advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 05:37:00

Sài Gòn vắng hành khách trong mùa dịch Covid-19


Phòng chờ ga Sài Gòn chỉ có vài người khách ngồi chờ hôm thứ Ba, 11 tháng 2, 2020. (VnExpress)


Hậu quả của cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, tên chính thức của dịch coronavirus từ Vũ Hán, đã gây hại trong lãnh vực du lịch tại Việt Nam. Dưới đây là tường trình của báo VnExpress từ Sài Gòn, thành phố đông dân nhất tại Việt Nam mà nay cũng “yên tịnh” như ở miền Tây.
Chiều thứ Ba, đường vào khu vực đón taxi trước nhà ga bay Tân Sơn Nhất thỉnh thoảng mới có xe, không còn cảnh người và xe hơi chen lấn như ngày thường. Không gian tĩnh lặng kéo dài vào tận trong nhà ga. Khu vực check-in của hãng Vietnam Airlines chỉ có 2 bàn hoạt động trong tổng số 6 bàn. Cách đó không xa, 3 trong tổng số 7 bàn của hãng Jetstar là phục vụ khách. Các dãy ghế chờ chỉ có vài ba người ngồi.
Có chuyến bay ra Hà Nội lúc 6 giờ chiều, cô Hồ Thu Lan, 32 tuổi, cho biết, dịch Covid-19 đang hoành hành nên cô chỉ quanh quẩn từ chỗ làm về nhà. Hôm nay công ty có việc quan trọng, cô được sếp giao công tác đi gặp khách hàng nên bất đắc dĩ lắm mới phải đi. Những lần trước khi bay ra Hà Nội cô đều tranh thủ có mặt trước 2 tiếng vì ở đây luôn quá tải, song lần này sát giờ bay mới đến.

"Mấy ngày này đi đâu cũng vắng vẻ, kể cả siêu thị, chợ, các quán ăn... và cả công ty của tôi, đa số nhân viên chỉ làm nửa ngày rồi về nhà. Các công ty của bạn bè và ông xã tôi cũng vậy. Nhất là trong tuần qua, khi học sinh phải nghỉ học tránh dịch thì các ông bố bà mẹ bỉm sữa cũng xin được làm việc từ xa để có thời gian trông con," cô Lan nói.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám Đốc Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất, cho biết trong nhiều năm qua thời điểm sau Tết luôn là cao điểm đi lại của người dân, có lúc phi trường này tiếp đón đến 144,300 hành khách. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm phổi cấp khởi phát mạnh đã khiến lượng khách sụt giảm rất nhiều so với dự đoán. Chỉ riêng đến và đi Trung Quốc với 18 điểm bay, 40 chuyến bay mỗi ngày, phải ngừng hoạt động.
Dịch Covid-19 khiến đời sống người dân đảo lộn. Ngoài việc huy động mọi nguồn lực, đưa ra những biện pháp ứng phó dịch, ổn định đời sống người dân, chính quyền cũng có những động thái mạnh mẽ chưa từng có như cho gần 2 triệu học sinh nghỉ học 2 tuần; phong tỏa những nơi có nguy cơ dịch, lập hai bệnh viện dã chiến, cách ly hơn 1,000 người Trung Hoa hoặc người từ vùng dịch trở về.

Không chỉ hàng không bị ảnh hưởng, các đầu mối giao thông khác như ga Sài Gòn, bến xe Miền Đông, Miền Tây... cũng trong tình trạng đìu hiu. Trưa thứ Ba, 11/2, khu vực bán vé của ga Sài Gòn chỉ có hai người đến mua vé, dãy ghế nhà chờ lác đác vài ba khách ngồi đợi chuyến đi.
Mất gần 5 tiếng từ Bình Thuận vào Sài Gòn, cô Nguyễn Thị Minh Hiếu, 31 tuổi, nói, "Chưa bao giờ thấy ga Sài Gòn vắng thế này. Đúng là ai cũng ngại ra ngoài, đến nơi đông người trong những ngày dịch bệnh."
Chưa có con số thống kế cụ thể, song ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng Giám Đốc Công Ty CP Vận Tải Đường Sắt Sài Gòn, cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng hành khách đi xe lửa giảm nhiều. Nguyên nhân là sinh viên được nghỉ học dài ngày sau Tết, ở lại quê nhà tránh dịch; nhiều người không muốn đi du lịch.
Tương tự, Giám Đốc Sở Văn Hóa - Thể Thao Thành Phố, Huỳnh Thanh Nhân cho hay, những ngày qua lượng khách đến thăm các viện bảo tàng, di tích giảm 50% so với trước. Để tránh dịch, Sở đã hoãn tất cả chương trình, hoạt động tại các nhà hát, sân khấu công lập cũng như các sự kiện thể thao.

Du lịch là ngành ảnh hưởng rõ nhất trong mùa dịch Covid-19. Thống kê trong 9 ngày Tết lượng khách đến thành phố giảm 12%. Đặc biệt, du khách đến các điểm du lịch trong thành phố giảm 30-50% trong những ngày gần đây. Dù không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nhưng hầu hết tour doanh nghiệp khai thác tới thị trường này phải hủy bỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements