Monday, 27/05/2019 - 05:04:26

Qua mặt Quốc Hội, Trump tiếp tục bán vũ khí cho Saudi

 


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019, tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn trương đối với Iran, rồi tiếp tục bán vũ khí thêm cho Saudi Arabia, the United Arab Emirates, và Jordan; việc bán vũ khí cho Saudi đã bị lưỡng viện Quốc Hội cấm từ năm ngoái. Saudi là nước sản xuất dầu đứng thứ nhì thế giới -chỉ sau Mỹ.

Lần trước, ông bán được trên $100 tỉ, lần này ông bán bao nhiêu? Không ai biết, chỉ biết là không những bán súng, ông còn gửi thêm 1,500 quân nhân qua Trung Đông để tăng cường số quân đang có sẵn tại đó.

Hành động gửi thêm quân không thỏa mãn những quốc gia Trung Đông đồng minh với Mỹ như Saudi, Iraq, và vài nước Trung Đông khác, những nước này chê là số viện binh quá ít; nhưng con số 'quá ít' đó lại bị nhiều người Mỹ cho là quá nhiều, quá nguy hiểm cho Hoa Kỳ.
Nguy hiểm vì họ biết, con số 1,500 quân sẽ gia tăng, nếu vài chục, vài trăm người lính Mỹ tử trận trên chiến trường Trung Đông.

Tổng thống đã đe Iran là nếu họ gây tổn thất cho lính Mỹ, hoặc không tôn trọng quyền lợi của Mỹ tại Trung Đông, thì họ sẽ chịu đựng sức mạnh của Mỹ; và, xa hơn nữa, nếu họ muốn chiến tranh, thì đó sẽ là tự họ chấm dứt sự hiện diện của Iran trên mặt quả địa cầu này (If Iran wants to fight, that will be the official end of Iran)

Thật ra khả năng tác hại của Iran cũng không có gì đáng kể; nhiều lắm họ cũng chỉ có thể bắn hỏa tiễn vào chiến hạm Mỹ, hoặc tấn công những chiến hạm đó bằng loại submarine drones - loại thủy lôi điều khiển bằng điện tử, có khả năng tìm mục tiêu tấn công.

Bộ chiến thì họ cũng chỉ có bọn cảm tử quân thánh chiến jihadists tại Iraq, Syria, Yemen, Lebanon và Afghanistan -bọn đó chuyên tác chiến bằng xe bom, và bằng người mặc áo bom.
Trước kia, chống cự với đạo quân viễn chinh của Tổng Thống George W. Bush, quân Shiite chỉ sử dụng có loại IED (Improvised explosive device-mìn tự chế) mà cũng gây khá nhiều tổn thất cho quân Mỹ, thì lần này, tấn công thẳng vào Iran, có lẽ tổn thất của Mỹ sẽ đáng kể hơn.

Việc bán súng cho Saudi được tổng thống coi như một thành công của Hoa Kỳ trên địa hạt ngoại thương; ông tiếp tục trợ chiến cho Saudi, bất chấp việc Quốc Hội làm luật đòi trừng phạt việc Thái Tử Mohammed bin Salman giết ký giả Jamal Khashoggin khi ông này đến tòa lãnh sự Saudi tại Istambul để xin bản sao giấy chứng nhận ông đã ly dị với bà vợ trước, hầu cưới cô vợ mới.

Việc Mohammed giết ký giả chống đối, cộng thêm việc ông ta ngày, đêm oanh tạc Yemen, giết và bỏ đói cho đến chết những đứa trẻ chưa cao hơn, chưa nặng hơn cây tiểu liên AK47.
Chính vì những cuộc oanh tạc tàn bạo đó, mà Quốc Hội Mỹ biểu quyết không cho chính phủ tiếp tục bán vũ khí cho Saudi.

Tổng Thống Trump chỉ cười, mà không cần phản đối vì ông biết Quốc Hội không đủ sức chống lại việc ông cứ tiếp tục bán súng cho Saudi; tổng thống cũng chỉ cười trước phản ứng đần độn của Iran trước việc ông gửi thêm quân qua Trung Đông. Họ tưởng quyền năng của ông chỉ có ngần đó; dĩ nhiên họ lầm.

Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phản đối việc Mỹ đưa thêm 1,500 quân vào chiến trường Trung Đông; ông tuyên bố với phóng viên hãng thông tấn IRNA, “Gia tăng sự hiện diện của Mỹ tại địa phương của chúng ta (our region) không chỉ nguy hiểm mà còn là một đe dọa cho nền hòa bình và tình trạng thăng bằng của thế giới. Cần chống lại đe dọa đó."

Dĩ nhiên câu tuyên bố gay gắt của Zarif không hơi hướm gì với viễn ảnh Mỹ tái tham dự vào cuộc thánh chiến giữa hai phái của Hồi Giáo.

Chỉ cần một chiếc drone chở đầy bom của kháng chiến quân Huthi -được Iran yểm trợ-
đâm đầu vào một căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Trung Đông là bom Mỹ sẽ nổ trên đất Iran. Washington tuyên bố một chiếc hàng không mẫu hạm đang nằm trong vùng vịnh Persian, và một không đoàn B52 đang túc trực chờ lệnh tổng thống.

Để trả lời Mỹ, một tướng lãnh Iran tuyên bố, Iran sẽ đối phó với Mỹ bằng hai loại vũ khí mới, mà Iran không tiết lộ đó là loại gì; trong lúc một tướng lãnh khác -cao cấp hơn- Hassan Seifi, lại nói là Iran sẽ thận trọng hơn, vì 'tham chiến dễ, nhưng dứt chiến không dễ.

Đề Đốc Michael Gilday tuyên bố với nhóm phóng viên thường trực tại Ngũ Giác Đài là việc tấn công bốn chiếc tầu dầu do Vệ Binh Cách Mạng (Revolutionary Guard) chủ trương, và lực lượng này thường xuyên đe dọa đoàn tầu dầu của nhiều nước, vào vùng vịnh Persian để mua dầu.


Về phía Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng -Đại Tướng Jim Mattis- đã từ chức từ tháng Chạp năm ngoái, tổng thống chưa chỉ định người thay thế; do đó chiến tranh hay không là do ông quyết định.

Xin bạn đọc thử đoán xem, Trump có thích Mỹ sa lầy thêm một lần nữa hay không?

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp