Tuesday, 18/06/2019 - 07:23:57

Shanahan mất chức Bộ Trưởng Quốc Phòng vì từng có đánh nhau trong gia đình


Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan phát biểu trong cuộc họp với Bộ Trưởng Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho tại Ngũ Giác Đài ngày 14 tháng 6, 2019. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Sau khi có thông báo về việc ông Patrick Shanahan quyết định rút lại sự đề cử chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, các nguồn tin cho biết Tòa Bạch Ốc đã biết từ lâu chứ không phải mới đây, về quá khứ bạo động trong gia đình ông Shanahan.
Ông Shanahan đang giữ chức Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng sau khi ông James Mattis từ chức vào cuối năm 2018. Quá khứ bạo hành này đã khiến ông Shanahan bị mất cơ hội được giữ chức bộ trưởng chính thức thay vì tạm thời như hiện nay.

Mặc dù có hai nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc tiết lộ rằng chính phủ đã biết về quá khứ bạo động, trong ngày thứ Ba, trước khi lên phi cơ bay xuống Florida, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông chỉ mới biết về quá khứ này lần đầu tiên “vào ngày hôm qua.”
Ông Trump nói rằng ông không đề nghị ông Shanahan hãy rút lại đơn đề cử, mà chính ông Shanahan đã tự quyết định rút lui. Khi được phóng viên đài CBS hỏi rằng liệu Tổng Thư Ký Lục Quân Mark Esper sẽ được đưa vào chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Trump trả lời, “Đó là điều mà tôi tính sẽ làm.” Tổng thống nói thêm là ông sẽ sớm có quyết định về việc đề cử ông Mark Esper.

Về trường hợp xuống dốc của Quyền Bộ Trưởng Patrick Shanahan, trong ngày thứ Ba báo chí đã nêu ra hai trường hợp bạo động xảy ra trong nhà ông Shanahan vào năm 2010 và 2011.
Trong vụ xảy ra năm 2010, ông Shanahan và vợ ông lúc bấy giờ là bà Kimberly Jordinson, đã tố cáo lẫn nhau trong hồ sơ ly dị là người này đã đấm người kia. Ông Shanahan phủ nhận sự việc ông đã đấm vợ, và bà đã bị bắt lúc bấy giờ, nhưng sau thì đơn cáo buộc bà đã được hủy bỏ.
Trong vụ xảy ra năm 2011, hồ sơ của tòa cho thấy con trai của cặp vợ chồng này là anh William Shanahan, đã cầm gậy quất banh baseball để đánh mẹ và khiến bà bị ngất xỉu, có thương tích trên đầu. Vụ bạo hành trong gia đình này đã được nhật báo The Washington Post đăng tin trên mạng lần đầu tiên ngày thứ Ba, ngay sau khi ông Trump tuyên bố là ông Shanahan đã quyết định rút lui.

Vào năm 2011, ông Shanahan từng viết trong sổ tay và bênh vực hành động của con trai. Thế nhưng giờ đây ông nói với nhật báo The Post rằng khi viết sổ tay bênh con thì ông chưa biết những thương tích của vợ.
Một viên chức cao cấp tại Tòa Bạch Ốc đã tiết lộ với đài CBS News rằng Tòa Bạch Ốc đã biết về vụ con trai ông Shanahan đánh mẹ vào năm 2011, nhưng không biết về vụ hai vợ chồng ẩu đả năm 2010. Một viên chức khác nói Tòa Bạch Ốc đã biết về biến cố năm 2011 từ khi ông Bill Shine còn giữ chức giám đốc truyền thông tại Tòa Bạch Ốc. Ông Bill Shine này đã từ chức trong tháng Ba năm nay.

Tòa Bạch Ốc chưa chính thức đề cử ông Shanahan vào chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, nhưng đã chuẩn bị đề cử ông vào sáng thứ Ba, theo một viên chức tiết lộ với đài CBS News.
Đến khi Yahoo News và USA Today đồng loạt loan tin chi tiết về vụ đánh nhau năm 2010 được ghi trong hồ sơ ly dị của Shanahan, thì ông đã đến Tòa Bạch Ốc và thông báo quyết định rút đơn với quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney. Sau đó thì ông gặp Tổng Thống Trump tại Phòng Bầu Dục để nói về việc rút lui này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp