Friday, 31/07/2020 - 07:40:41

Robot thăm dò Hỏa Tinh bị trục trặc sau khi phóng


Chiếc Perseverance rover từng được triển lãm tại trạm không gian Cape Canaveral Air Force Station tại Florida ngày 28 tháng 7, 2020. (Gregg Newton/ AFP via Getty Images)

 

Robot tự hành Perseverance đã được NASA phóng trên lưng hỏa tiễn Atlas V, từ căn cứ Không Quân Cape Canaveral ở Florida, bắt đầu nhiệm vụ thăm dò Hỏa Tinh theo kế hoạch Mars 2020.

Không lâu sau buổi phóng hôm thứ Năm, NASA xác nhận Perseverance gặp trục trặc và đã chuyển sang "chế độ an toàn" do chênh lệch nhiệt độ ngoài dự kiến.

"Dữ liệu cho thấy phi thuyền tự động bật chế độ an toàn, nhiều khả năng do một phần con tàu hơi lạnh hơn dự kiến khi Mars 2020 ở trong vùng bóng tối của Trái Đất. Hiện nay, nhiệt độ đã ở mức bình thường và con tàu đã ra khỏi vùng bóng tối,” NASA cho biết hôm thứ Sáu.

Theo các kỹ sư, vấn đề nhiệt độ bắt nguồn tự hệ thống sử dụng freon để làm mát cho bộ pin hạt nhân của robot. Do Perserverance bay qua bóng của Trái Đất, nhiệt độ ở hệ thống làm mát hạ thấp hơn so với lúc phóng dưới ánh nắng Mặt Trời.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục phân tích cẩn thận dữ liệu để kiểm tra lại. Sau khi hoàn thành, họ có thể đưa robot Perserverance về chế độ vận hành thông thường.

Perseverance được lập trình để bay thẳng và ổn định trong ít nhất 2 tuần tới. Các chuyên gia vẫn có nhiều thời gian để đưa phi thuyền về chế độ vận hành bình thường, trước lần điều chỉnh đường bay đầu tiên.

Con tàu sẽ phải vượt qua hành trình 7 tháng trong không gian để tới hành tinh đỏ. Sau khi đến sao Hỏa, nó sẽ bay xuyên qua khí quyển, hạ thấp và tiếp đất vào ngày 18 tháng 2, 2021.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đọc bài phân tích trên tờ Discover hay Scientific American mới biết việc phóng phi thuyền lên sao Hỏa PHỨC TẠP đến mức nào. Cho tới giờ phút này, cơ quan NASA của Hoa Kỳ đã phóng mấy robot tự hành lên sao Mars trong khi Trung Quốc mới MON MEN phóng probe lên mặt trăng. Nhưng với ý chí quyết làm một siêu cường cả về mặt khoa học, kỹ thuật, cùng với tài chánh to lớn, chắc chắn sau này Trung Quốc cũng sẽ THEO BÉN GÓT người Mỹ thôi. Điều này cũng tốt, với điều kiện họa không dở thói THIÊN TRIỀU CHỦ NGHĨA với Việt Nam thôi. HÃY CỐ LÊN, VIỆT NAM CỦA TA ƠI !
Advertising