Friday, 12/11/2021 - 05:41:06

Quốc gia Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa vì dịch


Một cảnh sát viên được thấy trong cuộc rượt bắt thất bại đêm thứ Sáu, 12 tháng 11, 2021 tại The Hague, Hòa Lan. Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình chống lệnh phong tỏa, sau khi chính phủ ban hành biện pháp mới ngăn ngừa Covid-19. (Pierre Crom/ Getty Images)

 

 

AMSTERDAM - Các biện pháp giới hạn để ngừa dịch bệnh sẽ có hiệu lực từ thứ Bảy tại Hòa Lan, và đây cũng là lần đầu tiên một quốc gia Tây Âu phải tái ban hành lệnh phong tỏa một phần kể từ mùa hè vừa qua.

Hòa Lan sẽ trở thành nước Tây Âu đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa một phần, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với số ca bệnh mới tăng cao kỷ lục. Các biện pháp hạn chế - được Thủ Tướng Mark Rutte thông báo chính thức vào tối thứ Sáu - sẽ kéo dài ít nhất 3 tuần, bao gồm đóng cửa các quán bar, nhà hàng và cửa hàng không thiết yếu từ 7 giờ tối.

Việc tụ tập tại nhà sẽ giới hạn ở tối đa 4 người, tất cả sự kiện thể thao sẽ được tổ chức không có khán giả và người dân được khuyến khích làm việc tại nhà. Tuy nhiên, trường học, nhà hát và rạp chiếu phim vẫn mở cửa.

Lệnh phong tỏa sẽ kéo dài hơn so với đề nghị 14 ngày do nhóm cố vấn y tế cho chính phủ đưa ra trước đó. Đề nghị phong tỏa được đưa ra sau khi Hòa Lan vào thứ Sáu ghi nhận hơn 16,000 ca bệnh mới trong vòng 24 giờ trước đó, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Sự gia tăng đột ngột số ca bệnh một lần nữa lại làm tăng áp lực lên các bệnh viện.

Dù số ca bệnh tăng cao ở mức kỷ lục, nhiều nước phát triển vẫn đang giữ ý kiến rằng các biện pháp phong tỏa là không cần thiết khi chương trình chích ngừa tiến triển tốt.

Dù tỷ lệ chích ngừa cho người trưởng thành ở Hòa Lan đã đạt 80%, nhiều bệnh viện tại một số khu vực của nước này đang buộc phải thu hẹp các khu chăm sóc thông thường để nhường chỗ chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements