Tuesday, 04/06/2019 - 07:35:47

Quân cờ thất lạc hai thế kỷ có giá $1.3 triệu


LONDON - Một quân cờ thời Trung Cổ làm từ ngà hải tượng được nhà đấu giá Sotheby ở Anh ước tính trị giá tới $1.3 triệu Mỹ kim. Quân cờ hình người đàn ông mặc áo trùm đầu và cầm gươm mang tên "giám ngục Lewis" có thể có giá tới $1.3 triệu Mỹ kim, tại buổi đấu giá ở Sotheby, London, Anh, vào hôm 2 tháng 7 tới. Quân cờ giám ngục, có vai trò như quân xe trong bộ cờ vua ngày nay, nằm trong bộ cờ Trung Cổ tìm thấy năm 1831 trên đảo Lewis thuộc quần đảo Outer Hebrides ở Scotland.

Các quân cờ nhiều khả năng được gọt đẽo từ ngà hải tượng vào khoảng thế kỷ 12 - 13 ở Trondheim, Na Uy. Giả thuyết phổ biến nhất về lai lịch của bộ cờ là chúng thuộc về một thương gia và thất lạc trong vụ đắm tàu. Tổng cộng có 93 quân cờ được biết đến, với 82 quân cờ được trưng bày ở Bảo tàng Anh quốc, và 11 quân cờ nằm ở Bảo tàng Quốc gia Scotland. Vẫn còn 1 quân cờ hiệp sĩ và 4 quân cờ giám ngục bị thất lạc từ thế kỷ 19. Quân cờ giám ngục sắp đấu giá là quân cờ đầu tiên trong số đó được tìm thấy.

Năm 1964, một nhà buôn đồ cổ ở Edinburgh mua quân cờ giám ngục với giá $6.3 Mỹ kim. Món đồ sau đó nằm yên trong ngăn kéo tủ suốt 55 năm và mới được mang tới nhà đấu giá Sotheby gần đây. Với trang phục và dáng điệu khác nhau, các quân cờ có thể giúp giới nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về những nền văn minh thời Trung Cổ, theo ông Alexander Kader, trưởng phòng Điêu khắc và Hội họa châu Âu ở Sotheby.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising