Sunday, 11/11/2018 - 09:46:38

Reaching Out Foundation và những dự án từ thiện tại Mỹ, Việt Nam (kỳ 1)


Bài BĂNG HUYỀN

Vào mỗi Chủ Nhật, từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng, các thiện nguyên viên của Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ thuộc Hội Từ Thiện Reaching Out Foundation (tên viết tắt là ROF) mang lời ca tiếng hát, tiếng đàn mộc mạc cùng những tình cảm chân thành của mình đến một trong các viện dưỡng lão tại Quận Cam, nơi có đông người Mỹ gốc Việt, như viện dưỡng lão Garden Park Care Center ở thành phố Garden Grove, Garden Grove Convalescent Hospital, và Mission Palms Healthcare Center ở thành phố Westminster.
 

Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF mang văn nghệ đến viện dưỡng lão Garden Park Care Center, thành phố Garden Grove. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Trong hai tiếng đồng hồ có mặt tại phòng sinh hoạt của viện dưỡng lão, các thành viên của Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF thường khuấy động không khí vui tươi với những bài hát trữ tình, hay nhịp điệu sôi động để đem lại niềm vui cho những người sống tại viện dưỡng lão.

Cô Hoài Trang, là thành viên gắn bó với Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF khoảng 12 năm rồi, kể rằng, ban đầu khi cô mới vào Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF, các thành viên chỉ mới có khoảng 5, 6 người thôi chứ chưa đông như mấy năm gần đây.
 

Bà Thanh Mỹ, Hội trưởng của Hội ROF, và chồng Phạm Đăng Khải, Thư Ký kiêm Thủ Quỷ của Hội ROF. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Duyên biết Hội ROF và tham gia đi hát cùng với Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF, là vì bấy giờ cô là thành viên của một nhóm khác, nhóm này gồm các anh chị em gốc Việt, chuyên đến các viện dưỡng lão có các bác gốc Việt đông, đến đút ăn cho các bác và đẩy xe các bác từ phòng ngủ xuống phòng sinh hoạt để các bác giải trí. Có một ngày Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF thiếu người ca, chị Thanh Mỹ mời cô tham gia hát để giúp vui cho các bác, cô nhận lời. và thế là gắn bó với Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF luôn.

Còn về nhóm giúp các bác đút ăn và đưa các bác xuống phòng sinh hoạt đã không duy trì nữa, vì về sau luật lệ đổi, các viện dưỡng lão không cho thiện nguyện viên giúp nữa, mà phải là nhân viên của viện dưỡng lão làm công việc trên.

Cô Hoài Trang nói, “Qua nhiều thay đổi người cũ rời đi, người mới tham gia vào, Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF và Hội ROF vẫn đi theo đường hướng và mục đích mà Hội đã lập ra từ buổi đầu. Tôi cũng vì thương các bác trong viện dưỡng lão, nên dành thời gian đi theo vợ chồng chị Thanh Mỹ anh Khải và các anh chị trong Hội đến giúp vui văn nghệ cho các bác ở viện dưỡng lão.

“Vợ chồng anh Khải và chị Thanh Mỹ là người đầu tiên tiên phong sáng lập ra ý tưởng đến phục vụ văn nghệ trong viện dưỡng lão, sau đó các anh chị ca nhạc sĩ là thiện nguyện viên của ROF, đi với ROF hát trong viện dưỡng lão vì lý do công việc hay cá nhân, họ có cơ hội thì tách ra thành những nhóm nhỏ khác đến phục vụ văn nghệ tại viện dưỡng lão vào những ngày khác nhau. Bình thường thì tôi hát và nhảy, vỗ tay để cổ động cho các bác, hôm nay hai chị MC của nhóm bận không đi được nên tôi kiêm thêm vai trò MC.”
 

Các thành viên của Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Nói về những vui buồn khi vào hát trong viện dưỡng lão, cô Hoài Trang chia sẻ, “Mỗi lần đến nhìn thấy các bác có nụ cười, các bác phấn khởi ngồi chờ mình đến để nghe mình hát, mình cũng cảm động lắm. Chúng tôi hầu hết đều không phải là ca sĩ chuyên nghiệp, chỉ yêu ca hát và thương các bác với mong muốn giúp các bác vui.

“Tôi sống tại thành phố Santa Ana, mỗi tuần đi đến các viện dưỡng lão chỉ khoảng 30 phút thôi, nhưng có những anh chị ở xa đi cả tiếng hơn mới đến vẫn đều đặn đi hằng tuần với nhóm hát. Không khí những buổi văn nghệ này vui lắm, dù mình không chuyên nghiệp, nhưng mình hết lòng vẫn đem được thích thú cho các bác. Nhiều bác giờ trở lại trạng thái của trẻ thơ, mỗi khi nghe nhạc hay nghe mình hát, các bác cũng vui như trẻ con vậy.

“Có những bác khi nghe chúng tôi hát, hát theo, hoặc có những bác ngồi trên xe lăn, tay chân không cử động được, nhưng để ý kỹ sẽ thấy chân họ vẫn nhịp nhàng nhè nhẹ. Có những bác ngày còn trẻ biết khiêu vũ, nghe điệu nhạc thì chân họ cũng lắc lư. Những điểm nhỏ nhỏ như vậy mình nhìn thấy công việc mình làm có kết quả tốt. Mà khi thấy công việc làm có kết quả tốt thì mình vui lắm. Vì mình đem niềm vui đến cho người khác, người khác vui thì đó trở thành niềm vui của mình.”

Cô Hoài Trang nói, bên cạnh niềm vui, cô cũng có những nỗi buồn, “Nhiều khi, khi mình quay lại, thấy góc ngồi quen thuộc của bác nào đó không còn nữa. Có nhiều bác quá, nhiều khi tôi không nhớ tên, nhưng nhớ mặt, khi quay lại không thấy bác nữa thì biết bác đã mất rồi. Đó là một nỗi buồn. Con người là phải có sinh có tử, nhưng không gặp nữa thì mình cũng nhớ những bác đó, vì bao nhiêu năm bác ra ngồi nghe mình ca, nhiều khi các bác không nói, nhưng nhìn qua ánh mắt của họ, biết rằng họ nhận ra mình, đó là niềm vui mà tự mỗi người cảm nhận được, những điều cảm nhận mà không cần nói ra bằng lời, nó ở trong lòng mình lâu lắm.”

Sự ra đời của ban nhạc thiện nguyện

Kể về cơ duyên lập ra Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF, Hội trưởng Thanh Mỹ cho biết, “Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF do tôi lập ra đã 18 năm rồi. Ngày mà tôi mới thành lập, chỉ có vợ chồng tôi với Thái Nguyên, cầm đờn guitar đệm cho tôi hát, còn ông xã tôi thì phụ trách âm thanh. Hồi bắt đầu là đi hát tại viện dưỡng lão Garden Park Care Center, lần đó là dịp gần lễ Giáng sinh. Một lần tình cờ tôi đi với ca sĩ Thanh Thúy (là chị ruột của Thanh Mỹ) vào thăm một người bạn trong viện dưỡng lão, thấy họ ngồi buồn trong viện dưỡng lão, không có sinh hoạt gì hết, khi đó tivi đài Việt ngữ cũng hầu như không có. Tự dưng tôi nghĩ, sao mình không dành chút thời giờ của mình đến hát cho họ nghe.

“Lúc đó tôi chỉ gọi được anh Thái Nguyên, vì trước đó tôi từng đi hát cho những buổi gây quỹ của chùa, những buổi lễ ra trường của trường dạy Việt ngữ luôn có Thái Nguyên theo sát với tôi, nên tôi rủ Thái Nguyên, được Thái Nguyên đồng ý. Nay Thái Nguyên đã qua sống bên Úc rồi. Hồi mới lập ra Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF, Thái Nguyên gắn bó với chúng tôi cũng khoảng 6, 7 năm, đều đặn mỗi Chủ Nhật hằng tuần trong tháng cùng đi đến viện dưỡng lão.

“Khi chúng tôi tới hát ở viện dưỡng lão, nhân viên các viện dưỡng lão mừng lắm, họ cũng đưa các cụ đến phòng sinh hoạt để các bác ngồi nghe nhạc. Hồi bấy giờ vợ chồng tôi sống ở thành phố Glendale chưa chuyển về Quận Cam, nên lái xe xuống những viện dưỡng lão ở dưới đây khoảng hai tiếng, nhưng tuần nào vợ chồng tôi cũng đi, dù mưa gió bão bùng vẫn đi, vì quen rồi, mình không đi thấy mình thiếu thiếu cái gì đó. Từ từ khoảng vài năm sau có thêm nhiều người tham gia cùng với tôi vào Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF, cháu gái của tôi, anh Thế Mỹ là nhạc sĩ chơi trống gia nhập, từ từ người này truyền tai người kia, thiện nguyện viên tham gia mỗi ngày thêm đông hơn. Hiện nay ban nhạc chúng tôi đã có đông anh chị em tham gia rồi, thường có từ 8 đến 15 người tham gia hát, còn đàn thì có hai người đàn chính, luân phiên nhau, ông xã tôi phụ trách âm thanh.”

Hội trưởng Thanh Mỹ nói, bà rất vui là cũng nhờ có Ban Nhạc Thiện Nguyện Thanh Mỹ-ROF mà sau này có thêm nhiều anh chị em gốc Việt khác lập ra những ban nhạc khác nhau đến phục vụ tại các viện dưỡng lão. Những năm gần đây, từ thứ Hai đến Chủ Nhật hầu như luôn có ban nhạc đến chơi tại các viện dưỡng lão, đặc biệt là những nơi có người gốc Việt ở đông. Vì họ thấy công việc này giúp các bác vui, họ cũng thấy niềm vui cho chính mình.

Mục đích và hoạt động của Hội ROF

Hội trưởng Thanh Mỹ cho biết Hội Từ Thiện Reaching Out Foundation (ROF) là hậu thân của Nhóm Thiện Hội Glendale, bắt đầu việc làm từ thiện từ khi được biết việc giúp người cao cả của Đoàn Sứ Giả Từ Bi, từ năm 1992. Hội Từ Thiện Reaching Out Foundation (ROF), được Bộ Tài Chánh Liên Bang Hoa Kỳ và Tiểu Bang California công nhận là một hội từ thiện theo qui chế bất vụ lợi IRS 501 (c) (3), có giấy miễn trừ thuế cho các ân nhân đóng góp cho quỹ từ thiện của Hội.

Đồng Sáng lập của Hội ROF là Nguyễn Thị Thanh Mỹ kiêm Hội Trưởng của Hội suốt 27 năm qua. Bà vốn là ca sĩ, em của nữ danh ca Thanh Thúy, và là cựu nhân viên Hàng Không Air-Việt Nam trước 1975, là kế toán viên (nay đã về hưu) của Ferguson Corp., USA. Đồng sáng lập Hội với bà là phu quân của bà, ông Phạm Đăng Khải, giữ chức vụ Thư Ký kiêm Thủ Quỹ của Hội ROF. Ông nguyên là cựu sĩ quan Không Quân, Phi Công Trực Thăng của QLVNCH. Là Sr Logistics Engineer (nay đã về hưu) của Northrop Grumman Corp., USA.

Sứ mạng của Hội là giúp đỡ những trẻ mồ côi, khuyết tật, khiếm thị, khiếm thính, câm/điếc, những người già lão trong hoàn cảnh ngặt, không nơi nương tựa, những người bất hạnh kém may mắn từ tinh thần đến vật chất và những nạn nhân của thiên tai bão lục, hiện đang đựơc quý Ni Cô trong Đoàn Sứ Giả Từ Bi và Dì Phước tại Việt Nam chăm sóc và hầu mong người bất hạnh cùng vươn tới một cuộc sống bình đẳng như những người khác.

Không chỉ giúp cho những mảnh đời khốn khổ tại Việt nam, Hội ROF còn trợ giúp tài chánh cho những chương trình từ thiện của các Hội Từ Thiện tại Hoa Kỳ, tôn chỉ và mục đích của các Hội từ thiện đó phải phù hợp với tôn chỉ và mục đích của Reaching Out Foundation. Song song đó, Hội còn khuyến khích giới trẻ trong các sinh hoạt tình nguyện từ thiện.

Hội Reaching Out Foundation không có nhận bất cứ sự trợ giúp nào từ chính phủ Liên Bang hay Tiểu Bang. Tất cả nhân viên phụ giúp cho ROF đều tình nguyện, không lãnh lương.

Hằng năm Hội ROF có hai buổi tiệc gây quỹ vào tháng 8 (tiệc gây quỹ Gala) và trước tết Nguyên Đán (tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân, giúp trẻ em nghèo mô côi, khuyết tật có quà và bữa cơm ngon ngày tết). Nhận đóng góp từ các nhà hảo tâm (cá nhân và công ty).

Riêng ban nhạc ROF-Thanh Mỹ (ROF-Entertainment Group) được lập ra để các thiện nguyện viên đến thăm viếng và trình diển văn nghệ hằng tuần tại các viện dưỡng lão hầu đem niềm vui đến cho những thường trú nhân đang cần niềm vui, không phân biệt chủng tộc, tại Orange County.

Hội ROF phụ giúp tài chánh cho Đoàn Sứ Giả Từ Bi, để cứu giúp những người trong hoàn cảnh ngặt nghèo từ Nam chí Bắc, bệnh nhân nghèo trong các bệnh viện và trung tâm nuôi dửơng và hứơng nghiệp cho các em khuyết tật đang được quý sư cô và dì phứơc chăm sóc.

Hội còn phát hành ROF-Bản Tin để giữ liên lạc mật thiết với ân nhân. Thiết lập phúc trình và báo cáo.
(Còn tiếp)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising