Monday, 21/10/2019 - 12:42:50

Quân đội mất $2 triệu vì chim lao vào máy bay

MARYLAND - Một máy bay E-6B Mercury của Hải quân Hoa Kỳ đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một con chim lao vào động cơ, trong chuyến bay huấn luyện vào đầu tháng. Chiếc E-6B thuộc phi đội số 20, đóng quân tại căn cứ Hải quân Patuxent River, Maryland. Một nhóm chuyên gian đã có mặt tại hiện trường để đánh giá thiệt hại.
Ông Tim Boulay, phát ngôn viên Hải quân, cho biết không ai bị thương trong sự việc và không thể xác định loài chim đã lao vào động cơ. Tuy nhiên, tai nạn khiến Hải quân tổn thất $2 triệu Mỹ kim để sửa chữa động cơ. Vụ tai nạn được xếp vào hạng A, tức các thiệt hại có chi phí hơn $2 triệu, tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn đối với người. Đây cũng là trục trặc hàng không đầu tiên của năm tài chính 2020, bắt đầu tính từ ngày 1 tháng 10.
Phát ngôn viên Boulay cho biết thêm động cơ bị hư đã được thay thế và máy bay đã hoạt động bình thường. E-6B Mercury trị giá $141 triệu Mỹ kim, là trung tâm chỉ huy lưu động trên không, còn gọi là hệ thống liên lạc có thể sống sót trong chiến tranh hạt nhân (TACAMO). E-6B có nhiệm vụ kết nối giữa nhánh 3 lực lượng hạt nhân, gồm tàu ngầm hạt nhân, oanh tạc cơ, và hỏa tiễn liên lục địa, với tổng thống và bộ trưởng quốc phòng.
Sự việc ngày 2 tháng 10 là 1 trong 5 tai nạn hạng A liên quan đến chim trong 10 năm qua. Các sự việc khác liên quan đến 1 chiếc E-6B khác vào năm 2018, chiến đấu cơ F-35B ở Nhật vào tháng 5, tai nạn của máy bay huấn luyện T-45C Goshawk vào năm 2017, và một con diều hâu va vào trực thăng AH-1W khiến nó rơi xuống đất và vỡ thành 3 mảnh vào năm 2012.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp