Thursday, 20/02/2020 - 07:41:44

Roger Stone, cựu cố vấn của tổng thống, bị kết án 40 tháng tù


Ông Roger Stone đang cùng vợ Nydia đến tòa liên bang E. Barrett Prettyman tại Hoa Thịnh Đốn sáng thứ Năm. Đến trưa thì ông được nghe bản án hơn 3 năm tù. Vì các luật sư đã yêu cầu tòa xử lại vụ án này như mới, nên tòa sẽ cứu xét kiến nghị đó trước khi ông Stone thực sự thọ án. (Drew Angerer/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Một thẩm phán liên bang đã kết án ông Roger Stone, cựu cố vấn của Tổng Thống Donald Trump, 3 năm và 4 tháng tù, đồng thời cho rằng việc ông này nói dối với các nhân viên điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 là một sự đe dọa cho nền dân chủ quốc gia.
Trong suốt phiên tòa tuyên án dài 2 tiếng rưỡi ngày thứ Năm, bà Thẩm Phán Amy Jackson cũng ngầm chỉ trích Tổng Thống Trump, người đã liên tục tấn công bà trong suốt thời gian xét xử ông Stone.
Bà Jackson nói, “Không có gì là bất công, giả dối, hay đáng xấu hổ, trong suốt quá trình điều tra và truy tố,” sử dụng lại chính những từ ngữ mà Tổng Thống Trump đã dùng để chỉ trích những công tố viên tham gia cuộc truy tố này.

Ông Stone, 67 tuổi, là bạn thân và cố vấn lâu năm của Tổng Thống Trump, đã bị kết án vào ngày 15 tháng 11 năm ngoái đối với 7 tội nói dối trước Quốc Hội, cản trở tư pháp, và quấy rối nhân chứng.
Bà Jackson cũng nhắc lại việc ông Stone vào năm ngoái đăng hình bà lên mạng xã hội với một dấu hồng tâm nhắm bắn ngay trên đầu, gọi đây là hành động đe dọa tòa án và không thể tha thứ.
Hình phạt 3 năm rưỡi tù giam của bà Jackson thấp hơn rất nhiều so với thời hạn từ 7 đến 9 năm tù theo yêu cầu ban đầu của công tố viên. Đề nghị này sau đó đã bị Bộ Tư Pháp bác bỏ, khiến nhiều công tố viên đã xin rút khỏi vụ án để phản đối.
Luật sư của ông Stone đã đề nghị tòa án không phạt tù thân chủ của họ, với lý do ông đã lớn tuổi, phạm tội lần đầu và không bạo động. Tổng Thống Trump trước đây đã từng gợi ý rằng ông có thể ân xá cho ông Stone. Chưa rõ là tổng thống có muốn thực hiện điều đó hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp