advertisements
Monday, 04/07/2022 - 05:52:28

Bị phá ruộng dưa, ông nhà nông nghèo nằm lăn ra khóc


Hình lấy từ video clip cho thấy ông Tôn đang khóc giữa những trái dưa hấu bị đập bể.


TỈNH NGHỆ AN - Ra xem xét ruộng dưa hấu sắp đến ngày thu hoạch, một lão nông ở huyện Diễn Châu khóc ngất khi nhìn thấy nhiều diện tích dưa đã bị kẻ gian phá hoại. Đến tối thứ Hai, công an cho biết đã bắt được năm thanh niên bị tình nghi chặt phá ruộng của ông lão.

Sáng thứ Hai, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và đoạn video clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật lộn, khóc ròng trên ruộng dưa hấu. Bên trong ruộng dưa, phần lớn những quả đang độ chín bị đập bể nát tan tành.

Cụ ông xuất hiện trong đoạn video clip là ông Phan Văn Tôn, 70 tuổi, ngụ ở xóm 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu. Ruộng dưa hấu của gia đình ông Tôn rộng 500 mét vuông sắp đến ngày thu hoạch thì nay bị phá hơn một nửa.

Ước tính ruộng có khoảng 250 kí dưa, với giá bán hiện tại thiệt hại ước chừng 1.2 triệu đồng ($51 Mỹ kim). Mặc dù số tiền thiệt hại không lớn nhưng đây là công sức trồng, chăm sóc của ông Tôn suốt nhiều tháng trời.

Trong khi đó, gia đình ông thuộc hộ cận nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào trồng lúa và hoa màu.
Tối thứ Hai, 4-7, công an huyện Diễn Châu cho biết họ đã tạm giữ 5 nghi phạm liên quan vụ ruộng dưa bị phá hoại.


Bốn trong năm thanh niên chặt phá ruộng dưa hấu ở huyện Diễn Châu, Nghệ An. Một nghi can không bị chụp hình vì mới có 17 tuổi. (Ảnh công an cung cấp cho Báo Nghệ An)

Năm thanh niên này gồm Chu Văn Cường (20 tuổi), Chu Minh Nam (18 tuổi), Nguyễn Trọng Tấn (17 tuổi), Nguyễn Đức Phong và Lê Trung Huấn (cùng 18 tuổi), ngụ xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu.

Trong cuộc điều tra, công an được biết vào trưa thứ Bảy, nhóm thanh niên này đã ăn trộm dưa hấu của một gia đình ông Tôn. Họ bị bắt quả tang và nghe dân làng nhắc nhở.

Qua trưa Chủ Nhật, bực tức vì chuyện bị nhắc nhở, sau khi đi uống rượu về, nhóm thanh niên quay lại ruộng dưa hấu chặt phá để "trả thù."

Nhờ có người thâu hình ông Tôn nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu, nên nhiều người bất bình khiến công an phải “vào cuộc điều tra,” đưa đến việc bắt năm anh nói trên.

Kể với báo mạng VietNamNet chiều thứ Hai, vợ chồng ông Phan Văn Tôn đã xót xa khi nói chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch, nhưng chỉ sau một đêm đã mất trắng. Điều đáng nói là kẻ gian không chỉ hái đi trái to, mà những trái nhỏ cũng phá nát, nằm lăn lóc giữa ruộng, phải bỏ đi.


Bà Đặng Thị Chân cho biết ông Phan Văn Tôn tưới nước cho ruộng dâu bốn lần mỗi ngày vì thời tiết nắng nóng tại Nghệ An. (VietNamNet)

Bà Đặng Thị Chân, 69 tuổi, vợ ông Tôn, cho biết bà đang chơi với cháu thì thấy chồng đi xe về nhà.

"Vào tới sân là ông ấy quẳng xe, than công sức mấy tháng chăm ruộng dưa mất hết," bà Chân kể với VietNamNet.

“Khi nghe ông ấy nói, tôi tưởng chỉ bị phá hoại vài ba quả, nào ngờ khi ra đến ruộng thì thấy tan hoang. Bao nhiêu công sức chăm sóc của gia đình bỗng mất trắng. Hai ông bà già, lại nuôi thêm đứa cháu, kinh tế đã khó khăn, tất cả trông ở trồng lúa với hoa màu, giờ chỉ còn ruộng dưa nát,” bà Chân rầu rĩ.

Còn ông Tôn, sau khi gục ngã trên bờ ruộng dưa bị phá nát, giờ ông ít nói, cúi mặt, không muốn chia sẻ về chuyện đau lòng này.

Dù được vợ khuyến khích, ông Tôn chỉ nói ngắn gọn, "Tôi là người ít nói từ nhỏ đến giờ. Nay thì dưa thì hỏng hết rồi, của mất xót một thì công xót một."

“Đợt nắng nóng gay gắt vừa rồi, mỗi ngày ông Tôn lên chăm sóc, tưới nước bốn lần cho ruộng dưa. Nhìn cảnh ruộng dưa tan hoang mà không cầm được nước mắt.” bà Châu nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements