Sunday, 14/10/2018 - 10:57:21

Sạt lở đe dọa cuộc sống người Quảng NamNước lũ cộng với việc xả lũ từ nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 cuốn hết đất đai, nhà cửa của dân tại xã Phước Hiệp. (VOV)

Miền Trung lại sắp bước vào mùa mưa lũ. Người dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đang lo bị sạt lở, nghẽn đường, và cũng sợ bị thủy điện xả nước lũ bất ngờ.

Gần một năm  trôi qua,  người dân sống ven sông Trường vẫn nhớ như hậu quả trận mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 12, tháng 11 năm ngoái, cộng với việc xả lũ từ nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 đã gây sạt lở nghiêm trọng ở nhiều điểm dọc hai bên bờ sông Trường, đoạn qua hai xã Phước Hòa và Phước Hiệp.
 

Những ngôi nhà ọp ẹp cạnh sông Trường còn sót lại sau đợt lũ lụt lớn năm ngoái. (VOV)

Bà Hồ Thị Năm, ở thôn 4, xã Phước Hiệp nhớ lại, chưa bao giờ bà thấy lũ lớn đến như vậy. Nước lũ cứ ào ào đổ xuống như thác, cuốn hết đất đai, hoa màu trong chốc lát. Nhà cửa cách xa bờ sông vậy mà chỉ qua một đêm đã sát bờ miệng thủy thần.

Bà nói với đài VOV, “Tôi sợ nước lớn với mưa gió to nữa, đất lở gần tới nhà. Ban đêm ngủ không được, lo sợ bị lở đất tới nhà mình thì không biết chạy chỗ nào. Cũng sợ chết nữa”.

Nhiều bụi tre trước kia trồng gần bờ nay đã ngả hẳn ra dòng sông. Hiện, dòng nước chảy xiết vẫn tiếp tục ngoạm vào hai bờ sông Trường, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân nơi đây.

Gia đình ông Hồ Văn Hùng, ở thôn 4 đã ở đây hàng chục năm cho biết, trước đây không hề có tình trạng này, dù có bị lụt thì nước cũng rút rất nhanh và không xảy ra sạt lở. Nhưng từ khi có thủy điện, dòng sông này bắt đầu hung dữ.

“Mỗi lần lụt là mỗi lần bồn chồn lo lắng, ngủ không được. Giờ số gia đình chuyển đi được rồi thì khỏe, nhưng tụi tôi còn lại đây mới mệt. Bình thường thế này thì cũng yên ắng tí chứ lụt xuống là ngủ không được đâu. Mưa, lũ, rồi thủy điện xả lũ nữa. Mỗi năm phá vào 2 đến 3 mét, tới năm vừa rồi phá nặng lắm làm hoa màu, đất đai, nhà cửa ngập tùm lum hếtm” ông Hùng nói với VOV.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp