Friday, 22/05/2020 - 07:14:38

Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống qua đời vì Covid-19


Ông Wilson Roosevelt Jerman với Tổng Thống George W. Bush và Phu Nhân Laura Bush.


Ông Wilson Roosevelt Jerman, người quản gia từng phục vụ 11 đời tổng thống Hoa Kỳ ở Tòa Bạch Ốc, đã qua đời ở tuổi 91 sau khi nhiễm coronavirus.

Cháu gái của ông Jerman, cô Shanta Taylor Gay, vào thứ Sáu cho biết ông của cô qua đời vào ngày 16 tháng 5, sau khi nhiễm Covid-19.

"Ông tôi là một người rất đáng tin cậy. Ông trầm lặng và nghiêm khắc, không bao giờ than phiền. Ông luôn nói đã sống một cuộc đời may mắn,” cô Gay viết.

Ông Jerman bắt đầu phục vụ trong Tòa Bạch Ốc vào năm 1957, dưới thời Tổng Thống Dwight D. Eisenhower, trong vị trí một người quét dọn. Ông trở thành quản gia Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống John F. Kennedy. Cô Gay kể rằng ông Jerman nghỉ hưu và rời Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên vào năm 1997, nhưng quay lại làm việc vào năm 2003.

Ông Jerman sau đó rời Tòa Bạch Ốc lần 2 vào năm 2012 dưới thời Tổng Thống Barack Obama. Theo lời cô Gay, ông Jerman từng bị đột quỵ vào năm 2011 và được Tổng Thống Obama sắp xếp để ông được chăm sóc chu đáo ở bệnh viện. Tổng Thống Obama sau đó đã vinh danh ông Jerman vì hơn 50 năm phục vụ trong Tòa Bạch Ốc.

 


Ông Wilson Roosevelt Jerman trong thang máy với Tổng Thống Barak Obama và Phu Nhân Michelle Obama.

 

 

 

Tấm hình chụp ông Jerman đứng trong thang máy với vợ chồng cựu Tổng Thống Obama đã được bà Michelle Obama đưa vào cuốn hồi ký "Becoming.”

Lên tiếng hôm thứ Sáu sau khi hay tin ông Jerman qua đời, bà Michelle đã dành những lời tốt đẹp cho vị quản gia lâu năm, “Với lòng tốt và sự chu đáo, Wilson Jerman đã biến Tòa Bạch Ốc thành một ngôi nhà trong nhiều thập kỷ cho các gia đình tổng thống, trong đó có chúng tôi. Sự phục vụ tận tụy của ông ấy dành cho người khác là bằng chứng cho tinh thần hào phóng của ông. Chúng tôi may mắn được biết ông ấy. Barack và tôi xin gởi tình cảm chân thành và xin chia buồn với gia đình ông.”

Cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton và cô Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng Thống George W. Bush, cũng nói nhiều lời tốt đẹp về ông Jerman và gởi lời chia buồn đến gia đình ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising