Monday, 24/02/2020 - 07:16:37

Quốc hội Nam Hàn ngừng hoạt động vì nCoV


Du khách Nam Hàn đang chờ lên máy bay rời Do Thái tại Phi Trường Quốc Tế Ben Gurion gần thủ đô Tel Aviv ngày thứ Hai, 24 tháng 2, 2020. Từ cuối tuần qua, Israel đã cấm những ai không là người Do Thái được rời một chuyến bay xuất phát từ Nam Hàn, nơi dịch Covid-19 đang lan tràn mạnh ngoài Trung Quốc. (Ahmad Gharabli/ AFP via Getty Images)


SEOUL - Quốc hội Nam Hàn đã hủy họp và lần đầu phải đóng cửa tòa nhà trụ sở, sau khi một số viên chức có tiếp xúc với người nhiễm coronavirus. Quyết định này được các nghị sĩ đảng Dân Chủ cầm quyền và đảng UFP đối lập của Nam Hàn đồng ý vào thứ Hai, sau khi lãnh đạo phe UFP tại quốc hội Shim Jae-chul và 2 người khác có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV. Ông Shim sau đó đã được xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Nhân viên y tế đang khử trùng 2 tòa nhà chính tại tòa nhà Quốc hội Nam Hàn. Công trình này dự kiến sẽ bị đóng cửa đến hết ngày 26 tháng 2. Nhà chức trách cho biết đây có thể là lần đầu tiên tòa nhà quốc hội Nam Hàn bị đóng cửa vì tình huống khẩn cấp.
Các cơ quan tư pháp Nam Hàn cũng hoãn những phiên tòa không khẩn cấp, trong khi nhiều văn phòng chính phủ đã hủy hoặc giảm số lượng cuộc họp, các chuyến thăm làm việc, và gặp gỡ báo chí. Quá trình kiểm tra an ninh cũng được siết chặt tại những văn phòng chính phủ.
Những biện pháp này được áp dụng sau khi số ca nhiễm nCoV tại Nam Hàn tăng lên 833, trong đó 8 người đã tử vong.
Tổng Thống Moon Jae-in hôm Chủ Nhật đã nâng cảnh báo nCoV lên mức cao nhất, đồng thời kêu gọi các viên chức bắt đầu xem xét liệu có cần thêm ngân sách để bù đắp ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á hay không. Phụ tá Bộ Trưởng Y Tế Kim Gang-lip nói rằng nhiều khả năng dịch bệnh sẽ lan rộng nếu chính quyền không kiểm soát được tình hình ở vùng Daegu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp