Monday, 25/09/2017 - 10:47:38

Quân bất hí ngôn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Bàn về ngôn ngữ, người Tầu có câu “Quân bất hí ngôn” -vua không nói chơi- nói lên thái độ của họ kính trọng vua, chúa; và người Tây có chữ “soldatesque,” mà tiếng Việt dịch là “xăng đá,” để mô tả ngôn từ “nói văng mạng” của những ông lính Tây.

Vài người Mỹ tỏ vẻ không tin cả Tầu lẫn Tây; cô ký giả Julie Hirschfeld Davis viết, “Chiều thứ Sáu, 22 tháng Chín, trong lúc nói chuyện tại Huntsville, Ala., Tổng Thống Trump đã làm khán giả cười rộ lên thích thú khi ông chế nhạo gọi Kim Jong un là “Chú Bé Hỏa Tiễn.”
 

Julie Hirschfeld Davis

Nhiều chính khách Mỹ và ngoại quốc không chia sẻ được phản ứng vui thích dễ dãi của những khán giả ái mộ Tổng Thống Trump, nhất là sau khi họ đọc bản tweet ông viết tối thứ Bảy, 23 tháng Chín, nội dung đe nhà lãnh tụ Bắc Hàn, và vị ngoại trưởng của ông ta là “hai người này không còn ngồi đó bao lâu nữa” nếu họ tiếp tục hăm dọa Hoa Kỳ.

Donald J. Trump viết: Just heard Foreign Minister of North Korea speak at U.N. If he echoes thoughts of Little Rocket Man, they won”t be around much longer! (Vừa nghe ngoại trưởng Bắc Hàn nói tại LHQ. Nếu ông ta nói lên quan điểm của Chú Bé Hỏa Tiễn, họ sắp nhanh chóng biến mất.)

Việc trao đổi điện thư qua mạng lưới xã hội giữa hai vị tổng thống Bắc Hàn và Hoa Kỳ đang leo thang hăm dọa. Ý chí của Trump sẵn sàng tiêu diệt đối thủ Bắc Hàn -có vũ khí nguyên tử- là điều đã được chính tổng thống khẳng định; đi đôi với ý chí đó lại là ngôn từ đầy đe dọa sử dụng chiến tranh, thể hiện bằng những chuyến bay biểu diễn của phóng pháo cơ B1 -hàng chục lần mạnh hơn loại B52 ngày xưa- và nội dung bài diễn văn ông đọc trước Đại Hội Liên Hiệp Quốc.

Ông nói, “Giờ đây, Bắc Hàn -với chủ trương xúc tiến việc thực hiện vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn- đang đe dọa cả thế giới với mức độ tàn sát khiếp đảm; việc đó quả là không thể chấp nhận, và cũng không thể chấp nhận thái độ của những quốc gia, không chỉ tiếp tục giao thương, mà còn hỗ trợ Bắc Hàn trong cuộc đe dọa toàn thế giới bằng những tổn thất nhân mạng không tưởng tượng nổi.  (ý tổng thống ám chỉ Trung Cộng)

“Không dân tộc nào muốn thấy bọn tội đồ đó võ trang bằng vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn; Hoa Kỳ cũng vậy, mặc dù rất mạnh, và rất kiên nhẫn, nhưng Hoa Kỳ vẫn phải tự vệ và bảo vệ đồng minh, do đó Hoa Kỳ sẽ không còn sự lựa chọn nào khác, ngoài việc hủy diệt toàn bộ Bắc Hàn.

“Rocket Man đang thực hiện một sứ mệnh tự sát -anh ta tự giết anh ta, và giết cả chế độ của ảnh. Hoa Kỳ đã sẵn sàng, đầy thiện chí, và đủ khả năng (để thỏa mãn Rocket man). Tuy nhiên, mong là việc đó -việc hủy diệt toàn bộ Bắc Hàn- sẽ không cần thiết. Tránh được việc đó là toàn bộ ý nghĩa về việc thành lập Liên Hiệp Quốc. Tránh được việc đó, cũng là việc LHQ phải làm. Để coi họ làm như thế nào.”

Qua khẩu khí của tổng thống, nhiều người lo ngại là ông không “hí ngôn,” và điều đáng lo hơn nữa là ông có trong tay phương tiện khiếp đảm để thật sự hủy diệt toàn bộ Bắc Hàn, bản tính ông lại bốc đồng, thích “làm tùy hứng,” thích được cử tọa vỗ tay tán thưởng.

Dư luận lạc quan cho rằng tổng thống chỉ đánh đòn cân não- ông chỉ trích cả Liên Hiệp Quốc lẫn Trung Cộng, trong lúc vẫn dằn mặt Kim Jong un; tuy nhiên thành phần có trách nhiệm về chính sách của Hoa Kỳ lại lo là hiểu biết giới hạn của tổng thống về cả hai mặt chính trị và ngoại giao, cộng thêm ý thích nổi bật giữa đám đông quần chúng ủng hộ ông, có thể khiến Trump hành động thiếu chín chắn.

Giờ này, hy vọng kềm hãm cơn sốt gây hấn tổng thống đang đặt vào vài tướng lãnh thân cận với tổng thống; trước nhất là Đại Tướng John Kelly, tham mưu trưởng Bạch Cung. Thành tích của vị tướng tác chiến này là sa thải bớt một số nịnh thần ton hót, xúi giục tổng thống đưa Hoa Kỳ vào một chính sách hung hãn.

Kelly không chủ chiến -nhất là không chủ chiến với Bắc Hàn, trong một cuộc chiến tranh mà ông cho là không cần thiết; ông kiên nhẫn chịu đựng nhiều nhố nhăng của triều đình Bạch Cung, để duy trì một tối thiểu nghiêm chỉnh cho nền hành pháp Hoa Kỳ.


Tướng John Kelly


Tướng tác chiến Kelly nhẫn nhục chịu đựng những nhố nhăng của triều đình Bạch Cung

Người Mỹ -nhất là giới quân nhân- tin tưởng Kelly sẽ đứng lên chính thức chống đối một hành động chiến tranh với Bắc Hàn, nếu ông không thuyết phục được tổng thống có quyết định hợp lý hơn.
Ngoài Tham Mưu Trưởng Kelly, còn Đại Tướng Jim Mattis -Bộ Trưởng Quốc Phòng- và Trung Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh.

Trong những vị trí quan trọng, ba tướng lãnh này đang nỗ lực giảm nhiệt tình hình nóng bỏng giữa tổng thống và những quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ.

Ngoài họ ra, Ngoại Trưởng Rex W. Tillerson cũng nỗ lực giữ tình trạng bang giao quốc tế trong sinh hoạt bất bạo động. Hiệu trưởng trường luật Fletcher -ông James G. Stavridis- một tướng hồi hưu khác cũng tỏ lòng tín nhiệm vào quý vị tướng lãnh đang tham chánh.

Ông Stavridis, nói, “Tôi biết rõ ba vị tướng này, do đó tôi tin tưởng họ sẽ tránh đối đầu quân sự, và sẽ tạo ra một không khí đàm phán với Bắc Hàn.”

Stavridis đã từng giữ chức vụ “tư lệnh lực lượng Liên Âu. Ông nói thêm, “Việc các tướng lãnh Hoa Kỳ tránh không gây chiến là một điều chúng ta có thể tin tưởng; tuy nhiên, điều khó tin là ý chí của họ có thể mạnh hơn ý chí của tổng thống.”

Nguyên đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, ông Christopher R. Hill, nhật xét, “Những diễn biến xảy ra từ trên nửa năm nay khiến nhiều người cho là ông Trump không đáng tín nhiệm.”

Ông Hill hiện là hiệu trưởng trường Josef Korber of International Studies tại viện đại học Denver.
Ông Hill và giới trí thức, giới tướng lãnh Hoa Kỳ đang tìm cách tạo hòa dịu trong ngôn từ của tổng thống Donald Trump, trong lúc Bắc Hàn lại khăng khăng cột vào, cho là Trump thật sự có ý định tấn công Bắc Hàn.

Tuyên bố với một nhóm phóng viên quốc tế tại New York City, ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói, Bắc Hàn coi nội dung bản tweet ngày 23 tháng Chín của Trump là một hành động gây chiến.
Bắc Hàn không ăn “cái giải gì” cả để diễn dịch bản tweet dài 24 chữ của Trump như lá thư khai chiến, ngược lại Trump có thể vừa được ca ngợi, vừa bị chỉ trích về nội dung của 24 chữ đó (đăng và dịch ở đoạn trên.)

Thật ra Trump chưa hề làm vua, nhưng dù chỉ là tổng thống ông cũng không nên “hí ngôn” nói đùa là Little Rocket Man và Ngoại Trưởng Ri Yong-ho sắp nhanh chóng biến mất.
Ông biết, trên lý thuyết, phương tiện quân sự khổng lồ của Hoa Kỳ có khả năng tiêu diệt Bắc Hàn, nhưng điều có thể ông không biết là trong thực tế “chúa tể sơn lâm” Cờ Hoa đã có lần thua VC, và, lần khác, cũng đã không thắng quân khủng bố ISIS.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp