Tuesday, 21/11/2017 - 08:35:35

Ra mắt sách của Đào Văn Bình và Phan Tấn Hải

Bài THANH PHONG

SATA ANA - "Thiền Tông Qua Bờ Kia" của Nguyên Giác Phan Tấn Hải và "Đạo Phật - Đất Nước, Cuộc Sống & Tâm Linh" của Thiện Quả Đào Văn Bình đã được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ tổ chức ra mắt tại chùa Bát Nhã, Santa Ana vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017.


Hai Ni Sư Chân Thiền, Chân Diệu và quan khách tham dự ra mắt sách tại chùa Bát Nhã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi ra mắt sách được sự chứng minh, tham dự của quý Hòa Thượng thuộc Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTNHK: Thích Nguyên Trí, Thích Nhật Quang, Thích Nguyên Siêu, Thích Thông Hải, Thích Minh Dung, và Thích Minh Mẫn (viện chủ chùa Huệ Quang); quý Thượng Tọa: Thích Tuệ Uy, Thích Tâm Bình, Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (viện chủ) và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu (trụ trì) Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Ngoài chư tôn đức Tăng, Ni trên, còn có các nhà trí thức Phật Giáo như Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, các giáo sư Trần Văn Chi, Đoàn Ngọc Đa, Đốc Sự Châu Văn Đễ, nhà văn Nhã Ca; cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, các cư sĩ Hồng Quang, Tâm Phú, Huỳnh Kim Quang, Nguyễn Huy Sỹ, Hoàng Tấn Kỳ, nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp, Ái Cầm, Hòa Bình; cựu phóng viên chiến trường Kiều Mỹ Duyên; nhạc sĩ Trần Chí Phúc, Nha, nhạc sĩ Cao Minh Hưng và CLB/Tình Nghệ Sĩ, Nha sĩ, ca sĩ Kim Loan; thi sĩ Quỳnh Giao, thi sĩ Phùng Minh Tiến, bà quả phụ Nguyễn Mộng Giác, họa sĩ Nguyễn Đồng và Nguyễn Thị Hợp cùng đông đảo các cơ quan truyền thông và thân hữu của hai tác giả cũng như đồng hương Phật tử.


Cư sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê chào mừng chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách tham dự (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ do Đại Đức Thích Đồng Minh điều hợp, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trong lời phát biểu khai mạc cho biết, đây là lần đầu tiên buổi ra mắt sách được tổ chức tại chùa Bát Nhã mới, và cũng là lần đầu tiên có sự hiện diện của đông đảo thiện trí thức Phật Giáo cũng như các văn, nghệ sĩ.

Thay mặt HĐĐH/GHPGVNTNHK, Hòa Thượng tán thán công đức của hai tác giả, dù bận rộn nhiều trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày nhưng đã dành thì giờ sáng tác hai cuốn sách chuyên chở Phật Pháp, nhất là để níu kéo và giữ lại tiếng Việt cho thế hệ mai sau tại hải ngoại. Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bát Nhã mong trong tương lai có nhiều người tiếp tục sáng tác và chùa Bát Nhã sẵn sàng hỗ trợ các buổi ra mắt sách như hôm nay.

Cư sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, Chủ Tịch HĐĐH/Tổng Hội Cư Sĩ PGVN kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK, thay mặt ban tổ chức nói, "Hân hoan cung đón, chào mừng và xin thành kính tri ân về sự hoan hỷ quang lâm chứng minh của chư tôn thiền đức cùng sự hiện diện của toàn thể quý nhân sĩ trí thức."


Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu giới thiệu hai cuốn sách Thiền Tông Qua Bờ Kia và Đạo Phật, Đất Nước, Cuộc Sống & Tâm Linh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đề cập đến niềm vui có được ngôi tam bảo khang trang này (Chùa Bát Nhã mới). Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê nhắc đến công đức của quý Hòa Thượng từ những nơi xa xôi đến như HT Thích Thông Hải từ Hawaii, HT Nguyên Siêu từ San Diego, và HT Minh Mẫn hôm nay chùa Huệ Quang của ngài đang bận rộn thiết đãi tiệc chay cho hàng ngàn Phật tử nhưng cũng đến tham dự.

Sau đó, Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê ca ngợi tác giả Đào Văn Bình là một cây viết chiến lược, nhà văn, nhà báo Phan Tấn Hải là thành viên quan trọng trong Ban Tham Vấn của GHPGVNTNHK. Ông nói, "Hai quyển sách nói lên sự trăn trở của những người Phật tử đang tu học và hành đạo mà lát nữa đây quý vị sẽ được nghe lời giới thiệu của hai diễn giả Phan Tấn Hải và Huỳnh Kim Quang cùng Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, một nhà văn, một vị Pháp Sư lỗi lạc và nổi tiếng của GHPGVNTNHK." TS Huỳnh Tấn Lê chúc hai tác giả thành công trong buổi ra mắt sách.

Đúng như lời nhận xét của TS Huỳnh Tấn Lê, vị Tổng Thư Ký GHPGVNTNHK đã dành hơn 45 phút đề cập đến hai cuốn sách trên một cách đầy đủ, trọn vẹn nên hai diễn giả Phan Tấn Hải và Huỳnh Kim Quang đã không phải lên diễn đàn trình bày nữa. Hai tác giả đã lên tri ân chư tôn đức Tăng, Ni và quý Phật tử cũng như các cơ quan truyền thông và thân hữu đã tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm của hai ông.

Xen kẽ vào chương trình có phần phụ diễn văn nghệ của Nha, Nhạc sĩ Cao Minh Hưng CLB/Tình Nghệ Sĩ và nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Đặc biệt có Nha sĩ, ca sĩ Kim Loan (phu nhân Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng) trình bày một số ca khúc được tán thưởng nồng nhiệt.

Tác giả Bích Nga đã có bài viết về cuốn "Thiền Tông Qua Bờ Kia" trên nhật báo Viễn Đông số ra ngày 10 tháng 11, 2017, tác giả Bích Nga cũng nhắc qua tiểu sử nhà báo Phan Tấn Hải (chủ bút Việt Báo) là người đã cộng tác với nhiều báo như Tập San Nghiên Cứu Triết Học (Đại Học Văn Khoa Saigon), Tự Thức, Văn, Văn Học, Hợp Lưu, Giao Điểm, Giác Ngộ, Việt Báo và nhiều báo khác.

Về tác giả Đào Văn Bình, ông tốt nghiệp Cử Nhân Luật tại Saigon năm 1966. Tốt nghiệp Cao Học Hành Chánh tại Học Viện QGHC năm 1968, từng là Phó Tỉnh Trưởng các Tỉnh Quảng Ngãi và Kiến Hòa. Vượt biên năm 1984 đến Mã Lai. Định cư tại Bắc Cali và đi làm. Nghỉ hưu từ 2007 để tập trung viết sách về các đề tài Phật Giáo.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising