Thursday, 21/07/2016 - 08:55:41

Sản xuất áo khoác và túi xách làm bằng da người

Nhà thiết kế quá cố Alexander McQueen.


ANH QUỐC - Một sinh viên vừa tốt nghiệp đã nảy ra ý tưởng rất táo bạo: nuôi cấy da từ tế bào gốc của một nhà thiết kế (NTK) quá cố, và dùng loại da nhân tạo này để làm ra một bộ sưu tập (BST) áo khoác, túi xách đặc biệt.


Mới đây, cô Tina Gorjanc, một sinh viên vừa hoàn thành chương trình học tại ngôi trường thời trang danh tiếng Central Saint Martins đã gây chấn động khi công bố ý tưởng sản xuất túi xách và áo khoác được làm từ tế bào da của NTK quá cố Alexander McQueen. Kế hoạch của cô là sử dụng tế bào gốc lấy từ tóc của NTK lừng danh để nuôi cấy ra một loại da, và dùng loại da nhân tạo này làm nguyên liệu sản xuất dòng sản phẩm túi xách, áo khoác đặc biệt mang tên "Pure Human" (tạm dịch: "Người nguyên chất").

Cô Gorjanc cho biết, loại da nhân tạo này sẽ có đầy đủ tàn nhang, nốt ruồi và có khả năng bị cháy nắng y như da người thật. Ngoài ra, nó sẽ được tô điểm thêm những hình xăm với hình dáng, kích thước và vị trí y hệt như những hình xăm của Alexander McQueen - NTK đã qua đời vì tự sát vào năm 2010. Theo Gorjanc, đây là việc vô cùng quan trọng để tạo nên sự kết nối giữa BST này và NTK McQueen.

Cách đây vài tuần, Tina Gorjanc đã giới thiệu dự án "Pure Human" tại một buổi triển lãm. Những sản phẩm mẫu trong buổi ra mắt được làm từ da heo, loại da có màu sắc khá giống da người, giúp người xem có cái nhìn chân thực về sản phẩm cuối cùng, nếu dự án này của cô thành công.

Mặc dù gây khá nhiều tranh cãi, nhưng Gorjanc khẳng định ý tưởng của cô là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, có nhiều khả năng rằng để được sử dụng DNA của Alexander McQueen, cô sẽ phải đệ đơn xin phép lên Ủy ban nghiên cứu đạo đức, bởi việc sử dụng DNA của một người cần có sự đồng ý của người đó, và Alexander McQueen hiển nhiên là chưa hề biết về việc này lúc sinh thời.

Tina Gorjanc cũng cho biết, khi dự án này thành công, cô sẽ xin bằng sáng chế và "nắm giữ quyền sở hữu chất liệu có chứa thông tin di truyền của Alexander McQueen". Sau khi hoàn thành, cô muốn những sản phẩm này sẽ được trưng bày trong bảo tàng. Tuy nhiên, thứ Gorjanc quan tâm nhất là phát triển công nghệ nuôi cấy da nhân tạo trong phòng thí nghiệm, để tạo ra thứ nguyên liệu mang tính nhân đạo hơn so với da động vật vẫn đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Được biết, tế bào tóc mà Gorjanc có ý định nuôi cấy sẽ được lấy từ BST tốt nghiệp của Alexander McQueen vào năm 1992, bởi BST này có dùng nguyên liệu trang trí đặc biệt là tóc của chính NTK. Nơi đang sở hữu BST này đã đồng ý cung cấp mẫu tóc cho Tina Gorjanc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising