Wednesday, 13/03/2019 - 07:19:17

Ra mắt sách "Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt"

Các thân hữu tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Nhà văn Nguyễn Đức Lập, con trai của nhà văn Tùng Long, cả hai mẹ con đã quá cố nhưng để lại tiếng thơm cho đời qua nhiều tác phẩm đã từng vang bóng một thời. Riêng nhà văn Nguyễn Đức Lập khi tỵ nạn tại miền Nam Cali, ông là một trong năm người có công thành lập Thư Viện Việt Nam tại Garden Grove, nay là địa điểm ra mắt tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt vào ngày thứ Bảy, 9 tháng 3, 2019.

Biệt Đội Văn Nghệ của anh Vũ Long Sơn Hải giúp vui trong buổi ra mắt sách. (Thanh Phong/Viễn Đông)Trước một số đông thân hữu đến tham dự, nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện VN cho biết, “Ông Nguyễn Đức Lập không chỉ là nhà văn, ông cũng là một luật sư và ông viết không ngừng nghỉ, tổng cộng có đến 42 tác phẩm nhưng bây giờ anh em cố gắng thu thập lại cũng không thể có đủ số sách đó, và một trong 42 tác phẩm, hôm nay ra mắt và biếu tặng người tham dự là cuốn Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt.”

Nhà báo Du Miên nói, “Viết sử thì nhiều người đã viết nhưng có nhiều nhân vật hay nhiều sự kiện lịch sử bị bỏ quên không được nhắc đến. Thí dụ như bên phía Cao Đài có cả thảy 21 đơn vị quân đội, hoặc ai là người tài trợ tài chánh cho cụ Phan Bội Châu thành lập phong trào Đông Du chống Pháp xâm lược cũng không thấy ai ghi chép.”

Sau nhà báo Du Miên, ông Trạch Gầm, người lính làm thơ và là bào huynh của nhà văn quá cố Nguyễn Đức Lập, lên chia sẻ tâm tình với mọi người về người em của ông.

Ông Trạch Gầm nói, “Trong gia đình tôi, Nguyễn Đức Lập là con mọt sách. Lập đọc rất nhiều sách và được trời phú cho có trí nhớ phi thường, và trong những tác phẩm Nguyễn Đức Lập viết thì cuốn Hương Giáo Đề Thơ được coi là tác phẩm lớn nhất, được nhiều người đọc nhất, còn những tác phẩm sau này so với Hương Giáo Đề Thơ chỉ là thứ yếu.”

Nhà thơ Trạch Gầm cám ơn qúy thân hữu đến tham dự, cám ơn anh Nguyễn Văn Phúc người có công tìm tài liệu, đánh máy để ấn loát và phát hành tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt.


Nhà thơ Trạch Gầm, bào huynh nhà văn Nguyễn Đức Lập, nói về người em của mình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp theo, Đốc Sự Bùi Đắc Danh, Quản Thủ Thư Viện, một trong những người thành lập Thư Viện lên chia sẻ đôi điều về người bạn Nguyễn Đức Lập. Đốc Sự Danh cho biết, “Anh Lập là người có tinh thần yêu mến quê hương dân tộc, tinh thần yêu nước thật sự, do đó, anh bỏ rất nhiều công sức tìm tòi, lục lọi trong các thư viện và ngoài dân gian để ghi chép lại những nhân vật lịch sử, nhất là những danh nhân bị bỏ quên, nên cuốn Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt được xem như tiếp nối cho cuốn Danh Nhân Việt Nam đã xuất bản trước đây, trong đó nhiều nhân vật nhất là giới nữ cũng đóng vai trò quan trọng trong sử Việt.”

Nhà báo Thanh Huy cũng chia sẻ đôi điều về Nguyễn Đức Lập, “Anh là một Trưởng Hướng Đạo có tên rừng là Sóc Vui Vẻ. Anh có một hoài bảo lớn là luôn mong muốn duy trì, phát huy văn hóa Việt và bảo tồn những giá trị nghệ thuật của tổ tiên để lại.”

Đặc biệt trong số các người lên chia sẻ có anh Nguyễn Văn Phúc, một người phụ trách đánh máy và tìm tài liệu cho cuốn sách đã nói về Nguyễn Đức Lập, “Anh là một con người có nhân cách, có lòng yêu mến quê hương đất nước, nên sau ba năm anh qua đời, anh em chúng tôi, mỗi người một tay gom góp tài liệu, rồi người đánh máy, người layout cho cuốn sách được ra mắt. Chúng tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, anh Nguyễn Đức Lập rất vui khi nhìn thấy những công trình của anh được anh em không bỏ quên khi đọc lại mấy câu ngắn trăn trối trước khi anh nhắm mắt xuôi tay, Chân thành cám ơn các bằng hữu của Nguyễn Đức Lập đã yểm trợ tài chánh để quyển sách được thành hình mà chúng tôi in nơi trang đầu cuốn sách.”


Giám Đốc Thư Viện VN, nhà báo Du Miên phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt có 19 câu chuyện về: Đặng Tất; Đặng Dung; Chuyện Bà Triệu; Chuyện Đức Bà Cố Quản; Đào Duy Từ, Kẻ Chăn Trâu Anh Hùng; Kiếm Phượng Huy; Lan Kiếm; Lê Chiêu Thống; Ngàn Dặm Cứu Chồng; Nguyễn Hữu Chỉnh; Những Vị Thầy Thiên Cổ; Phố Cát-Đại Đồng; Tráng Sĩ; Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Vài Giai Thoại Về Cụ Phan Thanh Giản; Việt Tộc Thánh Vương Trần Quốc Tuấn; Vụ Án Đốn Sơn; Anh Hùng Ẩm Hận; Vụ Án Lê Chi Viên; Vụ Án 100 Lượng Vàng; và Vụ Aùn Năm Canh Tý.
Độc giả yêu mến Nguyễn Đức Lập, muốn tìm hiểu lịch sử qua tác phẩm Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt, xin liên lạc nhà thơ Trạch Gầm tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 398-3033.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp