Thursday, 28/11/2019 - 10:08:03

Quân đội xây dựng thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc nhiệm


Thành phố giả tại Blackstone, Virginia

VIRGINIA – Quân đội Hoa Kỳ đã xây dựng một thành phố giả, mô phỏng lại mọi loại đường sá, địa hình trên toàn thế giới, nhằm dùng cho việc huấn luyện các nhân viên đặc nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao, tòa đại sứ, và công dân Hoa Kỳ trên toàn cầu. Theo truyền thông, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã khánh thành một thành phố giả tại Blackstone, tiểu bang Virginia trong tháng này, nhằm mục đích huấn luyện các đặc nhiệm liên bang. Cơ sở mang tên “Trung tâm Huấn luyện an ninh đối ngoại” rộng hơn 529 mẫu, được xây dựng đủ các loại đường sá, địa hình trên toàn thế giới, cùng với những khu nhà ở giả, nhằm huấn luyện khoảng 2,000 đặc nhiệm.

Ở giữa khu vực là “vùng giả lập tác chiến quân sự trong địa hình đô thị” (MOUT). Đây là một thành phố giả với các ngõ ngách, khu dân cư, một “tòa đại sứ Hoa Kỳ” giả định, và hệ thống loa mô phỏng lại không khí của một thành phố bình thường. Thành phố này được dựng lên nhằm giúp các lính đặc nhiệm hình dung về việc tác chiến trong thực tế. “Nó được thiết kế giống thật nhất có thể, để não bộ của các binh sĩ đặc nhiệm tin rằng đây chính là đời thực,” giám đốc cơ sở huấn luyện Bob Weitzel nói.
Cơ sở huấn luyện này nằm trong khuôn viên của Fort Pickett, căn cứ của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Virginia. Ngoài 2,000 lính đặc nhiệm, cơ sở này còn nhận huấn luyện 10,000 kỹ sư, kỹ thuật viên, và những nhân viên an ninh.

Lực lượng An Ninh Đối Ngoại thuộc Bộ Ngoại Giao có nhiệm vụ bảo vệ các tòa đại sứ, nhân sự và công dân Mỹ ở nước ngoài. Trung tâm này được thiết kế nhằm nâng cao an ninh ở các cơ sở ngoại giao, sau vụ nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia tấn công các tòa nhà của chính phủ Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya vào năm 2012. Sự việc đã dẫn tới cái chết của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Libya J. Christopher Stevens và viên chức quản lý thông tin đối ngoại Sean Smith.

Trung tâm này gần như mô phỏng lại toàn bộ mọi loại đường sá có trên thế giới, tương ứng với từng khu vực. Ví dụ, một con đường trong khu huấn luyện được xây dải phân chia đường giống như ở châu Phi và Trung Đông. Chính dải phân chia đường này đã khiến các đặc nhiệm Hoa Kỳ không phản ứng kịp trong vụ tấn công năm 2012.

Trong “thành phố” giả cũng có những chiếc xe máy nằm bên lề đường, giống như các xe máy có gắn bom thường thấy ở Iraq hay Afghanistan. Trung tâm còn có một nơi gọi là “nhà khói,” để huấn luyện các đặc nhiệm cách thoát ra khỏi ngôi nhà đang cháy. Cơ sở này cũng được xây dựng dựa trên các bài học thu được sau vụ đánh bom năm 1998 vào tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Tanzania và Kenya.

Các đặc nhiệm sẽ được huấn luyện lái xe trong điều kiện khó khăn nhất, như lái xe trong bụi rậm, ngăn cản xe đối thủ chạy trên đường, và cách điều khiển đoàn xe vượt qua một con đường đông đúc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp