Sunday, 02/12/2018 - 09:08:58

Quán phở sướng gây tò mò


Ngoài tô phở khách còn được thệm một chén quẩy. (Tin Mới)

Ở Hà Nội thỉnh thoảng lại có những nhà hàng phở sang trọng hay bình dân mới mở. Nhưng các quán lâu đời vẫn giữ chân được thực khách lâu hơn cả. Phở Sướng vốn nổi tiếng với những người sành ăn hàng chục năm nay.

Theo báo Tin Mới, quán được mở từ thập niên 1930, có nguồn gốc từ một gánh hàng trên phố cổ có tên "phở cụ Tàu áo xanh."

Đây là quán ăn gia truyền và hiện có cơ sở ở nhiều phố khác nhau. Ngày trước, quán còn có tên là phở Thắng Lợi nhưng vì một vài lý do (hết thắng lợi?) nên phải đóng cửa. Cách đây 30 năm, quán mở lại và lấy tên là phở Sướng.

Mỗi lần đến địa chỉ quán ở đường Nguyên Hồng, khách hàng đều bị thu hút bởi tấm bảng: "Vì sao lại sướng?" đặt ngay trước quán. Đây cũng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Tuy vậy, sau khi ăn xong tô phở, hầu hết thực khách đều có câu trả lời chung: "Vì phở ngon."

Ở đây, bánh phở là loại bản to, không quá mỏng như ở nhiều nơi khác nên ngấm nước dùng mà không bị nát. Thịt bò cũng được thái mỏng nên chần sơ qua là mềm và ngọt. Nước dùng có vị đậm và thơm nhờ xương bò ninh qua đêm quyện với nước chần thịt cùng gừng nướng, hoa hồi.

Nước dùng từ xương gà vốn đã ngọt thanh nên phải hòa với vị chua dịu của chanh. Còn bò muốn có vị ngọt đậm và mùi thơm hơn thì phải có gia vị tương ứng là giấm tỏi. Vì vậy, để cho tô phở bò thêm dậy mùi, các thực khách thường bỏ chút giấm, hạt tiêu và lát ớt tươi.

Quẩy ở đây cũng được ưa chuộng bởi khi ăn người ta cảm nhận được tiếng giòn rụm tan trong miệng. Vị béo ngậy của dầu rán cuốn theo chút nước phở cũng từ đó mà lan tỏa.
Ở phở Sướng, quán chỉ dùng hành hoa. Nếu thực khách có nhu cầu, họ cũng chỉ thêm hành củ chần có mùi nhẹ hơn hành tây.


Từ khóa tìm kiếm:
Quán phở sướng gây tò mò
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp