Friday, 22/12/2017 - 08:16:18

Rộn ràng đón mừng Giáng Sinh cùng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ

Bài BĂNG HUYỀN

Vào tối Chủ Nhật, ngày 17 tháng 12, 2017 tuần qua, khán giả yêu nhạc đã được đón Giáng Sinh sớm tại nhà hàng Seafood Palace Restaurant trong một dạ tiệc âm nhạc thịnh soạn mang tên “Dạ Tiệc Mùa Đông 2017” (Winter Concert 2017) do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức. Đây cũng là chương trình gây quỹ hoạt động, diễn ra hằng năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.


Dàn Nhạc Thiếu Nhi của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ được nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển, mở đầu phần chính của buổi diễn với liên khúc “Christmas Medley.” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Trong phần một, dạ tiệc, sau lời chào khai mạc của Giáo sư Lê Văn Khoa (chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ) gửi đến các quan khách, các vị dân cử trong cộng đồng, luật sư Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam, thị trưởng Tạ Đức Trí (thành phố Westminster), luật sư Nguyễn Quốc Lân, các khán giả, nghệ sĩ tham dự chương trình.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng (phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ) đã thay mặt ban tổ chức gửi lời tri ân và nhờ các vị dân cử tặng hoa đến các mạnh thường quân lâu nay luôn đồng hành với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cũng đã trao tặng hoa và quà để tri ân những đóng góp suốt một năm qua cho Hội của cá nhân các ca sĩ, nhạc sĩ trong dàn nhạc.

Ba MC Kim Oanh- Hồng Vân- Mai Phi Long cùng điều hợp phần vinh danh phụ huynh, là những mạnh thường quân nhiệt tình của Hội suốt bao năm qua. Từng em cầm một bông hồng và món quà tặng do ban tổ chức chuẩn bị, bước lên sân khấu tặng ba mẹ và chụp hình lưu niệm.

Sau khi mọi người thưởng thức xong phần ẩm thực ngon miệng của nhà hàng, cùng vài tiết mục phụ diễn văn nghệ do các em thiếu nhi của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu, chuyển sang phần hai buổi hòa nhạc chính của “Dạ Tiệc Mùa Đông 2017” là phần trình diễn được mọi người trông đợi nhất.

Phần khí nhạc nhiều sắc màu

Mở đầu buổi diễn, các nhạc sĩ dàn nhạc dưới tài điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đã khéo léo đưa người nghe vào không gian âm nhạc đậm chất mùa đông, ngập tràn không khí Giáng sinh do 3 dàn nhạc, gồm Dàn Nhạc Thiếu Nhi (từ 7-12 tuổi) trình tấu các tác phẩm Christmas Medley (Away In A Manger, Good King Wenceslas, We Three Kings, Hark! The Herald Angels Sing, We Wish You A Merry Christmas). Dàn Nhạc Thiếu Niên (từ 12-18 tuổi) trình tấu các tác phẩm Pachelbel's Christmas, Christmas Classics (March from the Nutckacker, "March of the Three Kings", "Hallelujah Chorus").


MC Mai Phi Long đã đem đến ngạc nhiên đầy thích thú cho khán giả khi anh trổ tài hát nhạc Pháp và tự đệm guitar cho mình ca bài hát "Le Géant de Papier." (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu các tác phẩm Carol of The Bells/God Rest Ye Merry Christmas, Waltz No. 2, Christmas Favorites (It's Beginning To Look Like Christmas, Silver Bells, The Christmas Song), Libertango của Astor Piazzolla, một vũ khúc mê hồn dòng nhạc Tango lả lướt, khêu gợi. Các nhạc phẩm vừa rộn rã, vui tươi, vừa sâu lắng, da diết, gợi nhắc những hoài niệm cũ, mang tới cho khán giả những cung bậc cảm xúc đa dạng, người nghe thả hồn vào những giai điệu quyến rũ và lãng mạn.
Các nhạc phẩm được diễn tấu là dòng cảm xúc từ trái tim nguời soạn nhạc được nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng và các nhạc sĩ của dàn nhạc trau chuốt, truyền đạt cho khán giả với tất cả sự trân trọng. Chính những tình cảm ấy đã thổi hồn vào giai điệu và kết nối cả khán phòng trong dòng cảm xúc chung.

Không chỉ cầm đũa để điều khiển dàn nhạc, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng với tài kéo đàn violon đã nhẹ nhàng dẫn người nghe chu du vào không gian nghệ thuật tác phẩm “Oblivion” của Astor Piazzolla, là nhà soạn nhạc người Argentina thế kỷ 20, được thế giới đánh giá là một trong những nhà soạn nhạc Tango vĩ đại nhất và có nhiều ảnh hưởng đến các thế hệ nhạc sĩ sáng tác Tango kế cận.

Tiếng đàn solo tuyệt diệu của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng hòa cùng tiếng piano và dàn nhạc dây của Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đã gợi nên những cảm xúc mãnh liệt, những nỗi buồn và những cung bậc cảm xúc đầy mâu thuẫn trong tình yêu, đưa cảm xúc lên cao trào để rồi đoạn kết nhẹ nhàng tan biến.


Ca sĩ Lê Hồng Quang hát “Bèo Dạt Mây Trôi.” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Qua đến tác phẩm “Czardas” của V. Monti, sự mãnh liệt và khỏe khoắn trong cách chơi với ngón đàn linh hoạt, nhịp phách chính xác, lướt từ nốt này sang nốt khác của nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hồng hòa cùng dàn nhạc Giao Hưởng, đã đem đến cho người nghe những cung bậc cảm xúc mãnh liệt, thích thú với tiết tấu phần đầu dìu dặt du dương, gợi tả những hồi ức êm đềm, rồi âm nhạc được đẩy lên cao trào, dồn dập, phấn khích, gợi tả cảm giác rộn ràng hưng phấn.


Các ca sĩ, ban hợp ca thân hữu LVK và các khán giả tham dự đã cùng nhau hát vang ca khúc “We Wish You A Merry Christmas” dưới sự bắt nhịp của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những tiếng hát trong phần thanh nhạc

Ngoài những tiết mục hòa nhạc, người nghe còn được thưởng thức những giọng ca của các ca sĩ hát cùng dàn nhạc. Giọng nam trung ấm áp, nồng nàn, da diết của Phạm Hà gửi đến người nghe vẻ đẹp thiêng liêng, trong trẻo của ca khúc “O Holy Night”. Giọng nữ cao trong vắt, như tiếng chuông ngân vang của Teresa Mai thể hiện ca khúc “The Sound Of Music” và cùng song ca với Phạm Hà ca khúc “All I Ask Of You” (trích từ nhạc kịch Phantom of The Opera) đầy tình cảm. Tiếng hát thánh thót, mềm mại của Nguyễn Cao Nam Trân đưa người nghe lên chuyến tàu trở về miền ký ức tuyệt đẹp qua tác phẩm “Bóng Chiều Xưa” (Dương Thiệu Tước - Minh Trang, do Đặng Xuân Thìn - Nguyễn Khánh Hồng viết hòa âm). Giọng nữ cao thanh thoát, với lối nhả chữ và những nốt luyến láy tinh tế, những nốt cao mạnh mẽ đầy uyển chuyển của ca sĩ Ngọc Hà khiến nhiều trái tim yêu nhạc thổn thức khi nghe bà hát “Nhớ Bạn” của Vũ Thành, Lê Văn Khoa viết hòa âm.
Không chỉ hát đơn ca, ca sĩ Ngọc Hà còn là giọng hát lĩnh xướng của Ban Hợp ca Thân Hữu LVK (là chữ viết tắt của giáo sư Lê Văn Khoa) hát bài “Đêm An Bình” ( Silent Night) của Frank Gruber, lời Việt Hùng Lân, nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết hòa âm, “Ly Rượu Mừng” (Nhạc và lời Phạm Đình Chương) được nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết hòa âm cho 4 bè, trong chương trình “Dạ Tiệc Mùa Đông”. Giọng nam trung Trịnh Hoàng Hải hát “Hướng Về Hà Nội” của Hoàng Dương, Vũ Trụ viết hòa âm.


Nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hồng solo cùng dàn nhạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Giọng tenor mạnh mẽ của Lê Hồng Quang mang đến cho người nghe những giai điệu mềm mại, ngọt ngào của làn điệu dân ca “Bèo Dạt Mây Trôi” (Quan Họ Bắc Ninh, Vũ Trụ viết hòa âm) với phần nhạc đệm là đàn piano, violon 1, 2 và cello.

MC Mai Phi Long đã đem đến ngạc nhiên đầy thích thú cho khán giả khi anh trổ tài hát nhạc Pháp và tự đệm guitar cho mình ca. Vẻ đẹp lãng mạn của khúc tình ca nồng nàn "Le Géant de Papier" kể về “tình yêu mãnh liệt của một chàng trai dành cho người đẹp mà chàng tôn thờ, vì nàng mà chàng sẵn sàng thực hiện những việc nguy hiểm nhất không chút nề hà, chỉ mong đổi lại chỉ một nụ cười hay một ánh mắt yêu thương của nàng, và trước vẻ đẹp của nàng thì chàng tự thú nhận mình chỉ yếu đuối như một người khổng lồ bằng giấy mà thôi,” được giọng ca ấm mềm, phát âm tiếng Pháp sang trọng của Mai Phi Long nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng rất đỗi da diết, trìu mến, len lỏi vào tận góc ngách tâm hồn người nghe, lưu lại cho khán giả những xúc cảm mãnh liệt về tình yêu.

Ca sĩ Phạm Hà và Teresa Mai cùng song ca “All I Ask Of You” (trích từ nhạc kịch Phantom of The Opera). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài hát “O Sole Mio” (Nhạc Eduardo E. Capua, lời Henry G. Chapman) đưa người nghe tới nước Ý xinh đẹp với tình yêu và những tia nắng mặt trời rực rỡ, bài hát là lời thổ lộ tình yêu lãng mạn của một chàng trai với người yêu của mình, đã được hát với bốn giọng ca Phạm Hà - Lê Hồng Quang- Mai Phi Long- Trịnh Hoàng Hải, chỉ tiếc là tác phẩm này không lưu lại nhiều cảm xúc cho người nghe vì màn hòa giọng của bốn giọng ca không nhịp nhàng với nhau, nhất là phần lỡ nhịp vì quên hát của Trịnh Hoàng Hải trong phần solo của mình làm giảm đi vẻ đẹp của tiết mục.


Ba MC của chương trình, từ trái qua phải Hồng Vân, Mai Phi Long, Kim Oanh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Kết thúc buổi diễn, trên nền nhạc êm ả do dàn nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đệm, dìu nâng các tiếng hát của Ban Hợp ca Thân Hữu LVK qua ca khúc “Đêm An Bình” ( Silent Night) của Frank Gruber, lời Việt Hùng Lân, nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết hòa âm, lời ca chứa đựng những lời nguyện cầu về hạnh phúc nhân gian, vừa sang trọng và lãng mạn, rất đỗi êm đềm và ngọt ngào. Ban Hợp ca Thân Hữu LVK còn gửi tặng người nghe nét rộn ràng vui tươi của bài “Ly Rượu Mừng” (Phạm Đình Chương, Lê Văn Khoa viết hòa âm).
Các ca sĩ, ban hợp ca thân hữu LVK và các khán giả tham dự đã cùng nhau hát vang ca khúc “We Wish You A Merry Christmas” dưới sự bắt nhịp của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, như một lời chúc chân thành gửi đến tặng cho nhau, và là lời chào tạm biệt của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ gửi những người tham dự đã đến thưởng thức “Dạ Tiệc Mùa Đông 2017”, đã ủng hộ cho buổi tiệc gây quỹ của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ được thành công, giúp Hội có thêm chút tài chánh để thực hiện các chương trình trong năm 2018.


Ban Hợp ca Thân Hữu LVK qua ca khúc “Đêm An Bình” ( Silent Night) của Frank Gruber, lời Việt Hùng Lân, nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết hòa âm (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Mà theo lời tiết lộ của Giáo sư Lê Văn Khoa trên sân khấu trong đêm diễn, vào năm 2018 tới, Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ có thêm nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc, mới, lạ gửi đến khán giả gần xa. Đúng theo mục đích mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ luôn đeo đuổi suốt 22 năm qua, là đem lại cho khán giả những chương trình nghệ thuật có phẩm chất cao qua tài nghệ của những nghệ sĩ hàng đầu và những tài năng trẻ tiềm năng trong cộng đồng, để vun trồng đam mê, kết nối các nền văn hóa xa xôi lại cùng nhau, thông qua tiếng nói chung là âm nhạc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising