Saturday, 21/06/2008 - 02:09:31

Shell, Chevron ngưng sản xuất dầu thô tại Nigeria

WARRI (Nigeria), 21.06.08 – Phiến quân tấn công một loạt những nhà máy sản xuất dầu hỏa vùng châu thổ Niger từ tối thứ Năm, khiến cho chi nhánh công ty Chevron và Shell phải tạm ngưng hoạt động.Các tờ nhật báo ấn bản tại Nigeria đưa tin về những vụ phá hoại ở khu vực Bonga ở vùng châu thổ Niger với sản lượng hàng tỷ thùng dầu thô mỗi năm. Phiến quân tấn công các dàn khoan nổi, các đơn vị chuyển tải và lưu trữ, buộc công ty Shell ngưng quy trình sản xuất 225.000 thùng mỗi ngày. Công ty Chevron cũng đóng cửa một nhà máy sau khi một đường ống dẫn dầu bị nổ tung. Thông báo của Chevron gửi ra hôm thứ Bảy cho biết công ty đang huy động đội ngũ dọn dẹp dầu loang để bảo vệ môi trường. Phóng viên Viễn Đông có liên lạc, nhưng đại diện công ty chưa thể loan báo đích xác về sản lượng dầu thô chịu ảnh hưởng bởi vụ nổ.    

 

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Nigeria Umaru Musa Yar’Adua đã ra lệnh cho Lực lượng Quân đội Nigeria và các cơ quan an ninh lùng bắt các phiến quân đã tham gia vào những vụ tấn công, dự tính sẽ mang đến thiệt hại về sản lượng dầu hỏa và nền kinh tế Nigeria trong năm 2008. Kinh tế Nigeria phần lớn dựa vào dầu hỏa, với mức xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu thô một ngày.

 

Báo chí Nigeria bình luận và chỉ trích chính phủ về việc bỏ lơ khu vực châu thổ Niger. Theo các nhà phân tích, một lý do phiến quân có thể hoành hành tại khu vực này vì lâu nay chính phủ Nigeria chỉ biết khai thác dầu hỏa mà không biết chăm sóc hạ tầng cơ sở cũng như đời sống cư dân tại đây. Các nhóm phiến quân tranh giành ảnh hưởng tại khu vực, thường tổ chức tấn công những nhà máy dầu và bắt giữ người ngoại quốc làm con tin. Trong năm 2007, có hàng trăm vụ bắt giữ con tin như vậy để đòi tiền chuộc.

 

Chưa có tổ chức phiến quân nào nhận lãnh trách nhiệm cho các vụ tấn công hôm thứ Năm, nhưng đã có tin đồn Phong trào Giải phóng Châu thổ Niger (MEND) nhúng tay vào vụ này.

 

Không có thiệt hại nhân mạng và cũng không ai bị giữ làm con tin trong những ngày vừa qua.

 

 

© Vien Dong Daily News

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp