advertisements
Thursday, 22/10/2020 - 07:17:38

Quân đội thử nghiệm cho xe vận tải lao vào xe chứa vũ khí hạt nhân


Hai xe tải trước khi va chạm. (SNL)

Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Sandia mới đây đã thử gắn hỏa tiễn phản lực vào xe vận tải, rồi cho xe tải này lao vào một xe hàng chở vũ khí hạt nhân, để kiểm tra độ bền.

Đây là cuộc thử nghiệm lớn nhất trong 20 năm qua được phòng thí nghiệm Sandia National Labratories (SNL) thực hiện, để kiểm tra độ bền của xe chở vũ khí hạt nhân.

"Vụ thử nghiệm sử dụng xe tải lao vào mẫu xe Mobile Guardian Transporter (MGT) đã diễn ra thành công hồi giữa năm nay,” SNL cho biết trong thông cáo hôm thứ Tư.

Trong cuộc thử nghiệm, một xe vận tải cỡ lớn được gắn trên đường rầy và gắn động cơ hỏa tiễn để tăng lực đẩy, trước khi tông ngang sườn mẫu xe MGT. Phòng Thí Nghiệm Sandia không tiết lộ các chỉ số của MGT và kết quả thử nghiệm, chỉ công bố hình ảnh hai xe trước thời điểm va chạm.

Mục đích cuộc thử nghiệm là nhằm bảo đảm MGT không bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng khi gặp tai nạn giao thông. Quá trình chuẩn bị diễn ra trong khoảng 6 tháng, trong khi cuộc thử nghiệm thực tế chỉ kéo dài vài giây. Lần thử nghiệm xe MGT kích thước thật gần đây nhất diễn ra từ thập niên 1990, khi quân đội cho xe tải chở vũ khí hạt nhân lao vào một hàng rào cố định.

"Vận chuyển là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược hạt nhân. Nó giúp trấn an người dân Mỹ và các đồng minh về sự an toàn của kho hạt nhân. Bạn phải có khả năng vận chuyển vũ khí hạt nhân an toàn, nếu không năng lực răn đe hạt nhân là vô nghĩa,” ông Jim Redmond, quản lý dự án tại SNL, cho hay.

MGT là xe vận chuyển vũ khí hạt nhân thế hệ 3 của Hoa Kỳ, được phát triển nhằm thay thế hệ thống Safeguards Transporter được dùng gần 30 năm qua. Xe được chế tạo hoàn toàn mới, không liên quan tới những dòng xe vận tải hạt nhân trước đó.

Loại xe này sẽ được giao cho Văn Phòng Vận Tải thuộc Cơ Quan An Toàn Hạt Nhân Quốc Gia Hoa Kỳ, sau khi hoàn tất thử nghiệm và sản xuất.

Vũ khí hạt nhân hiện đại rất khó bị phát nổ ngoài ý muốn. Tuy nhiên, chúng có nguy cơ bị hư hại, mất khả năng chiến đấu hoặc rò rỉ phóng xạ ra môi trường, nếu xe vận chuyển bị hư hỏng, thậm chí có thể bị đánh cắp nếu xe vận tải không đủ an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements