Friday, 25/05/2018 - 07:27:14

Sắp đấu giá khối ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới


Khối ngọc trai Sleeping Lion (Gemmological Association of Great Britain)

HÒA LAN - Khối ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới sẽ được rao bán tại hãng đấu giá Venduehuis ở The Hague, Hòa Lan, vào ngày 31 tháng 5. Được đặt tên là “Sleeping Lion" (Sư tử ngủ say) vì hình dáng độc đáo, khối ngọc trai tự nhiên hiếm gặp này nặng gần 120 gram và dài 7 centimét. Sleeping Lion có giá ước tính là $632,000 Mỹ kim.

Ngoài kích thước và hình dáng kỳ lạ, khối ngọc trai còn nổi tiếng với lịch sử 300 năm, qua tay nhiều thương gia, quý tộc và hoàng gia châu Âu. Sleeping Lion có nguồn gốc từ Trung Quốc, được cho là hình thành trong khoảng năm 1700 - 1760 dưới thời nhà Thanh, theo hãng Venduehuis. Sau khi phát hiện ra khối ngọc trai, các thương nhân Hòa Lan mang nó tới Batavia tức Jakarta ngày nay, rồi vận chuyển đến châu Âu.

Sleeping Lion trải qua lần bán đấu giá đầu tiên năm 1778, sau cái chết của người chủ là một thương gia giàu có thuộc hãng Dutch East India, và lọt vào tay Catherine Đại Đế, Nữ Hoàng Nga. Khối ngọc trai xuất hiện trở lại ở Ba Lan vào giữa thế kỷ 19, và được người thợ kim hoàn làm việc cho Victor Emmanuel II, vị vua đầu tiên của Ý, mua lại. Sau nhiều lần qua tay những người thợ kim hoàn châu Âu, khối ngọc trai thuộc về Hội Ngọc Trai Amsterdam năm 1979.

Trong những thập kỷ gần đây, khối ngọc trai trở thành đối tượng nghiên cứu của cả các nhà sử gia và ngọc học. Nghiên cứu xuất bản năm 2014 trên tạp chí Gemology phát hiện, dù kích thước và hình dáng của Sleeping Lion khá khác thường, nhưng sự phân lớp bên trong của nó phù hợp với ngọc trai nước ngọt hình thành tự nhiên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising