Thursday, 16/04/2020 - 05:58:15

Quỹ của Bill Gates tặng $150 triệu Mỹ kim cho WHO

Quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates thông báo sẽ đóng góp $150 triệu Mỹ kim cho tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), để thúc đẩy việc nghiên cứu và sản xuất vaccince chữa trị Covid-19. Bà Melinda Gates, đồng chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates, hôm thứ Tư đã gọi việc Tổng Thống Donald Trump cắt ngân sách tài trợ WHO là "nguy hiểm,” đồng thời tuyên bố sẽ tặng $150 triệu Mỹ kim cho cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc. "Rút viện trợ cho WHO là vô nghĩa trong đại dịch này,” bà Gates nói. "Trong giai đoạn khủng hoảng như hiện nay, tất cả chúng ta cần hợp tác.”

Quỹ Gates với nguồn vốn hơn $42 tỷ Mỹ kim là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới và là nhà tài trợ lớn thứ hai cho WHO sau Hoa Kỳ. Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft và vợ, đã thành lập và quyên góp $36 tỷ Mỹ kim vào quỹ này với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu. Bên cạnh việc tài trợ cho các chương trình khám bệnh, cung cấp thuốc men và nghiên cứu sản xuất vaccine chống Covid-19, số tiền tài trợ của Quỹ Gates cũng sẽ được dùng để giúp những nước kém phát triển đối phó Covid-19 và tình trạng đói nghèo do đại dịch gây ra.

Khoản tài trợ $150 triệu Mỹ kim này sẽ được bổ sung vào $100 triệu Mỹ kim ban đầu mà Quỹ Gates đầu tư cho các dự án nghiên cứu khoa học và y tế công cộng. Bà Gates cho hay quỹ đang hỗ trợ 8 dự án nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19, đồng thời tài trợ nâng cao năng lực đối phó virus cho châu Phi.
Tuy nhiên, hoạt động từ thiện của vợ chồng Gates từ lâu đã vấp phải nhiều chỉ trích, cho rằng công việc phi lợi nhuận của họ dựa trên số tiền được miễn thuế đóng góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Dù đóng góp của quỹ này cho cuộc chiến chống dịch bệnh trên thế giới như bại liệt, sốt rét là không thể tranh cãi, nhưng một số người cho rằng tầm ảnh hưởng của hai vợ chồng không được kiểm soát và một số dự án của họ là "nửa vời.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Long Bui đã nói: Ông Bill sao không nghiên cứu tạo vaccines cần gì phải nhờ qua WHO?