Thursday, 25/07/2019 - 07:04:02

Sinh viên đại học phát hiện xương sọ khủng long 65 triệu năm tuổi

NORTH DAKOTA – Một sinh viên đại học đã có một khám phá để đời, khi tìm thấy xương sọ của một con khủng long Triceratop. Anh Harrison Duran, sinh viên ngành sinh học tại đại học UC Merced, phát hiện hộp sọ khủng long 65 triệu năm tuổi tại một khu đất khô cằn ở North Dakota.

“Tôi khó có thể diễn tả sự phấn khích khi chúng tôi tìm thấy hộp sọ,” anh Duran nói trong thông cáo của trường vào hôm thứ Tư. “Tôi đã thích khủng long từ khi còn nhỏ, do đó, khám phá này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.” Vùng đất này của North Dakota là một địa điểm nổi tiếng là có nhiều hóa thạch. Anh Duran đã đi cùng ông Michael Kjelland, giáo sư tại Đại học Mayville State, để thực hiện chuyến khảo cổ dài 2 tuần.

Hai người bắt đầu đào bới vào ngày 1 tháng 6, và vào 4 ngày sau đó, anh Duran đào trúng “kho tàng.” Hóa thạch khủng long được tìm thấy trong tình trạng nằm lật ngược, và một phần của chiếc sừng bên trái của nó vẫn còn lộ ra ngoài, được bao bọc bởi các hóa thạch cây cỏ cũng từ thời kỳ Cretaceous. “Việc tìm thấy hóa thạch cây cỏ và cả xương khủng long sẽ giúp chúng tôi có được bức tranh toàn cảnh về môi trường tại đây vào thời cổ đại,” anh Duran nói. Hai nhà khoa học đặt tên cho xương sọ khủng long là Alice, theo tên của người chủ mảnh đất. Việc đào bới khối xương sọ kéo dài khoảng 1 tuần, do khối xương rất dễ vỡ.

Sau khi được đưa lên mặt đất, hóa thạch được bọc bằng thạch cao và nhôm, và được vận chuyển về phòng thí nghiệm để nghiên cứu thêm. Anh Duran và Giáo Sư Kjelland hy vọng sẽ sử dụng khối hóa thạch này làm công cụ giảng dạy cho những người khác. Trong khi đó, địa điểm tìm thấy hóa thạch đã được giữ bí mật, để tránh những người muốn lấy trộm xương khủng long.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp