Sunday, 22/03/2020 - 12:24:11

Rand Paul, nghị sĩ Mỹ đầu tiên bị nhiễm coronavirusNghị Sĩ Rand Paul trong thang máy tại Quốc Hội trong hình chụp ngày 18 tháng 3, 2020. (Win McNamee/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul đại diện tiểu bang Kentucky đã trở thành vị nghị sĩ liên bang đầu tiên của Hoa Kỳ được xét nghiệm dương tính với coronavirus. Trong tuần qua ông từng phản đối việc cấp $1,000 cho mỗi người dân trong ngân sách cứu trợ nạn dịch. Ông chỉ muốn cấp tiền cho người bị nghỉ việc thay vì cho tất cả mọi người.

Trên Twitter ngày Chủ Nhật, người đại diện cho Nghị Sĩ Rand Paul nói về ông, “Nghị Sĩ cảm thấy khỏe và đang được cách ly. Ông chưa có triệu chứng nào và được xét nghiệm vì lý do cẩn thận do ông du hành và dự nhiều sự kiện. Ông không biết mình có tiếp xúc với ai bị nhiễm bệnh.”

Ông Sergio Gor, phó chánh văn phòng của Nghị Sĩ Paul, viết thêm trên Twitter, “Ông Paul được dự đoán sẽ trở lại Thượng Viện sau thời gian cách ly và sẽ tiếp tục phục vụ người dân Kentucky trong thời gian khó khăn này. ... Mười ngày trước đây, văn phòng của chúng tôi tại Hoa Thịnh Đốn đã bắt đầu cho nhân viên làm việc ở xa, vì vậy không có một nhân viên nào đã tiếp xúc trực tiếp với Nghị Sĩ Paul.”

Ông Paul là thành viên thứ ba của Quốc Hội Hoa Kỳ bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong lúc dịch đang làm tràn khắp nước Mỹ. Trong tuần qua, ngày 18 tháng Ba, Dân Biểu Mario Diaz-Balart, một đảng viên Cộng Hòa đại diện Florida, là thành viên đầu tiên của Quốc Hội bị dương tính  với cũng bị dương tính với coronavirus.

Sự việc hai dân biểu bị dương tính đã khiến tất cả các dân biểu khác tại Hạ Viện đều thông báo sẽ tự cách ly. Trong khi đó, chưa có nghị sĩ nào tại Thượng Viên lên tiếng tự cách ly sau khi có tiết lộ của ông Rand Paul.

Ông Paul đã không tham gia cuộc biểu quyết cho một ngân sách cứu trợ đang được Thượng Viện cứu xét ngày Chủ Nhật. Các nghị sĩ Cộng Hòa từng muốn dự thảo ngân sách này được thông qua ngày thứ Hai.

Nghị Sĩ Rand Paul đã tham gia rất năng nổ trong những quyết định liên quan đến ngân sách cứu trợ coronavirus trước khi ông được chẩn đoán dương tính. Ông từng lên tiếng chống đề nghị cứu trợ mỗi người dân với $1,000 mà chính phủ Trump đã đưa ra trong tuần qua. Ông Paul nói rằng tiền cứu trợ này phải được cứu xét dựa theo tiêu chuẩn dành cho người bị thất nghiệp và những người phải nghỉ làm vì chính sách cách ly chống đại dịch.

Vào ngày thứ Tư tuần trước ông từng nói, “Nếu bạn đang còn làm việc và làm việc khá, vậy thì tại sao chúng tôi phải gởi cho bạn $1,000? Đối với tôi thì việc tặng tiền cho tất cả người dân là điều vô trách nhiệm về mặt tiết kiệm ngân sách.”

Vị nghị sĩ này đã đưa ra các điều khoản sửa đổi, khiến cho hai dự luật lên quan đến ngân sách cứu trợ coronavirus từng được thông qua nay phải bị trì hoãn. Vào ngày thứ Sáu, ông Paul nói rằng ông có ý định đệ trình một dự luật mà trong đó gồm cả điều khoản không tính thuế trên 60 ngày lương và sẽ đổi điều kiện trả lương nghỉ bệnh để tăng thời hạn lãnh tiền thất nghiệp.

Ông nói trong tuần qua, “Cuộc khẩn cấp quốc gia mà chúng ta đang đương đầu có thể là mới, nhưng cách thức giải quyết mà Hoa Thịnh Đốn đưa ra thì vẫn như cũ, tức là chi thêm tiền, lãnh thêm nợ, và đặt thêm điều kiện đối với người dân.”

Sau khi có sự cản trở của ông Paul, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành hai dự luật coronavirus được Quốc Hội thông qua, một là chi ngân sách cho các cơ quan y tế và cơ quan đối phó đầu tiên (cứu hỏa, cứu thương, cảnh sát, v.v.), và một là tài trợ cho các chương trình trả tiền cho nhân viên phải nghỉ làm, xét nghiệm Covid-19 miễn phí và tiền thất nghiệp.

Dự luật đang được cứu xét hôm Chủ Nhật là dự luật thứ ba. Phía Dân Chủ tại Thượng Viện đang còn lưỡng lự, chưa chấp thuận dự luật này.

Tính đến Chủ Nhật, Hoa Kỳ đã có gần 39,000 ca nhiễm COVID-19 và 400 người thiệt mạng. Tiểu bang Kentucky của ông Rand Paul có 99 ca nhiễm và ba người chết.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp