Thursday, 01/10/2020 - 07:01:40

Sàn chứng khoán Nhật Bản ngừng mua bán vì trục trặc kỹ thuật


Các phóng viên đang đến thu hình tại Thị Trường Trao Đổi Chứng Khoán Tokyo sáng thứ Sáu, 2 tháng 10, 2020, một ngày sau khi thị trường này bị tê liệt vì trục trặc kỹ thuật. (Charly Triballeau /AFP via Getty Images)


TOKYO - Sở Trao Đổi Chứng Khoán Tokyo (TSE) thông báo ngừng mua bán vào thứ Năm do trục trặc hệ thống, khiến việc trao đổi hàng ngàn loại cổ phiếu bị đóng băng ngay trong ngày các số liệu kinh tế chủ chốt được công bố.

Japan Exchange Group - hãng điều hành TSE chưa biết khi nào hệ thống sẽ hoạt động trở lại. Hãng này không nói rõ nguyên nhân, chỉ cho biết việc này liên quan đến phân phối thông tin thị trường. Vụ trục trặc không ảnh hưởng đến các chỉ số tương lai, do các hợp đồng này được giao dịch trên sàn Osaka. Nikkei 225 tương lai hiện tăng 0.6% trên sàn này.

Chỉ số niềm tin doanh nghiệp do Ngân hàng trung ương Nhật Bản công bố hôm thứ Năm đạt -27, tệ hơn so với -23 trong một cuộc thăm dò của Reuters. Dù vậy, số liệu này vẫn tốt hơn con số -34 hồi tháng 6, cho thấy các công ty đã bớt bi quan hơn.

Thị trường chứng khoán toàn cầu luôn trong trạng thái đề phòng mọi trục trặc kỹ thuật, sau khi New Zealand hứng chịu một cuộc tấn công mạng khiến giao dịch bị đình chỉ suốt 4 ngày vào tháng 8.

Tại Nhật Bản, năm 2012, hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh đã bị đình trệ ít nhất 2 lần do lỗi hệ thống. TSE trước đó cũng phải ngừng giao dịch 1 lần vào tháng 1, 2006, do số lệnh bán tăng vọt sau tin về cuộc điều tra tập đoàn Livedoor, khiến hệ thống quá tải.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising