Wednesday, 20/05/2020 - 04:44:20

Rolls-Royce cắt giảm 9,000 việc làm


Bên ngoài xưởng Rolls-Royce từng một thời chế tạo xe Silver Ghost đắt tiền tại Derby, Anh. Hình chụp ngày 20 tháng 5, 2020. (Getty Images)

LONDON – Dịch Covid-19 đang gây khó khăn cho ngành sản xuất động cơ máy bay của Rolls-Royce, khiến hãng phải thực hiện đợt sa thải mạnh tay nhất trong hơn 30 năm qua. Hãng Rolls-Royce của Anh quốc hôm thứ Tư thông báo kế hoạch cắt giảm ít nhất 9,000 việc làm, tương đương hơn 1 phần 6 lực lượng lao động. Hãng cũng tuyên bố sẽ đóng cửa một số nhà máy, do phải thu hẹp quy mô hoạt động trong bối cảnh thị trường sụt giảm vì Covid-19.

"Chúng tôi cần phải giảm chi phí và thích nghi với tình hình mới, phải bố trí năng lực sản xuất với nhu cầu dự kiến,” CEO Rolls-Royce Warren East cho biết. Đây là đợt cắt giảm nhân sự nhiều nhất của hãng kể từ năm 1987.

Rolls-Royce hiện có 52,000 nhân viên toàn cầu. Số nhân viên bị cắt giảm chủ yếu thuộc nhóm văn phòng hỗ trợ của ngành hàng không dân sự. Nhánh này đóng góp hơn nửa doanh thu hàng năm cho hãng. Khoảng 2 phần 3 nhân viên ngành này của hãng là ở Anh.

Rolls-Royce đặt mục tiêu giảm chi phí 1.3 tỷ bảng mỗi năm. Trong đó, khoảng 700 triệu bảng đến từ sa thải, còn lại là các khoản cắt giảm khác như đóng cửa nhà máy. Rolls-Royce sản xuất động cơ cho các máy bay như Boeing 787 và Airbus A350. Họ đã gặp khó khăn từ vài năm nay do vấn đề về động cơ đường dài.

Các lệnh phong tỏa để kềm chế đại dịch cũng làm giảm nhu cầu về động cơ máy bay. Cổ phiếu Rolls-Royce đã mất hơn 60% giá trị trong năm nay. Các chuyên gia dự báo việc di chuyển sẽ khó hồi phục trong 3 đến 5 năm tới. Vì vậy, Rolls-Royce đang chuẩn bị cho trường hợp hoạt động của ngành hàng không dân sự chỉ bằng 2 phần 3 năm ngoái.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising