advertisements
Friday, 03/12/2021 - 06:17:40

Sao chổi Leonard sắp bay ngang Trái Đất


Vị trí của sao chổi Comet C/2021 A1 (Leonard) được dự đoán vào đêm 15 tháng 12, 2021, khoảng 30 phút sau khi mặt trời lặn, nhìn về hướng tây nam Hoa Kỳ. (HÌnh minh họa của Eddie Irizarry dùng phương pháp Stellarium)

 

Một sao chổi được phát hiện vào đầu năm nay sẽ bay ngang qua Trái Đất vào tuần tới, trong hành trình xuyên qua hệ mặt trời. Đây sẽ là cơ hội duy nhất của người trên Trái Đất để quan sát thiên thạch này.

Sao chổi Leonard, còn có tên hiệu là C/2021, sẽ đến gần Trái Đất nhất vào ngày 12 tháng 12, theo cơ quan không gian NASA. Sao chổi được phát hiện vào đầu năm nay bởi nhà thiên văn Gregory Leonard, và được đặt tên theo tên chuyên gia này.

Giới thiên văn mô tả C/2021 “nhiều khả năng sẽ là sao chổi tuyệt vời nhất trong năm 2021, và sẽ là sao chổi sáng nhất trong cuối năm nay.”

Trên thực tế, Leonard đã xuất hiện trên bầu trời, và có thể được nhìn thấy trong hai tuần đầu tiên của tháng 12 về hướng đông, trước khi mặt trời mọc. NASA nói người dân có thể nhìn thấy sao chổi Leonard bằng cách nhìn vào khu vực giữ phần đuôi của chòm sao Bắc Đẩu (Big Dipper) và sao Arcturus.

Sau khi tiến gần nhất vào ngày 12 tháng 12, sao chổi sẽ xuất hiện trên bầu trời vào ban đêm – đặc biệt ngay sau khi mặt trời lặn, vào khoảng ngày 14 tháng 12.

Tuy là một trong các sao chổi sáng nhất từng bay ngang qua Trái Đất, Leonard vẫn khó nhìn bằng mắt thường, và người muốn quan sát cần có ít nhất là một kính viễn vọng loại nhỏ hoặc một ống nhòm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements