Friday, 10/08/2018 - 09:08:04

Sáu tượng Phật tại Chùa Hương Tích bị phá hoại

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Hương Tích, một trong hai ngôi chùa cổ tại Orange County, tọa lạc tại số 4821 W. Fifth St, Santa Ana, CA 92703 vừa bị kẻ gian đột nhập vào đêm thứ Năm rạng sáng thứ Sáu, ngày 10 tháng 8, 2018 phá hư sáu tượng Phật lớn nhỏ ngoài sân chùa, trong đó có tượng Phật Bà Quan Âm lớn bị gẫy mất một bàn tay, năm tượng nhỏ hơn đều bị gẫy bàn tay hoặc các ngón tay.

Tượng Quan Thế Âm lớn bị gẫy mất một bàn tay. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ, Phương Trượng chùa Hương Tích dẫn chúng tôi đi coi từng pho tượng vừa bị phá. Chùa Hương Tích là ngôi chùa có nhiều tượng Phật và các tượng Bồ Tát lớn như người thật được tạc bằng đá hoa cương mang từ Đà Nẵng, Việt Nam sang đặt trên bệ thờ xung quanh chùa.


Mặt tiền chùa Hương Tích (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chùa có khoảng sân khá rộng, hai bên có các pho tượng quay mặt vào nhau. Những pho tượng bị phá nằm sát một bên đường xe chạy với hàng rào thấp có thể bước vào, bước ra dễ dàng. Hòa Thượng cho biết, chùa có xin phép làm hàng rào cao hơn nhưng thành phố Santa Ana không cho. Sau khi quan sát các pho tượng bị kẻ xấu phá hoại, Hòa Thượng kể cho chúng tôi nghe những mẫu chuyện mất trộm rất hy hữu tại chùa, và qua đó thấy được tấm lòng của một vị Hòa Thượng đầy lòng từ bi, nhân hậu.


Một trong số 6 pho tượng bị phá mất các ngón tay. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng cho biết, chùa mất trộm nhiều lần rồi, một lần trong đêm có một thầy đang ngủ, thầy đó thấy tiếng động ngoài cửa nhưng không dám ra, coi trên màn ảnh camera thu hình thì thấy có hai người vào lối cửa sau rồi cả hai đi ra phía trước chắp tay lạy tượng Đức Phật, lạy xong đến cạy cửa chính của chùa nhưng nhờ có cái alarm nó kêu tít tít nên cả hai bỏ đi.

Mấy hôm sau cũng hai người này đem thùng đồ nghề đến mở được cửa vào rinh hết mấy thùng phước sương. Một trường hợp khác, có một thanh thiếu niên Việt Nam đến xin thầy tiền, xin đồ ăn, thấy em còn trẻ, tội nghiệp, thầy muốn giúp em tiền ăn, học để sớm có công ăn việc làm. Ở một thời gian quen mọi ngõ ngách trong chùa, một hôm em lợi dụng sư cô đi vắng, vô lục cái bóp của sư cô lấy mất hơn $200 đô.

Một em vô gia cư khác cũng Việt Nam, bỏ nhà đi lang thang, than đói và không có tiền về với mẹ tại Texas, gọi điện thoại xin thầy $100 đô. Thầy kêu tới hỏi han, em nói mẹ em tên là Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Sau khi nhận tiền em bỏ đi và đến nay không trở lại.

Đặc biệt là có anh này (thầy đưa cho chúng tôi xem hình). “Anh vô gia cư này người Mễ Tây Cơ, có chiếc xe hơi hiệu KIA, anh đến chùa mấy tuần trước, thản nhiên đem nồi vào cắm điện nấu cơm, nấu đồ ăn và vào tắm tỉnh bơ, ăn xong đồ ăn thừa, rác rến vứt bừa bãi, nhiều Phật tử nói với thầy không nên để anh ta ở trong chùa, lỡ anh có bị cái gì, thầy phải chịu trách nhiệm, nên thầy kêu anh ta dời đi.

“Nói mãi anh ta mới chịu đi với vẻ hậm hực lắm, nên thầy nghi, nghi thôi, có thể là anh này đã phá mấy tượng Phật chiều hoặc tối ngày thứ Năm rạng thứ Sáu, ngày 10 tháng 8, 2018. Lát nữa thầy sẽ kêu một ông người Mỹ đến coi lại cái camera xem có phải anh này phá không, mà nếu có phải anh thì thầy cũng chỉ yêu cầu cảnh sát cảnh cáo thôi chứ có bắt anh ta bồi thường anh cũng đâu có tiền mà thường, mà có bắt tù thì càng tội hơn nữa, nên chỉ cảnh cáo để lần sau đừng tái phạm thôi.”


Một tượng bị phá mất các ngón tay. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng Viện Chủ chùa Hương Tích cũng kể cho chúng tôi nhiều người Mễ họ nghèo, họ không có tiền mua đồ ăn, thầy xin các Phật tử đi lãnh thực phẩm phát cho người già, món nào không ăn thì đem đến chùa thầy cho người ta, đừng vứt vào thùng rác rất tội. Nhiều người đến nhận và họ rất vui. Thầy cũng nhắc lại mấy năm trước có bà Việt Nam đến quăng chai lọ, ném đá vào các tượng Phật, cảnh sát bắt được nhưng thầy cũng đâu có đề nghị bỏ tù bà ta, mãi khi bà đến ăn trộm tượng ở chùa Trúc Lâm Yên Tử , cảnh sát tóm được nên bà mới phải ngồi tù.
Nhiều người đề nghị thầy đừng cho tiền, cho đồ ăn cho những người vô gia cư, vì càng cho họ, họ càng rủ nhiều người khác đến, nhưng thầy thấy tội nghiệp họ quá, không đành lòng. Thầy nói, họ đâu có muốn như vậy đâu! Mình may mắn có chỗ ở, có cơm ăn, áo mặc, mình giúp họ còn họ cư xử với mình thế nào đã có Trời, Phật.
Mấy năm trước đây tại nhà thờ Công Giáo St Barbara ở Santa Ana một tên phá hoại cũng đã đập bể tượng Đức Mẹ đặt phía ngoài nhà thờ. Mặc dù các vị lãnh đạo tôn giáo vì lòng từ bi, bác ái không muốn bỏ tù những tên phá hoại nhưng các tín đồ Thiên Chúa Giáo cũng như các Phật tử đều muốn chính quyền lưu tâm đến tình trạng trộm cắp, phá hoại tôn giáo, trừng trị đích đáng những tên phá hoại này, vì không những chúng xúc phạm đến các vị thần linh mà còn xúc phạm đến niềm tin tôn giáo của người Việt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp