Thursday, 12/04/2018 - 08:38:49

Quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta


Những người biểu tình bên ngoài Tòa Lãnh Sự Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Hai 2018. Họ kêu gọi quân đội Nga và Syria hãy ngưng phong tỏa và oanh tạc thành phố Đông Ghouta. Đến tuần này thì lực lượng Syria được Nga yểm trợ đã chiếm hết Đông Ghouta, bất kể có tố cáo của thế giới về việc Syria dùng vũ khí hóa học để sát hại dân của họ. (Chris McGrath/ Getty Images)

DAMACUS - Quân đội chính phủ Syria, dưới sự yểm trợ của Không quân Nga, đã tái chiếm thành công thị trấn Douma vào thứ Năm, chỉ vài ngày sau khi bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn này. "Lá cờ của chính phủ Syria đã được cắm lên các tòa nhà ở Douma, quân chính phủ đã kiểm soát toàn bộ Đông Ghouta,” Thiếu Tướng Yuri Yevtushenko, một chỉ huy quân đội của Nga tại Syria, cho biết.

Ngay sau khi liên quân Syria - Nga tái chiếm Douma, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết cảnh sát vũ trang của Nga đã được điều tới thị trấn này với nhiệm vụ "bảo đảm luật pháp và trật tự.” Chiến thắng của lực lượng Syria - Nga diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tấn công hôm 7 tháng 4, gây ra cái chết cho 70 người và khiến 500 người bị thương tại thị trấn Douma. Phương Tây cáo buộc quân đội của Tổng Thống Bashar al-Assad đã sử dụng chất độc thần kinh Sarin trong vụ không kích này.

Hoa Kỳ cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, đồng thời đe dọa trả đũa bằng hành động quân sự trong thời gian sớm nhất. Chính quyền Tổng Thống Assad bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đây là sự việc do quân nổi dậy giàn dựng khi bị dồn vào đường cùng. Nga cũng phủ nhận cáo buộc từ Hoa Kỳ, khẳng định mọi cuộc tấn công nhằm vào Syria dựa trên những chứng cứ giả mạo và thêu dệt đều không thể chấp nhận được và sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp