Monday, 26/02/2018 - 10:31:34

Quận 13 Paris: trung tâm phố di dân Á Châu (kỳ 4 và hết)

Bài NGỌC DIỄM

Vừa ra khỏi công trường Italie sau khi ăn fast food “Mắt-Trom” - để tưởng nhớ đến Tông Tông Hoa Kỳ rất thích chén burger, tôi tà tà thả bộ đến trung tâm Vàng Hương. Vùng nhiệt đới tượng trưng đã được cây đèn thần Alađin khuân vác tới đây trải qua hàng ngàn cây số và hơn trăm năm qua.

Đại lộ Ý Quốc dài 1,294 mét (1.3 km), rộng 70 mét, khách bộ hành tha hồ tới lui hai bên lề rộng rinh và hầu như tránh được khói độc xe cộ thải ra. Sở dĩ nó có cái tên nước Ý là vì cuối đại lộ sẽ đến cửa nẻo thuộc về quốc lộ 7 đưa thẳng qua Ý luôn thể. Dưới triều đại Nã Phá Luân III, vị vua này đã đặt tên đoạn đường dài 1,294 thước tây này thuộc một phần của toàn thể con lộ Fontainebleau là đại lộ Ý. Quân lực Pháp khi đó đã đi trên con đường này để sang Ý năm 1859, nhờ vậy mà giúp cho vương quốc Ý sớm thành hình từ năm 1861.  

Khác hẳn với những khu phố Việt Nam tuyệt vời nhờ bảng hiệu tiếng mẹ đẻ thân thương khắp nơi bên Mỹ, bên Tây này là chuyện không tưởng. Tôi vừa đến khúc đường Tolbiac, đi thêm mấy chục mét là gặp ngay tiệm phở đầu tiên. Bảng hiệu toàn là tiếng Pháp, để cho ông Tây bà Đầm hiểu, tiếng Việt được ghi với các dấu thường bị bỏ đi hoặc giữ nguyên vẹn và xuất hiện hạng nhì.


Tiệm ăn đầu tiên trên đường Tolbiac, là thức ăn ba miền. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Con đường gọi là “rue de Tolbiac” lại dài hơn đại lộ Italie: 2,715 mét. Là đường nhỏ nên nó hẹp bề ngang hơn, chỉ có từ 20 đến 34 thước trong khi đại lộ Ý rộng đến 70 mét. Đây là một trong những trục lộ chính của quận 13, đặc biệt có rất nhiều tiệm thương mại Châu Á đủ loại.

Vì đã trót no bụng với tiệm ăn McDonalds, tôi chỉ đứng ngoài ngắm nghía và tha hồ chụp hình. Trên mạng tài liệu, tôi rất bất ngờ vì bà chủ tiệm tên là Ghislaine Wang! Địa chỉ ở số 134bis, rue Tolbiac, quận 13. Khách mộ điệu sành ăn Pháp, Việt, Á Rập... chụp ảnh những món ăn ngon lành và sắp đặt đẹp mắt luôn cho tiệm thấy mà ham.

Một chàng trẻ tuổi trắng trẻo tóc đen đeo kính cận với tên họ Tran Duc Anh Nguyen chụp nguyên bát phở bò đang ăn dở dang. Georges Beauvais là Tây chụp bốn cuốn nem chả giò đầu hơi chiên khét lớp bột bọc ngoài dòn rụm quá hấp dẫn. Helene Schlesinger ăn bánh cuốn và ba bì cuốn tép chấm tương ngọt…
Còn nhiều hình ảnh khác chụp các món ăn ngon và đẹp, chỉ thiếu mùi hương nữa là đầy đủ! Thời đại của thế kỷ 21 quả thật có thể giúp chủ tiệm ăn tiếp tục sự nghiệp lâu dài hay đóng cửa đổi nghề chỉ cần qua Internet là biết ngay. Bọn con trẻ nhà tôi đã từng trò chuyện về chủ đề chọn tiệm ăn nào ngon. Chúng nó bảo chỉ cần lên mạng đặt câu hỏi thăm dò hay cứ xem ảnh quảng cáo thế này do chính khách hàng hứng chí post lên là không lo nhầm lẫn rơi vào may rủi gì cả. Chúng tôi nghe xong học bài từ bọn trẻ, thấy mình bớt dốt nát.

Thế là chấm dứt cái trò khi xưa vừa tới quận 13 là cứ lủi đại vào một tiệm ăn Việt nào đó để rồi hối tiếc mãi mãi vì nó là của người Tàu trá hình và dở đến nỗi không biết nói sao. Tiệm này, có lẽ bà chủ gốc Trung Hoa vì cái tên Wang, nhưng vì sống bên VN lâu rồi dọn sang đây vẫn còn nghề chính gốc Việt. Có một thức ăn trông giống như bì cuốn tép cắt ngang phân nửa chấm tương trên sàn sà lách xanh tươi. Có phở sa tế bò hoặc tôm trông giống bún riêu vì màu gạch đỏ hườm. Bún chả giò thịt nướng trông thật giống bên nhà.

     

Tiệm ăn nói trên với hình xe kéo thời xưa. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Thật quá rõ ràng trên Internet, khách ăn có thể chọn món ngon ưa thích trong khi các ảnh chụp bên ngoài tiệm đặt trước cửa lại cũ mèm rồi. Vào trong cơ quan du lịch Hoa Kỳ TripAdvisor, lại càng có nhiều chi tiết hơn nữa vì tiệm ăn mang tên Comme au Vietnam - Giống như bên VN, còn một tiệm nữa cùng tên ở số 195 đại lộ Choisy được chấm điểm cao hơn ở Tolbiac.

Trong quá khứ, chúng tôi đã tìm thấy tình cờ quán Cây Tre là một tiệm ăn chuyên về thịt nướng lừng danh vì lúc nào cũng đông đảo thực khách. Lúc ấy, đi qua và bụng đói lại thấy người đồng hương sắp hàng dài chờ trước tiệm, dấu hiệu quá đủ để biết đây là bảo đảm ngon miệng rồi. Thế là chúng tôi cũng chịu khó làm đuôi và sau đó quả thật rất hài lòng vì món bún chả Thăng Long của họ còn ngon hơn bên nhà nữa! Món bò nướng lá lốt thật giống y như ngày xưa bên Việt Nam với tiệm Ánh Hồng, một thứ gu không có gì bằng. Chạy tuốt qua Mỹ, đến Ánh Hồng ngày nay có mặt ở San Francisco cũng thật đả điếu cho thế hệ sau lớn lên ăn ngon phê bình trên mạng!

Thế rồi, nhờ một lời giới thiệu của khách hàng qua tờ đặc chí Cá Chép – Koi, từ nghĩa của tiếng Nhật là tiệm ăn này ngon như thế nào, tôi tìm ra tờ báo chuyên viết về người Á Châu sinh tại Pháp, thế hệ thứ hai nói tiếng mẹ đẻ là tiếng của Molière. Tờ này mới ra đời từ năm ngoái mà thôi, chuyên môn về văn hoá Da Vàng đầu tiên trên nước Pháp do cô Julie Hamaide là chủ nhiệm. Có dịp, tôi sẽ trở lại với Koi (I treima có hai chấm).
 

Nhà hàng Thái Lan với chữ Tàu bên trên, trông thật trang trọng. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Những tiệm ăn Thái Lan ngon nhất ở Paris, khoảng 10 cái do Trip Advisor giới thiệu đều dính dáng đến người Tàu và Việt, có cả người Lào và Cam Bốt. Tiệm ăn trong hình chụp, chúng tôi chưa bao giờ vào đó vì không thích thức ăn quá cay. Qua khỏi tiệm Thái Lan lẻ loi, lại đến chuỗi tiệm ăn Việt Nam ta.
 

Tiệm ăn Việt thuần tuý, tên Caravelle Saigon. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Trên cửa kiếng, dán chữ đỏ Phở Bắc, Bún bò Huế, Mì Quảng, Bánh cuốn. Bên kia có chữ Phở. Tiệm này ở Tolbiac và tiệm kia cùng tên ở đại lộ Choisy. Cả hai đều thuộc hạng được chấm điểm trên trung bình. Một tiệm ăn Việt khác có cả món Cơm Tấm Cali đặc biệt nhập qua từ thủ đô tỵ nạn đồng hương bên Mỹ.

 

Quán ăn Việt Nam, có cơm tấm Cali và bún chả Hà Nội. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Cơm tấm Cali ra sao, tôi chưa từng ăn nhưng cơm tấm Gia Định ngày xưa trên đại lộ Lê Văn Duyệt trước tiệm hủ tiếu Huê Ký thì ngon nhất thế giới vào năm 1960. Có một tiệm uốn tóc quốc tế đi từ Paris qua London, New York đến Tokyo. Cũng như vài tiệm chuyên môn về buôn bán địa ốc, tôi chỉ thấy chủ nhân là người Tàu.
 

Tiệm uốn tóc quốc tế, Việt-Miên-Lào-Nhật (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Song song với tiệm ăn, là nơi quảng cáo hay nhất cho những buổi trình diễn ca nhạc. Bên cạnh Phở đặc biệt, phở áp chảo, bún bò Huế, bún chả Hà Nội, bánh cuốn, bánh xèo, chạo tôm, nem nướng quen thuộc là tấm áp-phích văn hoá Việt-Pháp tổ chức chương trình Nguồn Cội, đã qua từ đầu năm mới 2018. Đây là hoàn toàn bên Việt Nam qua trình diễn với các ca sĩ lạ hoắc.

 

Nguồn cội, chương trình ca nhạc đến từ Việt Nam quảng cáo ở Paris. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Riêng tại Pháp, một áp-phích khác đưa tới nhóm nghệ sĩ Việt sinh sống tại đây diễn kịch nói về thủ đô Sài Gòn khi xưa và sau năm 75 di dân chính trị ào ạt vào Paris. Chúng ta sẽ biết rõ nguồn cơn vì sao.


Vở Sài Gòn, diễn ra tại Kịch Viện Châu Âu tên Odéon ở Paris. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Đạo diễn là cô Caroline Guiela Nguyễn, với dàn diễn viên bốn Pháp, bảy Việt. Kịch đã xong từ hôm 12 tháng Giêng cho tới 10 tháng Hai và sau đó diễn ra vòng quanh nước Pháp suốt năm 2018. Nữ đạo diễn trẻ hy vọng mang lại nhiều câu trả lời cho cuộc sống từ năm 1956 bên nhà cho đến đời lưu vong từ 1996 bên Tây được kể lại dưới dạng kịch. Nữ kịch sĩ Caroline sinh năm 1981 tại Pháp tốt nghiệp ngành này và thành lập đoàn kịch tên Les Hommes approximatifs, từng được đề xướng lãnh giải Molière. Cô đã lập gia đình với một nam kịch sĩ khác, có mẹ Việt và cha gốc Algérie. Đẹp xinh như nữ tài tử Thanh Lan khi còn trẻ, thật lạ lùng.
Chấm dứt loạt bài là bích chương quảng cáo đêm ca nhạc hùng hậu từ Mỹ sang Pháp, giá cả đắt hơn cả sô ở Moulin Rouge. Đó là vào tháng Năm sắp tới, ở sân khấu nổi tiếng nhất Paris cho người Việt Nam tham dự là Pavillon Baltard ở ngoại ô Paris. Cũng tiệm ăn Việt Nam chuyên chở tin tức ca nhạc đến người mộ điệu.
Đại nhạc hội sắp tới với dàn sao danh tiếng như Thanh Tuyền, Chế Linh. (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Ban nhạc Hoàng Thi Thi - USA đảm trách phần nhạc đệm, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn làm MC như thường lệ. Những màn tuyệt phẩm song ca sẽ làm người yêu nhạc lãng quên đời Paris buồn chán để trở về quê cũ qua một đêm vui an ủi đời lưu vong. (nd)

         
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp