Saturday, 23/06/2012 - 06:56:33

Sinh lý: Điều cần biết để bảo vệ hạnh phúc hôn nhân

TS. Trần Mỹ Duyệt/Viễn Đông

Đối với những bạn trẻ, những ai đang tiến tới hoặc đang sống trong đời sống hôn nhân, sinh lý là một hấp dẫn tình cảm và nhu cầu của thể lý cần thiết rất khó chống cự. Xét về mặt tâm lý trị liệu, thì đây còn là vấn nạn đưa đến nhiều đổ vỡ cho các gia đình. Ngoài ra với cái nhìn hôn nhân, đặc biệt là hôn nhân Công Giáo, thì sinh lý cũng là một nghĩa vụ vợ chồng, một hành động thánh thiện, một tác động sáng tạo mà qua quyền năng Thượng Đế ban cho, cha mẹ có thể tạo nên những con người, những tạo vật mới.
Biết và hiểu về sinh lý không phải là một hành động xấu xa hoặc tội lỗi. Quan tâm về bản năng và nhu cầu này không những giúp cho đời sống tình cảm giữa vợ chồng được bền chặt, mà còn giúp cho đời sống tâm lý và thể lý cũng được thoải mái, lành mạnh. Theo Sigmund Freud, sự dồn nén, căng thẳng về sinh lý sẽ dẫn đến tâm bệnh. Ngoài ra, những chứng bệnh thông thường như nhức đầu, khó chịu, ngứa ngáy, ợ chua, mất ngủ, hoặc cư xử nóng nảy, cộc cằn, bẳn gắt… đều có liên quan đến sự bất quân bình về đời sống tình dục.
Về mặt hạnh phúc gia đình, thiếu thỏa mãn chính đáng nhu cầu sinh lý, bị dồn nén hoặc bị ức chế do người chồng hay người vợ là nguyên nhân đưa đến cãi cọ, khó chịu, nghi ngờ, và nhất là ngoại tình. Kết quả khảo cứu về hạnh phúc hôn nhân cho biết, sự bất quân bình hoặc khủng hoảng về sinh lý đã trở thành một trong những nguyên chính đưa đến hôn nhân đổ vỡ.
Nhiều người đã mất vợ vì vấn đề chăn gối, và cũng nhiều người đã mất chồng vì không đáp ứng cách thỏa đáng nhu cầu sinh lý.
Nhiều người không có ý muốn ngoại tình, nhưng vì bị thúc đẩy và dồn nén do nhu cầu tâm sinh lý nên đã có những hành động này. Nạn mua bán mãi dâm lan tràn trên khắp thế giới là một câu trả lời và cũng là lời nhắc nhở cho những người chồng, người vợ khôn ngoan rằng, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu vợ mình mãi mãi bị bỏ rơi, quên lãng, hoặc chồng mình luôn luôn bị cô lập và từ chối. Cha ông mình từ rất xa xưa đã có câu:
Đói thì thèm thịt, thèm xôi
Hễ no cơm tẻ thì thôi mọi bề!
Như vậy việc thèm thuồng kia có nguyên nhân vì bị thiếu thốn, bị bỏ đói!
Hoặc ở một nghĩa nào đó, chúng ta vẫn thường nghe: “Chán cơm thèm phở”. Và điều này cũng có nghĩa là nếu cơm nhà không ngon, hoặc cách thức dọn bữa hay người ngồi ăn không thân thiện vẫn có thể dẫn tới việc thèm thuồng một bát phở hay tô bún bên ngoài.
Tóm lại, “Chuyện đời là cái chi chi. Chẳng là chi mà lại là chi” này vẫn là những gì mà chúng ta cần biết để duy trì và phát triển hạnh phúc hôn nhân.
Riêng đối với các phụ huynh, sinh lý còn là một đề tài hết sức cần thiết cần phải biết để hướng dẫn con cái. Nếu phụ huynh không làm việc này, xã hội, và bạn bè xấu sẽ làm thay, và hết quả sẽ hết sức tai hại.
Sau đây là một số điều tổng quát về sinh lý:

1. Tinh trùng (Sperm)
Trung bình mỗi lần xuất tinh, số lượng tinh trùng được bắn ra là 200-400 triệu, Tuy nhiên, chỉ có 2000 trong số đó tìm được đường tới ống dẫn trứng. Chúng phải ngoi mất từ 60 đến 90 phút, và chỉ có 1 trong 2000 tinh trùng này lọt được vào trứng để tạo nên việc thụ thai.
Một người đàn ông bình thường, có khả năng sản xuất một số lượng là 30 tỷ tinh trùng mỗi năm. Với số lượng tinh trùng này, chỉ cần 10 đến 12 lần xuất tinh, một người đàn ông có thể làm cha cả một nhân loại trên toàn thế giới.
Tuổi thọ của tinh trùng là 48 giờ, và tuổi thọ của noãn sào (trứng) là 4-20 giờ. Như vậy, với điều kiện bình thường tinh trùng có thể sống trong cơ thể người đàn bà sau khi đã xuất ra khỏi cơ thể người đàn ông là 48 tiếng. Và một noãn sào là tối đa 20 giờ sau khi rụng.

2. Noãn sào - Kinh nguyệt (Ovum – Egg cell)
Ở tuổi 11 hay 12, các trẻ em nữ đã bắt đầu chu kỳ nguyệt. Đây là dấu hiệu cho biết các em đã có khả năng làm mẹ. Chu kỳ kinh nguyệt thường là trong khoảng 28 ngày. Thoạt đầu khoảng chừng 10-20 noãn sào khai nở, nhưng chỉ 1 trong số ấy phát triển đầy đủ với khả năng thụ tinh nếu gặp tinh trùng. Nhưng nếu sau khi trứng rụng vào ống dẫn trứng khoảng 48 giờ mà không gặp tinh trùng, nó sẽ chết và bắt đầu tiến trình đào thải. Chu kỳ này sẽ lập đi, lập lại cho đến khi người phụ nữ bước vào thời kỳ tắt kinh ở tuổi 46 và 50. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, thời kỳ tắt kinh có thể xẩy ra từ 35 và 60 tuổi. Người cao tuổi nhất mang thai là 61 tuổi.
Mặc dầu chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày, nhưng sau 35 tuổi, chu kỳ này có thể cắt ngắn nơi một số phụ nữ từ 28 xuống 25 ngày ở vào tuổi 40, hoặc 23 ngày vào giữa tuổi 40. Sau 40 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường là trồi sụt bất thường cho đến khi hoàn toàn kết thúc.

3. PMS

Gần như các phụ nữ có kinh nghiệm ít nhiều về những khó chịu tâm lý cũng như thể lý trong thời gian tiền kinh nguyệt, được gọi tắt là PMS (Premenstrual symptoms). 2,5% nữ giới cho biết những triệu chứng này mạnh mẽ đến nỗi đã ảnh hưởng cả đến đời sống xã hội, nghề nghiệp và học vấn của họ. Những triệu chứng này không chỉ ảnh hưởng đến một sắc tộc, một chủng tộc, nhưng là đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây ra những triệu chứng này thì không được rõ ràng, nhưng nó cho thấy có liên quan trực tiếp đến yếu tố thể lý. Sau đây là một số những triệu chứng của thời gian tiền kinh nguyệt:
- Căng thẳng
- Bực tức, hoảng hốt
- Tâm tính thay đổi
- Tức tối và khó chịu
- Mất hứng khởi trong các sinh hoạt thường ngày
- Khó lòng tập trung
- Mất nghị lực
- Thèm ăn quá độ hoặc thích thú vào những thức ăn
- Mất ngủ hoặc ngủ nhiều quá
- Cảm giác mất thăng bằng hoặc bị dồn nén
- Những triệu chứng về cơ thể học như nhức đầu, sưng nhũ hoa, đau các khớp xương, lên cân, hoặc có cảm giác chao đảo.

4. Hoạt động tình dục của tuổi vị thành niên
Khảo cứu 16.000 em vị thành niên vào năm 1997, trong đó 48% các em trả lời đã có những quan hệ tình dục, so với 54% vào năm 1991. 16% trong số các em cho biết đã từng quan hệ tình dục với 4 hoặc nhiều hơn những người khác nhau. Con số này giảm 19% so với cuộc khảo cứu năm 1991.
Cũng theo thống kê, khoảng 800.000 các em vị thành niên mang thai mỗi năm và 500.000 trong số ấy đã sinh con trong lúc hãy còn trẻ. 20% những em gái này tuổi từ 15 đến 19.
Gần 3 triệu người Hoa Kỳ đã mang chứng Liệt Kháng Miễn Nhiễm (AIDS), và 1/5 trong số ấy ở lứa tuổi 20.

5. Số lần trao đổi tình dục trong một tuần

Đời sống tình dục được khảo cứu bởi Kinsey vào năm 1948 và năm 1953, và của Morton Hunt năm 1974 cho thấy rằng, số lần ân ái có giảm theo tuổi tác, tuy nhiên, tính trung bình người ta trao đổi tình dục ít nhất là 1 lần và nhiều hơn là khoảng 3 lần:

Kinsey 1948, 1953 Morton Hunt 1974
Tuổi      Số lần       Tuổi          Số lần
16-25:      2,45     18-24         3,25
26-35:      1,95     25-34         2,55
36-45:      1,40     35-44         2,00
46-55:        .85     45-54         1,00
55-60:        .50     55 và hơn  1,00

6. Ảnh hưởng của văn hóa xã hội và sự thỏa mãn trong giao tiếp tình dục:
Khi được hỏi những ảnh hưởng về văn hóa xã hội và sự thỏa mãn trong giao tiếp tình dục trong năm qua, các nhà khảo cứu đã đưa ra những kết quả như sau:

Hoàn toàn thỏa mãn Thỏa mãn thể lý Thỏa mãn tình cảm

Văn Hóa       Nam     Nữ      Nam    Nữ     Nam     Nữ
Xã Hội

Tuổi
18-24:           92%     61%    44%    44%   41%    39%
25-29:           94         71        50       39       46       40
30-39:           97         70        45       41       39       38
40-49:           97         78        44       42       38       42
50-59:           91         73        53       32       52       32
Hôn Nhân    95         75        52       41       49       42

Phụ nữ, theo thống kê trên cho biết ở tuổi 40 họ dễ đạt kích ngất hơn khi còn trẻ hoặc khi đã lớn tuổi. Người phụ nữ có gia đình đạt kích ngất dễ dàng hơn so với những phụ nữ độc thân, hoặc không chính thức có gia đình. Cả hai phái nam cũng như nữ ở lứa tuổi 50 là thời điểm đạt cao độ trong những trao đổi ân ái. Tuy nhiên, kích ngất không phải là yếu tố hạnh phúc chính của đời sống sinh lý trong hôn nhân.
Thống kê trên tuy nhiên chỉ áp dụng cho người Âu Mỹ, người Mỹ gốc Phi Châu, và người Nam Mỹ Châu. Riêng người Á Châu, nhất là Việt Nam vẫn chưa có những khảo cứu rõ ràng.

7. Kinh nghiệm lần đầu tiên về hành động tính dục
Phần đông nam giới cảm thấy thoải mái, và thích thú hơn nữ giới về kinh nghiệm đầu tiên trong hành động tính dục. Ngược lại, về phía nữ giới, lần đầu tiên không có cảm giác thích thú mà là sợ hãi và xấu hổ. Kết quả khảo cứu dựa theo phần trăm cho biết như sau:

             Xấu hổ       Bỡ ngỡ      Thích thú      Không cảm giác
Nam:        1               34                   60                       5
Nữ:         11                61                  23                       4

8. Tấn công tình dục (Sexual abuse)
Theo Thống Kê Nạn Nhân Tội Phạm (National Crime Victimization Surey 1995), mỗi năm tính trung bình có 500.000 phụ nữ bị tấn công tình dục. Thống kê ước tính có khoảng 170.000 vụ hiếp dâm, và 140.000 cố tình hiếp dâm. Một khảo cứu khác cho biết rằng người phụ nữ thường xuyên phải miễn cưỡng làm một số tác động có tính cách tình dục mà họ không ưa thích, trong đó 46% với những người họ yêu, 22% với những người họ có những quan hệ tốt, 19% với bạn bè, 9% với chồng, và 4% với người lạ.
Theo kết quả kê trên, điều mà có lẽ ít ai ngờ hoặc không muốn nói ra, đó là trong đời sống tình dục, có nhiều trường hợp người tấn công tình dục ấy lại là chính người chồng và nạn nhân chính là người vợ. Trong những trường hợp ấy, sinh lý được coi như một hành động nhằm thỏa mãn thú tính và sự thèm muốn của một người còn người kia là nạn nhân, bất kể tình trạng tâm lý, thể lý của người ấy. Và thông thường để thỏa mãn sự thèm khát, đòi hỏi của dục vọng, kẻ hành động luôn hành động một cách thô lỗ, bạo tợn và tham lam.

9. Hồi xuân (Menopause)
Hồi xuân một hình thức chuyển đổi cuộc đời dành cho phái nữ. Từ ngữ thông thường gọi là thời kỳ tắt kinh của phụ nữ. Thời gian này bắt đầu từ tuổi 46 và 50.
Mặc dầu chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày, nhưng sau tuổi 35, chu kỳ này có thể cắt ngắn ở một số phụ nữ từ 28 xuống 25 ngày ở vào tuổi 40, hoặc 23 ngày vào giữa tuổi 40. Sau 40 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường là trồi sụt bất thường cho đến khi hoàn toàn kết thúc.
Đây là một tiến trình thay đổi đặc biệt đối với nữ giới, thông thường là dấu hiệu giảm thiểu khả năng sinh sản của phụ nữ. Sự giảm thiểu kích thích tố nữ giới thường dẫn đến những cảm giác khó chịu về thể lý. Thí dụ, đổ mồ hôi đêm, tự nhiên thấy nóng, tự nhiên đỏ mặt. Sự nóng lạnh và đỏ mặt này làm cho người phụ nữ cảm thấy ớn lạnh, đổ mồ hôi. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu như chóng mặt, nhức đầu, đau nhức các khớp xương, cảm giác tê tê nơi chân hoặc tay, nóng hoặc ngứa da, và tim đập không đều nhịp. Những tế bào nơi ngực teo lại, chất nhờn trong âm đạo bị yếu kém trong lúc giao hợp. Nhiều người bị những khó khăn về giấc ngủ, như khó ngủ, hoặc giấc ngủ chập chờn.
Cũng như hội chứng PMS, hiểu biết về tình trạng tâm lý, thể lý của phụ nữ trong tuổi hồi xuân sẽ giúp cho cả chồng lẫn vợ hài hòa, thỏa mãn được nhu cầu tâm sinh lý của nhau một cách tốt đẹp để không tạo nên những căng thẳng hoặc dồn nén cho cả chồng hoặc vợ.

10. Phá thai (Abortion)
Phá thai ngày nay là một vấn nạn của chung toàn thể nhân loại. Nó đã trở thành một đề tài xã hội, và hành động này được chấp nhận là hợp pháp tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật, Gia Nã Đại, Nga, và nhiều quốc gia Âu Châu. Tại đây, hành động phá thai được coi là một quyền lựa chọn của nữ giới. Tuy nhiên, tại những quốc gia như Trung Hoa, Việt Nam, và những quốc gia Phi Châu, hoặc Châu Mỹ La Tinh, phá thai đã được áp dụng như một phương pháp ngừa thai, đôi khi có tính cách bắt buộc. Trung Hoa và Viện Nam hiện nay với con số những vụ phá thai lên đến hàng chục triệu mỗi năm được coi là những quốc gia với tỷ lệ phá thai cao trên thế giới.
Hiện có 37 triệu vụ phá thai xẩy ra hằng năm trên toàn thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, con số trung bình phá thai mỗi năm hiện nay là 1,2 triệu vụ, trong số ấy 90% xẩy ra vào thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ, 43% là tự nguyện, 80% thuộc trường hợp đàn bà không có gia đình. Những vụ phá thai là do những người đã phá thai trước đó. Và đa số thuộc lứa tuổi dưới 30.
Vấn đề này hiện nay vẫn là những đề tài tranh cãi giữa những người chủ trương phá thai và những người chủ trương tôn trọng quyền sống. Tại Hoa Kỳ, phá thai đã trở thành một đề tài tranh luận không những thuộc phạm vi luân lý, đạo đức, mà còn trở thành một đề tài chính trị từng có ảnh hưởng lớn trong cuộc bầu cử Tổng Thống vào tháng 11 năm 2008.

Kết luận
Tóm lại, sinh lý là một hấp dẫn tình cảm và nhu cầu của thể lý cần thiết, rất khó chống cự. Biết và hiểu về sinh lý không phải là một hành động xấu xa hoặc tội lỗi. Quan tâm về bản năng và nhu cầu này không những giúp cho đời sống tình cảm giữa vợ chồng được bền chặt, mà còn giúp cho đời sống tâm lý và thể lý cũng được thoải mái, lành mạnh.
Riêng đối với các phụ huynh, sinh lý còn là một đề tài hết sức cần thiết cần phải biết để hướng dẫn con cái. Nếu phụ huynh không làm việc này, xã hội, và bạn bè xấu sẽ làm thay, và kết quả sẽ hết sức tai hại. - (TMD)
_________

Tài liệu thamkhảo:
-Reuben, D., Everything you always wanted to know about sex. Explained by David Reuben, M.D. New York: Bantam Book, 1976.
-Williams, J.H. Psychology of Women. Behavior in a Biosocial Context. New York, Norton, 1977.
-Spark, R. F. Sexual Health For Men. MA: Perseus Publishing, 2000.
-Rathud, S. A., et. al. Human Sexuality in a World of Diversity, 5th edit. MA: Pearson, 2002.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp