advertisements
Saturday, 25/06/2022 - 11:25:10

Hạ Viện thông qua dự luật kiểm soát súng, chuyển sang chờ TT Biden ký thành luật


Bản đồ cho thấy sự bỏ phiếu cho dự luật kiểm soát súng dựa theo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

 

 

Theo New York Times, vào ngày thứ Sáu, 24 tháng 6, tiếp bước theo Thượng Viện, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận dự luật lưỡng đảng về kiểm soát súng với tỉ lệ 234/193, chuyển đến cho Tổng Thống Joe Biden được cho là sẽ ký thành luật. Dự luật được gọi là Luật Cộng Đồng An Toàn Hơn Của Lưỡng Đảng (Bipartisan Safer Communities Act).

 

Với dự luật này, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chấm dứt tình trạng “không làm gì cả” trong suốt gần ba thập niên để giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn đang ngày một trầm trọng hơn trên quốc gia giàu có nhất hành tinh này. Dự luật được Quốc Hội thông qua một tháng sau vụ thảm sát súng tại trường tiểu học ở Uvalde, Texas, cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 giáo viên, gây lên một làn sóng phẫn nộ khắp nước Mỹ.

 

Tổng Thống Biden đã phát biểu rằng dự luật lưỡng đảng này sẽ giúp bảo vệ người dân Mỹ. Trẻ em tại trường học và các cộng đồng cư dân sẽ cảm thấy an toàn hơn.

 

Khi ký thành luật, dự luật sẽ cho phép việc kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng hơn đối với những người muốn mua súng có độ tuổi dưới 21, cho phép giới thẩm quyền được xem xét hồ sơ vị thành niên bao gồm cả hồ sơ về sức khỏe tâm thần từ tuổi 16. Dự luật cũng sẽ cung cấp hàng triệu Mỹ Kim cho tiểu bang để thi hành luật “cờ đỏ,” cho phép giới thẩm quyền có thể tạm thời tịch thu súng của những thành phần mà tòa án kết luận là nguy hiểm khi có súng. Dự luật cũng rót ngân sách liên bang cho những chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần.

 


Các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ đang vui và chúc mừng nhau sau khi Dự Luật Cộng Đồng An Toàn Hơn Của Lưỡng Đảng được Hạ Viện thông qua hôm thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022 với số phiếu 234-193. Tất cả các đảng viên Dân Chủ cộng thêm một số đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Riêng nai nữ dân biểu gốc Á Châu thuộc đảng Cộng Hòa từ Quận Cam đã bỏ phiếu chống. Đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm một dự luật kiểm soát súng được Quốc Hội thông qua. Thượng Viện đã chấp thuận dự luật này trước khi dự luật được chuyển xuống Hạ Viện. Giờ đây dự luật chờ chữ ký của Tổng Thống Joe Biden. in Washington, DC. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

Dự luật không có điều khoản về việc cấm các loại súng sát thương hàng loạt như đảng Dân Chủ vẫn từng đề nghị. Rõ ràng đây là một dự luật thể hiện tinh thần làm việc lưỡng đảng, bỏ qua khác biệt để tìm tiếng nói chung, điều rất cần thiết trong Quốc Hội Hoa Kỳ hiện nay, vốn đang bị chia rẽ trầm trọng theo làn ranh đảng phái.

 

Ghi nhận đối với các Dân Biểu Liên Bang đại diện cho khu vực Quận Cam nơi có đông đảo cộng đồng gốc Việt sinh sống: hai nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các Dân Biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.

 

Có 14 Dân Biểu Cộng Hòa cùng với toàn bộ 220 Dân Biểu Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận cho dự luật kiểm soát súng lịch sử này. (DV)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements