Thursday, 15/04/2021 - 07:58:59

Quân phiệt Miến Điện bắt người lãnh đạo biểu tình


Anh Ko Wai Moe Naing đang phát biểu trong một lần xuống đường tại Monywa, vùng Sagaing hồi cuối tháng Ba 2021. (Monywa Entertainment)


MONYWA - Lực lượng an ninh Miến Điện đã bắt giữ anh Ko Wai Moe Naing ngày thứ Năm. Anh này là một trong những người lãnh đạo chính của phong trào biểu tình chống chính quyền quân sự.

Theo các nhân chứng, anh Wai Moe Naing bị xe hơi của lực lượng an ninh Miến Điện tông trúng vào sáng thứ Năm, khi anh đang dẫn đầu đoàn biểu tình bằng xe máy tại thành phố Monywa, nhằm yêu cầu trả tự do cho cựu Cố vấn chính phủ Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân cử khác.

"Người anh Wai Moe Naing của chúng tôi đã bị bắt. Anh ấy bị tông bởi một xe cảnh sát không có số hiệu, và sau đó bị bắt,” anh Win Zaw Khiang, thành viên của một nhóm biểu tình, cho biết trên mạng xã hội.

Đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy một xe hơi đã lao thẳng vào đám đông biểu tình đi xe máy. Bảng số của chiếc xe trong video không phù hợp với kiểu xe mang bảng số đó, trong các dữ liệu quản lý xe hơi của Miến Điện.

Anh Wai Moe Naing, 25 tuổi, trở thành một trong những người cầm đầu nổi bật của phong trào biểu tình ủng hộ chính quyền dân cử ở Miến Điện, sau khi bà Aung San Suu Kyi và nhiều lãnh đạo đảng NLD bị quân đội bắt giữ vào ngày 1 tháng 2.

Chính quyền quân đội Miến Điện đã nhiều lần sử dụng lực lượng vũ trang để trấn áp người biểu tình, dẫn đến lên làn sóng phản đối từ cộng đồng quốc tế. Theo thống kê của truyền thông, ít nhất 700 người biểu tình ở Miến Điện đã bị giết kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra vào ngày 1 tháng 2.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements