Monday, 21/10/2019 - 12:40:24

Singapore lần đầu kết án tù kẻ tài trợ khủng bố

SINGAPORE – Một bị cáo tại Singapore đã trở thành trường hợp đầu tiên ở nước này phải nhận án tù vì gởi tiền tài trợ cho kẻ tuyên truyền Hồi giáo cực đoan. Theo cáo trạng của tòa án Singapore hôm thứ Sáu, bị cáo Ahmed Hussein Abdul Kadir Sheik Uduman nhận án tù 2 năm rưỡi vì đã quyên góp 1,146 đô-la Singapore ($840 Mỹ kim) cho Sheikh Abdullah al-Faisal, người truyền lý thuyết Hồi giáo cực đoan sống ở Jamaica. Uduman tìm đến Faisal sau khi xem các video trên trang web và Youtube, trong đó, người này thuyết giảng nhằm hỗ trợ cho Nhà Nước Hồi Giáo. Faisal từng lãnh án tù 9 năm ở Anh vào năm 2003 sau khi kêu gọi tiêu diệt những người không theo đạo Hồi, và bị trục xuất về Jamaica sau khi thi hành án.
Cáo trạng của tòa án Singapore kết luận Uduman bị cực đoan hóa, "muốn thực hiện bạo lực vũ trang ở Syria nhằm hỗ trợ IS ở Iraq và Syria.” Các công tố viên đề nghị phạt tù Uduman nhằm "gởi thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ có tư tưởng tương tự.” Uduman bị bắt từ tháng 7, 2018 theo luật Nội An của Singapore, vốn cho phép giam nghi can mà không cần xét xử với thời gian tối đa 2 năm. Đảo quốc này đã bắt nhiều người bị nghi tài trợ cho Hồi giáo cực đoan, và nhà chức trách khuyến cáo Singapore hoàn toàn có thể trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công khủng bố.
Hồi tháng 9, Singapore đã bắt 3 người giúp việc người Indonesia mà không cần xét xử, do những người này bị cáo buộc quyên góp hỗ trợ IS. Vào tháng 7, hai người Singapore cũng bị bắt vì có ý định gia nhập IS. Hầu hết dân Singapore là người gốc Hoa, nhưng nước này cũng có một lượng người Hồi giáo đáng kể.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp