Monday, 24/09/2018 - 08:26:19

Qua Úc trồng cần sa trị giá hơn nửa triệu, anh du sinh VN bị 5 năm tù


Ngọc thuê sáu căn nhà trong vùng Perth để trồng cần sa trong hai năm 2016 và 2017. (Getty Images)

PERTH – Ghi danh qua Úc để học hành tiến thân, thật ra để hành nghề trồng cần sa và rồi bị bắt, nay lãnh án tù. Đó là trường hợp của Nguyễn Tuyên Ngọc, 28 tuổi.

Tin của nhật báo The West Australian cho biết Ngọc đã nhúng tay vào hoạt động thuê nhà để trồng cần sa. Anh ta và nhóm của anh đã giúp biến sáu căn nhà cho thuê ở vùng ngoại ô thành phố Perth thành những vườn cần sa bên trong nhà. Ngọc đã bị tòa tuyên án năm năm tù giam, và sẽ bị trục xuất sau khi ra tù.
Tòa được biết Nguyễn Tuyên Ngọc đã giúp tìm mấy căn nhà cho thuê ở sáu địa điểm tại Kewdale, Bentley, Dianella, Osborne Park, Rivervale và Stirling, trong hai năm 2016 và 2017. Nhóm của Ngọc muốn biến sáu địa điểm này thành một hoạt động trồng cần sa thương mại đại quy mô.

Một khi những căn nhà đó được thuê bằng tên giả, Ngọc và những người đồng lõa liền sửa nhà, biến nhà thành trại trồng cây cần sa, và sửa các đồng hồ điện để “câu” điện mà không phải trả tiền. số lượng điện mà họ lấy cắp đã lên tới $151,216 (hơn $110,000 Mỹ kim).

Cảnh sát khám xét những ngôi nhà đó vào năm ngoái đã tìm thấy tổng cộng 569 cây cần sa, có trị giá $750,000 (gần $550,000 Mỹ kim).

Thẩm Phán Tòa Án Địa Hạt Michael Gething mới đây tuyên án năm năm tù giam cho Ngọc, nói rằng anh đóng vai trò thiết yếu cho hoạt động này, qua việc thuê nhà, ăn cắp điện lực, và giúp đỡ trong việc tổ chức.
Thẩm Phán Gething nói, “Anh sẵn sàng tham gia vào hoạt động trồng cần sa và phân phối thương mại theo kế hoạch kỹ lưỡng và tinh vi. Nếu không có những người như anh,thì những người ở cao cấp hơn trong hệ thống phân phối cần sa sẽ không thể nào thực hiện một hoạt động trồng cần sa thương mại ở quy mô này.”
Ngọc đến nước Úc để học tiếng Anh cách đây 11 năm, và ở lại Úc mặc dù visa đã hết hạn. Vì vậy anh ta có thể bị trục xuất sau khi mãn hạn tù.

Ngọc biện hộ rằng anh đã tham gia vào hoạt động trồng cần sa, sau khi một số người Việt Nam lạ mặt hỏi rằng anh có muốn làm việc ở nông trại và chăm sóc cây của họ.

Ngọc đã nhận 11 tội danh, bao gồm sáu tội trồng cần sa với ý định bán hoặc cung cấp, và ba tội dùng điện một cách gian lận.

Những căn nhà được sửa đổi đó đều được trang bị hệ thống chiếu sáng, máy định giờ, máy biến thế điện, quạt, ống dẫn, bộ lọc carbon, và hệ thống tưới nước. Nhiều lỗ đã được đục vào trần nhà để nối các thiết bị với đường dây điện.

Thẩm Phán Gething nói rằng những kẻ phạm tội “câu” điện cho những căn nhà trồng cần sa đã gây tai hại cho các dịch vụ khẩn cấp, cho những người hàng xóm, và các nhân viên của công ty điện lực Western Power.

Bản án năm năm tù của Ngọc được áp dụng từ tháng Bảy năm ngoái, tức là từ lúc anh bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp