Wednesday, 12/08/2020 - 06:17:38

Singapore nghiền nát 9 tấn ngà voi


Công nhân đang trưng bày ngà voi bị tịch thu tại Singapore ngày 12 tháng 8, 2020 để chuẩn bị đưa vào máy nghiền nát nhân ngày World Elephant Day. Sẽ mất từ ba đến năm ngày để tiêu hủy hết khối ngà voi này.  (Roslan Rahman/ AFP via Getty Images)

 

Nhà chức trách Singapore đã nghiền nát 9 tấn ngà voi lậu, trị giá $13 triệu Mỹ kim. Đây là lượng ngà voi buôn lậu lớn nhất bị tiêu hủy trong những năm gần đây, theo lời Ủy Ban Công Viên Quốc Gia Singapore (NParks).

Việc tiêu hủy được thực hiện nhân ngày Thế Giới Bảo Tồn Voi, là ngày thứ Tư, với mục đích ngăn các sản phẩm chế tạo từ ngà voi quay lại thị trường. Phát ngôn viên của NPark cho biết sẽ mất 3 đến 5 ngày để nghiền nát tổng cộng 9 tấn ngà voi, trị giá hơn $13 triệu, bị tịch thu trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2019. Số ngà voi sẽ bị nghiền bằng máy nghiền đá công nghiệp, sau đó bị đem đi thiêu hủy.

Singapore vào thứ Ba cũng tuyên bố thành lập Trung Tâm Pháp Y Động Vật Hoang Dã, để xác định và phân tích các mẫu vật liên quan đến nạn buôn lậu. Bằng cách phân tích DNA của mẫu vật, trung tâm có thể xác định các mặt hàng có nguồn gốc từ đâu, nhằm chống lại nạn săn trộm.

Trong lô hàng được tiêu hủy có một lượng ngà voi được lấy từ hơn 300 con voi châu Phi - bao gồm voi đồng cỏ và voi rừng. Cả hai loài hiện đều được phân loại là "sắp nguy cấp" trong Sách Đỏ của Liên Minh Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế (IUCN).

Ngà voi và sản phẩm từ ngà voi được ưa chuộng tại nhiều nước Á Châu, vì được coi là tượng trưng cho địa vị và sự giàu có. Singapore đã cấm mua bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi từ năm 1990.

Tuy nhiên, những mặt hàng này vẫn có thể buôn bán trong nước nếu thương nhân chứng minh chúng được nhập cảng từ trước năm 1990, hoặc trước khi loài voi liên quan được đưa tên vào công ước quốc tế bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. NParks vào năm ngoái đã tuyên bố cấm buôn bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi từ năm 2021.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising