http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 26/02/2020 - 06:47:21

Quận Cam tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch coronavirus


Đề phòng dịch tại California
Người dân đã mang khẩu trang trong lúc đi bộ trong khu phố Chinatown tại thành phố San Francisco ngày thứ Tư, 26 tháng 2, 2020. Thị trưởng của San Francisco đã đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp chống dịch Covid-19 hôm thứ Ba. Qua ngày hôm sau, các viên chức tại Quận Cam cũng tuyên bố tình trạng tương tự, nhằm báo động người dân về một nạn dịch mà cơ quan y tế CDC nói rằng trước sau gì cũng xảy ra tại Hoa Kỳ. (Justin Sullivan/ Getty Images)


SANTA ANA - Orange County đã gia nhập cùng với các thành phố khác tại California trong cuộc chiến đề phòng và ngăn chặn dịch Covid-19. Trong một cuộc họp báo ngày thứ Tư, các viên chức y tế cũng như các giám sát viên Quận Cam đã công bố tình trạng khẩn cấp, nhằm có đủ nguồn tài chánh cũng như nguồn nhân lực để đối phó một nạn dịch đang trở thành đại dịch trên toàn cầu.

Quận Cam đã chính thức có một phụ nữ bị nhiễm siêu vi Covid-19. Trong tháng Giêng, phụ nữ này đã từng du hành đến Vũ Hán, nơi được xem là trung tâm của dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Khi trở về California thì bà bị khám dương tính với dịch viêm từ Vũ Hán và được cơ quan y tế Quận Cam báo cáo về bệnh tình của bà vào ngày 25 tháng Giêng.

Quận Cam gồm có hơn 30 thành phố. Orange County là nơi mới nhất tuyên bố khẩn cấp tại California. Trước đó, hồi đầu tháng Hai, đã có hạt Santa Clara County (vùng San Jose) và hạt Diego County tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đến tuần này thì có thêm thành phố San Francisco.

Cho đến nay thì Hoa Kỳ chỉ mới có khoảng 60 người bị nhiễm dịch Covid-19, rất thấp so với tổng số hơn 80,000 người trên khắp thế giới. Thế nhưng sự truyền nhiễm nhanh chóng tại Nam Hàn, Iran, Ý, đã khiến cho các viên chức Hoa Kỳ phải đề cao cảnh giác ở mức tối đa.

Trong cuộc họp báo trưa thứ Tư, bà Nichole Quick, một viên chức thuộc Cơ Quan Y Tế Orange County cho biết người phụ nữ bị nhiễm bệnh tại Quận Cam nay đã hoàn toàn bình phục và không còn bị cách ly.

Tuy nhiên, mặc dù không có một người nào khác bị phát hiện nhiễm Covid-19 tại Quận Cam, các viên chức muốn công bố tình trạng khẩn cấp nhằm được nhận sự tài trợ từ chính phủ tiểu bang và liên bang, trong trường hợp nguồn tài lực bị cạn kiệt tại địa phương này. Các viên chức nói rằng chuyện này có nguy cơ sẽ xảy ra.
Bà Quick cũng nói thêm rằng sự tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp chính quyền địa phương có thêm thẩm quyền để đương đầu với bất cứ hiểm họa hoặc ca bệnh mới nào có thể xảy ra. Chẳng hạn như áp dụng biện pháp đối phó Covid-19 trong tất cả các trường hợp cúm được đưa đến bệnh viện.

Bà Quick nói rằng trong trường hợp một cư dân Quận Cam được đưa vào nhà thương với triệu chứng của bệnh cúm, thì bệnh nhân cũng sẽ được khám nghiệm dịch coronavirus cùng với bệnh cúm bình thường.
Bà nói, “Biện pháp này sẽ giúp Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Dịch (CDC) có được những dữ kiện cần thiết để biết khả năng lây lan của siêu vi khuẩn mới này.”

Tình trạng khẩn cấp được ban hành một ngày sau khi một thẩm phán liên bang cho phép trì hoãn kế hoạch đưa các bệnh nhân cần cách ly đến một trung tâm y tế tại thành phố Costa Mesa. Thành phố này cùng với chính quyền Quận Cam đều phản đối kế hoạch đưa bệnh nhân đến Costa Mesa. Tòa sẽ có phán quyết về kế hoạch này vào ngày 2 tháng Ba.

Nói với đài KTLA ngày thứ Tư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói về sự việc Quận Cam chống kế hoạch đưa bệnh nhân đến Costa Mesa của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, “Trước khi quyết định thực hiện kế hoạch này, bạn cần phải biết ảnh hưởng của nó đối với người địa phương. Chúng tôi không được biết về ảnh hưởng của nó.”
Ông Andrew Đỗ cng nói thêm về tuyên bố tình trạng khẩn cấp, “Khi nghe cơ quan CDC nói rằng vấn đề lây nhiễm chỉ là thời gian, thì chúng ta phải xem điều này rất nghiêm trọng.”

Trong ngày thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cũng tham gia với các viên chức khác, kể công bố những nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm đối phố dịch Covid-19.

Cùng có mặt với Tổng Thống Trump trong cuộc họp báo, Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự Alex Azar nói, “Chúng ta có thể dự đoán là sẽ có thêm những ca bệnh tại Hoa Kỳ.”

Các viên chức đã tiếp tục nhắc nhở người dân hãy đề phòng bị lây bệnh bằng cách: rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, hãy ở nhà thay vì đến trường hoặc sở làm nếu cảm thấy bị bệnh, và nếu không cần thiết thì không nên có mặt trong đám đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp