Thursday, 22/05/2008 - 09:59:46

Quân phiệt và thiên tai

LaiRaiChuyenDoi_A.jpg

Thạch Thủ

Thứ Bảy, ngày 3.5.08, cơn lốc Nargis đã ập vào Miến Điện (Burma) làm trên 100.000 người bị chết - 1,5 triệu người bị thiệt hại nặng nề - hàng triệu, triệu người hiện lâm tình cảnh màn trời chiếu đất và mất hết tài sản. Các con số vừa kể chắc chắn còn lên cao hơn nhiều. Đó mới chỉ là hậu quả sơ khởi mà Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính.Phát ngôn viên của đài khí tượng Ấn Độ, tiến sĩ B.P. Yadav xác nhận là đã thông báo cho giới hữu trách Miến Điện biết trước 24 tiếng đồng hồ về cơn gió lốc và dông tố, nhưng chính quyền nước này không đủ khả năng đối phó với thiên tai về mặt cấp cứu, chứ chưa nói về phương diện tái thiết lâu dài. Đã thế chính quyền độc tài quân phiệt vẫn không cho mở cửa biên giới để các tổ chức thiện nguyện, các phái đoàn cứu trợ ngoại quốc được phép vào các vùng thiên tai hầu cứu trợ những kẻ khốn cùng.

 

Thiên tai: Theo lời tổng trưởng Maung Maung Sew nói với hãng thông tấn Reuters và NTB thì ngọn sóng thần do dông bão đưa tới đã giết hại nhiều người hơn là cơn lốc:

”Ngọn sóng này cao hơn 3,5 mét và đã quét sạch trên phân nửa nhà cửa ở các làng mạc nằm dưới thấp”.

Vùng châu thổ Irrawaddy bị thiệt hại nặng nề nhất; nơi đây chiếm ½  tổng số 24 triệu dân của Miến Điện.

Ông Richard Horsey, chủ sự văn phòng điều hợp cứu trợ nhân đạo (OCHA) của LHQ mô tả cả một vùng đồng ruộng Yangon với diện tích 5.000 cây số vuông vẫn còn chìm dưới mặt nước. Ở khu vực Daala và Twantey, phía nam thủ đô Rangoon, trên 300.000 người sinh sống thì nay 80% gia cư đã bị tiêu hủy; đất đai ngập nước.

So sánh với những trận cuồng phong và bão tố trước đây, cơn lốc Nagris trong năm 2008 này ở Miến Điện đã gây thiệt hại vào hạng kỷ lục. Một số trường hợp điển hình: Tháng tư, năm 1991, cơn lốc ở Bangladesh đã giết hại 138.000 người - Vào tháng 11 cùng năm này, cơn lốc khác mang tên Thelma đã gây cho 6.000 người bị thiệt mạng ở Phi Luật Tân - Miền Trung Mỹ bị cơn bão Mitch tàn phá vào giữa tháng 10 và tháng 11 năm 1998 khiến trên 9.000 người chết mà phần đông ở Honduras và Nicaragua - Tháng 10. 1999, ít nhất 10.000 người ở khu vực Orissa bị thiệt mạng khi Ấn Độ lãnh chịu hậu quả của một trận gió lốc - Trận bão nhiệt đới Jeanne quét theo hơn 2.000 sinh mạng trên hải quốc Haiti vào tháng 9 năm 2004 - Giông tố Katrina xẩy ra tháng 8 năm 2005 làm trên 1.500 bị thiệt mạng ở về phía nam Hoa Kỳ; theo đó thành phố New Orleans bị thiệt hại hơn cả - Đến tháng 11. 2007, Bangladesh lại bị một thiên tai vô cùng nặng nề nữa khi cơn gió lốc Sidr giết hại 4.400 người.

 

Thần thánh báo hiệu: Miến Điện là một quốc gia mà tuyệt đại đa số người dân theo Phật giáo; tuy nhiên theo niềm tin của dân chúng ở đây, thiên tai là sự cảnh báo của thần thánh. Các ngài đã động lòng trước những nỗi thống khổ của dân chúng nên sẽ tiêu trừ tên bạo chúa và các phù thủy dữ tợn.  

Hẳn ai cũng hiểu đối tượng của sự báo hiệu trừng phạt trên đây chính là các tướng lãnh quân phiệt. Mặc dầu có thể nói, đó chẳng qua là một điều tin dị đoan, nhưng tín ngưỡng dân gian bao giờ cũng phát xuất từ một sự kiện thực tế trong cuộc sống hằng ngày hay một ước mơ thầm kín.

 

Chính quyền quân phiệt: Từ năm 1962 một số tướng lãnh đã đảo chính để cướp chính quyền, từ đó dùng chế độ độc tài chuyên chế với trên 400.000 quân lính để thống trị đất nước - chỉ trừ một lần vào năm 1988, một thoáng hy vọng chuyển hoán đến dân chủ chớp lên để rồi lại tắt ngúm. Các cuộc đầu phiếu năm 1990 đã không diễn tiến đúng theo ước muốn của nhóm quân phiệt, bởi thế cũng từ thời điểm này, bà Aung San Suu Kyi, nhà tranh đấu dân chủ đồng thời cũng là ứng viên đắc cử, đã bị liên tục quản thúc tại gia, bị cô lập khỏi người dân Miến Điện và xã hội quốc tế. Mặc dầu vậy, bà vẫn luôn được sự ủng hộ và tín nhiệm rộng lớn của dân chúng như thể bà là nhà lãnh đạo hợp pháp. Hơn thế nữa bà Aung San Suu Kyi đã được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình. Bà chính là một biểu tượng sống động trong trận chiến bất bạo động chống lại sự áp bức. Sự khép kín và lạm dụng quyền lực cộng với sự ngoan cố bất di dịch vốn là những đòn phép của nhóm quân phiệt nhằm cưỡng lại những yêu sách quốc tế và sự đòi hỏi thay đổi chế độ. Chính quyền quân phiệt này được sự hỗ trợ đắc lực của Trung quốc và Nga sô nhờ những lá phiếu phủ quyết (veto) của hai nước này khi Hội Đồng Bảo An thảo luận một nghị quyết về kế hoạch cấm vận Miến Điện. Trung quốc, đối tá mậu dịch quan trọng nhất của Miến Điện, và việc đóng góp của Ấn Độ đã giữ cho nền kinh tế của Miến Điện còn vận chuyển được cho tới nay. Ước muốn của Ấn Độ về dầu hỏa và về những tài nguyên thiên nhiên khác đã trám được các lỗ thách đố của những kế hoạch tẩy chay đối với Miến Điện. Thêm vào đó Ấn Độ còn cung ứng đều đặn vũ khí cho chính quyền này. Và tiếc rằng ở Tây phương, các nhà đầu tư vì ham hố lợi lộc vẫn tiếp tục nhắm mắt, bịt tai trước các đề nghị tuyệt giao với chế độ quân phiệt.

 

Dân tình trước các sự thật phũ phàng: Ngày nay Miến Điện là một trong 20 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Hơn phân nửa dân chúng không được học hết cấp một. Theo tổ chức Y Tế Quốc Tế, việc chăm sóc y tế của nước này tồi tệ gần như thấp nhất trên hoàn cầu. UNICEF (Tổ chức Nhi Đồng Quốc Tế) cho biết Miến Điện hiện đối diện với cơn khủng khoảng y tế, theo đó nguy cơ hơn cả là chứng nan y HIV/AIDS lan rộng nhanh chóng cộng với các bệnh dịch khác như sốt rét, lao. Trong khi đó số tử vong trẻ con gia tăng và nạn thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Đối với chính quyền quân phiệt, nhân quyền là một từ ngữ xa lạ; ngược lại, áp bức, cưỡng bách lao động, bắt bớ, giam cầm, tra tấn đều là những sự việc hàng ngày.

Người dân Miến Điện nay bị điêu đứng gấp đôi, vừa vì thiên tai oan nghiệt lại đồng thời bị nhóm quân phiệt dùng mọi biện pháp ngăn chận tất cả sự cấp cứu của thế giới bên ngoài. Các tướng lãnh độc tài này lo sợ nếu để người ngoại quốc nhập cảnh; những người ấy có thể sẽ kể cho dân chúng hiện họ đang lâm trong hoàn cảnh khốn cùng ra sao trên quê hương của họ và chính quyền đã hành động quá ít ỏi để làm dịu bớt các hậu quả của thiên tai. Đau đớn hơn nữa khi người dân được biết các nước lân bang đã báo động về sự thành hình và hướng đến của trận gió lốc thế mà chính quyền đã không làm gì cụ thể để chuẩn bị cho dân chúng tránh nạn.

 

Thế giới cấp cứu: Trong khi đó thế giới đã phản ứng nhanh chóng. LHQ, Liên Hiệp Âu Châu (EU), Hoa Kỳ và rất nhiều nước khác cũng như các tổ chức nhân đạo đã tuôn tới ”xin” cấp cứu các nạn nhân thiên tai. Theo hãng thông tấn AFP, tổng thống George W. Bush đã phải khẩn khoản: ”Thông điệp của chúng tôi gửi đến các nhà lãnh đạo quân sự: Hãy để Hoa Kỳ được phép đến và trợ giúp quí vị, giúp dân chúng”. Thuốc men, lương thực và những vật dụng tối cần cũng như biết bao người thiện nguyện vẫn túc trực ở biên giới Miến Điện để chỉ trông chờ ”đèn xanh” hầu xả thân cứu trợ hàng triệu nạn nhân đang quằn quại trong cảnh vô cùng cơ cực. Nhưng nhóm quân phiệt đã trả lời bằng thái độ ngờ vực thường lệ đối với tất cả những ai và những gì đến từ ngoại quốc. Các tướng lãnh độc tài này áp dụng thêm một số hạn chế hơn nữa ở trong nước, tiếp tục biểu lộ thái độ khinh thường nỗi đớn đau và sinh mạng của dân chúng.

 

Mưu đồ của nhóm quân phiệt? Trên các hệ thống phát thanh, chính quyền tiếp tục lải nhải về cuộc ”trưng cầu dân ý” về bản hiếp pháp mới - không  một lời cụ thể nào về thiên tai hoặc về việc cứu trợ hay tái thiết. Các tướng lãnh chỉ quyết định thay đổi một điểm nhỏ. Ấy là ở những nơi bị thiệt hại khủng khiếp nhất thì cuộc bỏ phiếu được hoãn lại tới ngày 24 tháng 5. Tất cả địa phương còn lại cuộc trưng cầu dân ý vẫn được duy trì như đã hoạch định, tức là thứ Bảy, ngày 10.05.2008. Nhóm tài phiệt quả quyết rằng cuộc trưng cầu dân ý này là ”bước đầu tiên dẫn tới tiến trình dân chủ khả dĩ dọn đường cho việc tuyển cử tân quốc hội năm 2010”. Phong trào Dân Chủ đối lập ở Miến Điện và các tổ chức quốc tế tranh đấu nhân quyền đều mô tả các chương trình của chế độ quân phiệt chỉ nhằm hoàn toàn tuyên truyền mà thôi đồng thời mục tiêu là mượn cớ ”dân chủ” để họ củng cố hơn nữa quyền lực.

Chẳng thế mà bản hiến pháp mới ấy cho phép nhóm quân phiệt được quyền đương nhiên chiếm ¼ chỗ ngồi trong quốc hội - và những phạm nhân quân sự sẽ không bị đưa ra xét xử ở các tòa án dân sự. Và quái gở hơn nữa: Người dân Miến Điện kết hôn với người ngoại quốc hoặc sinh/có con ở nước ngoài thì không được ra tranh cử hay bỏ phiếu. Với điều khoản này nhóm quân phiệt rõ ràng nhằm ”vô hiệu hóa” bà Aung San Suu Kyi, Giải Nobel Hòa Bình, nhân vật tuy bị quản thúc tại gia qua bao năm qua, nhưng vẫn là nhà lãnh đạo dân chủ đối lập đúng với ý nghĩa...

 

Vien Dong Daily News

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp