Monday, 27/09/2021 - 06:38:08

Sài Gòn được tháo cùm, Hà Nội cho dân tập thể dục


Các ngõ hẻm trên đường Nguyễn Văn Khối, quận Gò Vấp được tháo dỡ hoàn toàn ngày thứ Hai, 27 tháng 9, 2021. (VietnamNet)


Tính đến cuối ngày thứ Hai, Việt Nam đã có tổng cộng 18,758 người thiệt mạng vì Covid-19. Theo dữ kiện của Bộ Y Tế, Sài Gòn vẫn có nhiều người chết nhất, lên tới 15,676 người. Con số này cao hơn nhiều so với số tử vong Quận Cam, Nam California, nơi đã có 5,384 người thiệt mạng, tính đến sáng thứ Hai.

Sau Sài Gòn, 10 tỉnh có số tử vong cao nhất tại Việt Nam vì coronavirus là Bình Dương với 1,923 người, Đồng Nai 432, Long An 414, Tiền Giang 337, Đồng Tháp 209, Tây Ninh 130, Cần Thơ 86, Khánh Hòa 84, Đà Nẵng 70, và Bình Thuận 58.

Trong khi đó, đợt dịch thứ tư bùng phát tại Sài Gòn khiến thành phố này bắt đầu đóng cửa một số nơi từ cuối tháng 5. Một thời gian ngắn sau đó, dịch lan rộng ra toàn thành phố khiến cả chục triệu người bị nằm trong vùng phong tỏa. Khái niệm vùng xanh vùng đỏ ra đời, oái oăm là nằm trong vùng xanh thì như bị cùm xích, không ai được phép ra vào khiến cho chữ xanh ám thị nhiều người.

Hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 9, chính quyền cấp phường đã tháo dỡ, thu hẹp rào chắn bít bùng hàng trăm con hẻm sau nhiều tháng thiết lập, nhờ đó, nhiều người vùng xanh cũng được tháo cùm.

Theo báo Vietnamnet, những tấm ván gỗ, giàn giáo, lưới B40 bịt kín các con hẻm suốt nhiều tháng qua để phòng chống dịch Covid-19 lần lượt được gỡ bỏ, tạo không gian thông thoáng cho các tuyến đường.

Nguyễn Văn Tài ngụ ở hẻm 83 Phạm Văn Bạch cho biết, suốt ba tháng qua, hẻm được rào chắn bít bùng, người dân không thể di chuyển ra ngoài, nên mọi sinh hoạt phần lớn loanh quanh trong nhà, thỉnh thoảng ra đầu hẻm nhận lương thực, thực phẩm. Theo anh này, nhiều người rất vui khi thấy rào chắn được tháo dỡ. Cũng tại quận Tân Bình, nhiều rào chắn hẻm, đường nhỏ dọc theo tuyến đường Cộng Hòa cũng được tháo dỡ.

Tại Hà Nội, thành phố này đã điều chỉnh một số biện pháp đối phó dịch trong đó có việc cho phép người dân được ra ngoài trời tập thể dục, chơi thể thao nhưng không tập trung quá 10 người kể từ thứ Ba tuần này.

Đồng thời, các trung tâm thương mại được phép hoạt động trở lại, riêng các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về, các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa nhưng phải bảo đảm quy định phòng chống dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements