Friday, 13/04/2018 - 11:15:13

Singapore sẽ thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt


Các chuyên viên đang trình bày kỹ thuật nhận diện khuôn mặt trong một hội chợ công nghệ điện toán tại Hàng Châu, Trung Quốc. Kỹ thuật này đã được công an Trung Quốc sử dụng để tìm người bị truy nã, và nay Tân Gia Ba đang cứu xét việc dùng kỹ thuật đó với lý do chống khủng bố. (Getty Images)


SINGAPORE – Chính phủ Singapore đang sắp sửa lắp đặt camera giám sát tại 100,000 cột đèn tại nước này, nhằm giúp nhà chức trách chọn và nhận dạng các khuôn mặt trong đám đông. Kế hoạch gắn camera nhận dạng khuôn mặt đang khiến các tổ chức nhân quyền và các chuyên gia an ninh lo ngại rằng người dân sẽ bị xâm phạm quyền riêng tư. Trong khi đó, chính phủ Singapore cho rằng, hệ thống sẽ giúp họ phân tích dữ liệu đám đông và hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố.

GovTech, cơ quan chính phủ Singapore chịu trách nhiệm cho dự án gắn camera, cho biết công việc dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới. Các công ty có ý định muốn cung cấp các kỹ thuật của họ cho dự án có thể ghi danh với chính phủ từ nay đến tháng 5. Phát ngôn viên của GovTech cho biết, cơ quan này đang thử nghiệm nhiều loại máy cảm biến tại các cột đèn, bao gồm cả các camera có khả năng hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt.

Singapore cho biết, dự án này là một phần của kế hoạch Quốc Gia Thông Minh, có mục tiêu dùng công nghệ tiên tiến để gia tăng phẩm chất cuộc sống người dân. Chính phủ Singapore cũng hứa rằng, họ sẽ chú ý đến việc bảo vệ quyền riêng tư của mỗi người. Trước Singapore, các thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc cũng đã sử dụng camera nhận dạng khuôn mặt. Ngoài việc nhận dạng, Singapore còn định dùng các máy cảm biến tại các cột đèn để kiểm tra phẩm chất không khí, mực nước, đếm số xe cộ và người đi bộ, để hỗ trợ các kế hoạch giao thông.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp