advertisements
Monday, 18/04/2022 - 07:04:01

Sai lầm của nhân viên khiến thiếu niên bị té chết ở công viên giải trí


Em Tyre Sampson to mập hơn tuổi, khiến khoảng cách an toàn được nới lỏng đưa đến tai nạn rớt từ trên cao xuống mặt đất. (Fox 35 Orlando)


Thiết bị cảm biến tại một trò chơi ở công viên giải trí ở tiểu bang Florida đã được chỉnh bằng tay, để tăng gấp đôi khoảng cách từ lưng ghế đến vòng khóa giữ an toàn cho người chơi, dẫn đến việc một thiếu niên 14 tuổi bị té khỏi trò chơi và thiệt mạng sau đó, theo một báo cáo sơ bộ được công bố hôm thứ Hai.

Trong tai nạn xảy ra ngày 24 tháng 3 tại trò chơi mạo hiểm FreeFall ở công viên giải trí ICON ở Orlando, Florida, em trai Tyre Sampson đã rơi khỏi ghế ngồi và rơi xuống đất thiệt mạng. Theo điều tra, thông thường, độ mở trung bình của ngàm khóa tại mỗi ghế ngồi là 3.3 inch (8.3 centimét), đủ để kẹp chặt một vị khách vào lưng ghế. Tuy nhiên, độ mở của khóa trên chiếc ghế của Sampson đã được một nhân viên chỉnh bằng tay, tăng lên đến 7.1 inches (18 centimét) để em Sampson có thể ngồi vừa, do thiếu niên này có thân hình to lớn.

Ngoài ra, do to con, Sampson còn ngồi lấn sang một chiếc ghế thứ 2, và ngàm khóa trên chiếc ghế này cũng được tăng độ mở lên 6.5 inches (16.5 centimét), theo báo cáo được thực hiện bởi Bộ Nông Nghiệp Florida - cơ quan điều tra vụ tai nạn.

Dù mới 14 tuổi, nhưng Sampson cao 6 feet 5 inches (195 centimét), nặng hơn 300 pounds (136 ký). Em đã chơi trò chơi FreeFall, một trò chơi cảm giác mạnh, trong đó du khách được thả gần như rơi tự do từ độ cao 430 feet.

Sampson đã bị tuột khỏi ghế ngồi và rơi xuống đất thiệt mạng, trong lúc vòng ghế quanh cột tháp đang rơi xuống đất với tốc độ 75 dặm một giờ (khoảng 121 cây số/giờ) hoặc hơn. Hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất trò chơi Free Fall đặc biệt nói rằng, giới hạn trọng lượng của người chơi trò chơi này là 250 pound. Trước khi chơi trò Free Fall, Sampson đã bị từ chối tại 2 trò chơi khác vì trọng lượng vượt mức quy định.

Cuộc điều tra cho thấy máy cảm biến điều khiển đèn an toàn tại 2 ghế ngồi, vốn được dùng để báo động về việc ngàm khóa an toàn có hạ xuống đúng mức hay chưa, đã được điều chỉnh để cho phép ngàm khóa mở rộng hơn mức trung bình được cài đặt. Trong lúc vòng ghế ngồi hạ thấp, Sampson đã trượt ra khỏi khoảng hở giữa mặt ghế và ngàm khóa an toàn, dẫn đến tai nạn. Trò chơi Orlando Free Fall, vốn cao hơn cả tượng Nữ Thần Tự Do, không bị hư điện hay hư máy vào lúc tai nạn xảy ra, báo cáo viết thêm.

Trong cuộc kiểm tra thực nghiệm, nhà chức trách đã cho 2 người cao 6 feet 3 và 6 feet 5, nặng 200-300 pounds, ngồi lên ghế có ngàm khóa an toàn có độ mở từ 6-10 inches. Cả hai người này sau đó đều có thể dễ dàng trượt ra khỏi ghế mà không cần giúp đỡ. Báo cáo nêu trên chỉ là báo cao sơ bộ, và nhà chức trách cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Báo cáo nói rằng “vẫn còn nhiều lý do tiềm năng khác” góp phần vào tai nạn, và nhà chức trách cần kiểm tra toàn bộ thiết kế của trò chơi cũng như cách điều hành.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements