữa cùng phái đoàn hai bên. Ông Putin cho biết, hai bên đã thảo luận việc thúc đẩy quan hệ song phương và tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Sau hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã dùng tiệc tối và tặng quà lưu niệm cho nhau. Ông Putin trước tiên đã tặng ông Kim một bộ ly mạ vàng được chế tác tinh xảo. Tổng thống Nga sau đó tặng cho chủ tịch Bắc Hàn một thanh kiếm cong của Nga. Theo tục lệ, để tránh xui xẻo khi tặng kiếm, ông Putin tặng thêm cho ông Kim một đồng xu. Đáp lại, ông Kim cũng tặng ông Putin một thanh kiếm thẳng truyền thống của Bắc Hàn cùng một đồng xu. "Thanh kiếm tượng trưng cho sức mạnh, linh hồn của tôi và của nhân dân tôi, những người luôn ủng hộ ngài,” ông Kim Jong-un nói.

Theo truyền thông, cuộc gặp của Tổng Thống Putin và Chủ Tịch Kim đã có một chi tiết bất ngờ khi ông Putin đến sớm 30 phút chờ ông Kim tới. Tổng thống Nga đến trường Đại học Viễn Đông - nơi diễn ra hội nghị - lúc 1 giờ 35 trưa giờ địa phương, và chủ tịch Bắc Hàn có mặt lúc 2 giờ 5 phút. Nguồn tin từ điện Kremlin cho biết, cả hai nhà lãnh đạo dường như đã đến trễ, vì cuộc gặp được dự kiến sẽ diễn ra lúc 1 giờ.

Việc ông Putin đến sớm hơn ông Kim được cho là khá bất ngờ, vì tổng thống Nga là người thường xuyên đến sau trong các cuộc gặp với nguyên thủ nước ngoài. Năm ngoái, ông Putin đã khiến Tổng Thống Donald Trump phải đợi 45 phút trong cuộc gặp của hai người ở Helsinki, Phần Lan.

Hồi 2015, tổng thống Nga cũng đến trễ 50 phút so với lịch trình trong cuộc gặp với Đức Giáo Hoàng Francis. Nhưng đó chưa phải là kỷ lục, vào năm 2014, ông Putin đã để Thủ Tướng Đức Angela Merkel chờ tổng cộng 4 tiếng 15 phút trong một lần hai nhà lãnh đạo ăn tối.

Ông Kim Jong Un ở lại Nga trong ngày thứ Sáu, trong khi Tổng Thống Putin đã lên đường tới Bắc Kinh tham dự hội nghị quốc tế “Sáng Kiến Vành Đai & Con Đường” của Trung Cộng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Putin gặp Kim tại Vladivostok
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements