Monday, 01/03/2021 - 07:39:35

Sâm giả bán tại thủ phủ sâm


Nhiều loại củ được (Người Lao Đông)


KON TUM - Sâm Ngọc Linh giả từ các tỉnh phía Bắc được đưa vào tận “thủ phủ” sâm thật, lừa là sâm Ngọc Linh thật để bán cho khách hàng. Giới chức quản lý thị trường Kon Tum đã phát giác một vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện Đăk Tô để bán.

Theo tin của báo Người Lao Động, một xe khách chạy từ phía Bắc đến huyện Đắk Tô đã bỏ xuống ba thùng xốp, bên ngoài ghi “hoa phong lan Đắk Tô” và không có địa chỉ người gửi, người nhận. Kiểm tra ba thùng xốp, nhân viên quản lý phát hiện có 2 kg củ và 12 kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có hai củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ. Còn lại là các củ nhỏ.

Ngụy Đình Phúc, Đội Trưởng Đội Quản Lý Thị Trường, cho biết kẻ gian thường lợi dụng đêm tối để bỏ hàng và lẩn trốn. Ông Phúc nói đây là các loại củ từ miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng.

Huyện Đăk Tô là cửa ngõ trước khi đi lên vùng núi Ngọc Linh - nơi đây được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh Kon Tum. Nhiều người thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc, rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán.

Thời điểm này, sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông, rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới nên không có các loại cây, lá như lực lượng chức năng vừa phát hiện, bắt giữ.

Hiện ở Kon Tum có ba công ty được phép trồng sâm Ngọc Linh là Lâm Nghiệp Đăk Tô, Vingin và Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements