Thursday, 15/06/2017 - 08:05:47

Sinh viên Hoa Kỳ được Bắc Hàn trao trả bị tổn thương não nghiêm trọng


Wamrbier trong một phiên tòa tại Bắc Hàn. (Hình: Getty Images)

OHIO – Một sinh viên Hoa Kỳ, người vừa được Bắc Hàn trao trả, đã bị tổn thương não trầm trọng và không có phản ứng trước môi trường xung quanh, theo lời bác sĩ cho biết hôm thứ Năm. Nhóm chuyên gia y tế của Bệnh viện đại học Cincinnati mô tả tình trạng của anh Otto Warmbier là “thức tỉnh không phản ứng”, và không cho biết rằng liệu sinh viên 22 tuổi này có thể hồi phục hay không. 


“Anh ấy đôi khi có mở mắt và chớp mắt,” Tiến Sĩ Daniel Kanter, giám đốc Khoa chăm sóc thần kinh, cho biết. “Tuy nhiên, anh ấy không có dấu hiệu hiểu được ngôn ngữ, không đáp ứng các khẩu lệnh, và không nhận thức môi trường xung quanh. Anh ấy không nói chuyện, và không có hành động hay cử chỉ nào có chủ đích.”

Warmbier được đưa về từ Bắc Hàn vào hôm thứ Ba vừa qua, sau một loạt các hoạt động ngoại giao ở cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ. Anh là sinh viên Đại học Virginia, đang thụ án 15 năm tù giam vì tội định lấy cắp một tờ poster tuyên truyền, được dán trên tường khách sạn nơi anh cư trú ở Bình Nhưỡng.

Chính phủ Bắc Hàn nói rằng Warmbier bị ngộ độc thực phẩm botulism, rồi bị hôn mê sau khi uống 1 viên thuốc ngủ. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Bệnh viện Cincinnati nói rằng, họ không tìm thấy dấu vết của botulism, một loại chất gây hại cho thần kinh do vi khuẩn tiết ra. Các bác sĩ hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng của Warmbier. Các ảnh scan không phát hiện chấn thương não. Do đó, bác sĩ cho rằng tình trạng của Warmbier có thể là hậu quả của 1 cơn đau tim hoặc ngưng phổi, làm thiếu máu dẫn lên não.

Khi được hỏi rằng Warmbier có bị đánh đập hay không, Tiến sĩ Kantor cho biết bệnh viện đã kiểm tra toàn bộ các xương đòn, xương sườn, khung chậu, và hộp sọ của bệnh nhân. “Trên hình ảnh scan, chúng tôi không phát hiện dấu vết nứt hoặc gãy, bao gồm cả hộp sọ,” ông Kantor nói.

Ông Fred, cha của anh Otto, cho biết chính phủ Obama đã không làm gì để giúp đỡ con trai ông. Ngược lại, đích thân Tổng Thống Trump đã liên lạc với ông. “Tự thân kết quả đã nói lên sự thật,” ông Fred nói trong cuộc họp báo. “Chúng tôi đã nhận một cuộc điện thoại rất tử tế từ Tổng Thống Trump. Ông nói rằng Ngoại Trưởng Tillerson đang cố gắng hết sức để đưa Otto về nhà. Chúng tôi rất biết ơn về nỗ lực và sự quan tâm của họ.”

 

Từ khóa tìm kiếm:
Wamrbier
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp