Wednesday, 01/07/2020 - 05:42:02

Seattle giải tán "khu chiếm đóng Capitol Hill’

Cảnh Sát Seattle bước qua những bãi rác và xe cày sau khi khu chiếm bị giải tán trưa thứ Tư, 1 tháng 7, 2020. (Jason Redmond/ AFP via Getty Images)

 

Cảnh sát đã bắt đầu giải tán khu vực bị người biểu tình chiếm đóng trong nhiều tuần qua tại thành phố Seattle, được gọi là Khu Biểu Tình Chiếm Đóng Capitol Hill (CHOP). Thị Trưởng Jenny Durkan đã ra sắc lệnh yêu cầu người biểu tình rời khỏi khu vực, và cảnh sát đã thi hành lệnh này.

Quyết định giải tán được ban hành sau khi tình trạng bạo lực gia tăng tại CHOP. Theo lời cảnh sát, bốn vụ nổ súng đã xảy ra tại CHOP trong những tuần gần đây, trong đó có 2 vụ chết người, cùng vô số các vụ cướp bóc và bạo lực, sau khi người biểu tình đòi thành lập một khu vực “không có cảnh sát.”

Cảnh sát trưởng Carmen Best nói bà ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng “CHOP đang trở nên vô luật pháp và bạo lực.” Nhà chức trách cho biết ít nhất 31 người đã bị bắt giữ, và cảnh sát được “trang bị thêm thiết bị bảo vệ” do nghi can trong các vụ phạm tội gần đây có thể vẫn còn hiện diện trong khu vực và những người khác có thể có vũ khí.

Gần trưa thứ Tư, cảnh sát đã phong tỏa khu vực trong lúc nhân viên thành phố dọn dẹp. Nhiều máy móc hạng nặng được đem tới để tháo dỡ hàng rào bê-tông, và rác rưởi được xe tải chở đi.

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đồng ý với hành động của Seattle, nói rằng khu vực CHOP “đã trở thành thiên đường cho tội phạm.”

Người biểu tình chiếm đóng khu vực Capitol Hill vào đầu tháng 6, trong phong trào biểu tình sau cái chết của George Floyd. Thị Trưởng Durkan ban đầu ủng hộ hành động này, thậm chí còn cho công nhân tới giúp người biểu tình dựng hàng rào và cung cấp nhà vệ sinh công cộng.

Vào tuần trước, nhiều chủ cơ sở thương mại tại Seattle đã kiện thành phố và thị trưởng, cáo buộc họ tiếp tay cho người biểu tình để gây ra hỗn loạn, vi phạm quyền lợi của các cơ sở kinh doanh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp