Saturday, 17/10/2020 - 05:43:26

Ram tôm cuộn

(Tom/ Viễn Đông)

 

 

Bài TOM

 

Người Việt có truyền thống ẩm thực theo mùa (khái niệm truyền thống của người Việt cũng khá mơ hồ, nhưng vẫn có một số nét ở các vùng quê. Những vùng quê chưa bị đời sống công nghiệp xô dạt vẫn còn nét truyền thống). Mùa xuân, mùa hạ ăn rau trái, mùa thu mùa đông ăn củ quả. Nếu như mùa xuân và hạ thiên về các món luộc, kho, nấu canh thì mùa thu, đông lại thiên về chiên, nướng. Món ram tôm là một trong các biến thể của món chiên của người Việt.

Cho đến giờ này, món ram tôm hầu như có mặt trên mọi bàn ăn, mọi nhà hàng, quán xá và nghiễm nhiên trở thành một trong những món đặc trưng xứ Việt (xứ nhiều tôm) nhưng hỏi món ram tôm có từ bao giờ và địa phương nào nghĩ tới nó đầu tiên thì có lẽ câu trả lời là vô cùng, địa phương nào cũng xác nhận rằng đây là món họ đã sáng tạo ra.

 

(Tom/ Viễn Đông)

 

Mà nếu bàn về chuyện nơi nào làm ram tôm đầu tiên hoặc ram tôm của nơi nào ngon hơn nơi nào thì có vẻ như vô bổ, bởi điều này chẳng giải quyết được bất kì vấn đề gì. Bởi món ăn nào cũng vậy, một khi đã thành món phổ dụng thì vấn đề ngon dở lại thuộc về người nấu và người thưởng thức, cảm nhận. Ví như nói về mì Quảng, thì chắc chắn mọi người đều có chung nhận xét rằng không có tô mì Quảng nào ngon hơn tô mì của mẹ nấu. Mọi món ăn đều bàng bạc tính thể mẹ, đặc biệt, với người miền Trung, vùng miền bị ảnh hưởng văn hóa Chăm không ít, tính thể Mẹ được đặt nặng hơn mọi vùng. Nên chi, món ram của mẹ, của bà, của bà xã chiên vẫn là ngon nhất.

Cái mô tuýp món của bà/mẹ/nàng nấu là ngon nhất thể hiện nổi trội trong món ram chiên. Đặc biệt, nếu như món mì Quảng của mẹ nấu là ngon nhất, món bánh tré, chả hoặc thịt gà rô ti của bà làm là ngon nhất thì món ram chiên của nàng/bà xã/vợ yêu… làm lại là ngon nhất. Bởi đây là món trẻ con cũng ưa mà người lớn cũng thích. Thử tưởng tượng mùa đông, đi làm về mệt mỏi, trước bữa cơm, có dĩa ram tôm, có xị rượu đế giải mỏi. Mùi hành phi, mùi tôm và bánh tráng gạo quyện vào nhau, chín vàng trong dầu phi thì có gì ấm áp hơn. Con cái quây quần bên dĩa ram tôm bằng mấy con tôm đồng, tôm đất hay tôm sông quấn bánh tráng, có bỏ vài cọng hành lá, hành củ bên trong, chiên giòn… Mùi rượu đế quyện với mùi ram tôm.

 

(Tom/ Viễn Đông)

 

 

Chai rượu đế với dĩa ram tôm đặt hơi riêng một chút trong bàn ăn, giữa bàn là dĩa ram tôm đầy, chén nước mắm đâm tỏi ớt và một nồi cơm nóng. Vợ con vừa ăn vừa xuýt xoa vì cơm nóng, ram ngon, trời lạnh… Chồng vừa ăn cơm, vừa chấm cuốn ram, nhấp chút rượu đế giải mỏi. Cái khung cảnh ấy, cho đến giờ vẫn còn nhiều gia đình giữ nếp. Nó như một thứ truyền thống ăn dằm trong huyết quản. Có lẽ cũng nhờ điều này mà trong một đất nước nghèo, chịu nhiều gian khổ nhưng người ta vẫn có thể sống, có thể yêu đời mà nỗ lực xây dựng tương lai.

Nói tới món ram tôm, có lẽ, tôi cũng chẳng khác mọi người, phải nói rằng món này nàng làm ngon nhất, tức bà xã. Cứ mỗi khi mùa thu sắp vãng, chớm đông se lạnh thì dường như mọi thứ rau quả đều ít lại và người ta cũng chẳng có mấy tha thiết với món rau quả, thì các món chiên lại lên ngôi. Mà món chiên có điểm yếu của nó là người ta rất khó để ăn liên tục hai bữa cơm bằng món chiên, ngay cả trứng chiên là món dễ ăn nhất cũng không thể ăn liên tục. Biến bữa ăn thành một bữa cỗ là chiêu thức của các nàng.

Bởi trong cỗ đám giỗ, nếu thiếu mùi ram chiên thì xem như hoàn toàn thiếu vắng và mất đi phần ý vị. Cỗ đám giỗ trở nên thần thánh bởi mùi hương đèn quyện với mùi nếp thơm xôi đậu, mùi ram chiên và một ít rau đậu ngũ quả xào, thêm vài lát thịt heo luộc xắt nóng đặt lên bàn nữa thì chỉ có thể là cỗ đám giỗ. Nhưng không phải ngày nào cũng có niềm vui ăn cỗ giỗ và cũng chẳng mấy ai đủ rảnh để đi dự đám giỗ liên tục vài ngày trong tuần. Việc làm ăn, việc kiếm cơm chi phối thời gian của người ta và dễ khiến người ta mệt mỏi, chán chường.

 

(Tom/ Viễn Đông)

 

Lúc này, các nàng mới trổ nghề, dùng một ít tôm đã làm sạch đầu, để phần chân, thân và đuôi lại, quấn với hai cọng hành, một ít kim châm, mộc nhĩ và bún sắn bằm nhuyễn, quấn tất cả lại trong một cuốn gỏi nhỏ, ém kín hai đầu thành cuốn ram. Tất cả những cuốn ram này sẽ cho vào chảo dầu phi hành tỏi đang sôi, cho đến lúc vàng ruộm thì tắt bếp, vớt ra rá cho ráo dầu và cắt thành từng đoạn hoặc để nguyên ram nếu như mỗi bánh ram chỉ quấn một con tôm.

Món ram tôm chấm nước mắm tỏi ớt chanh đường pha loãng hoặc đậm đặc đều ngon, hấp dẫn, nếu trẻ con ăn thì nên dùng nước mắm tỏi, chanh, đường pha loãng một chút. Món có thể ăn với cơm, có thể dành cho các ông ngồi nhâm nhi với rượu đế hoặc rượu ngoại đều ngon, đậm đà và ý vị.

Xin cầu chúc quí vị có một bữa cơm ngon miệng và vui vẻ, ấm áp!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements