advertisements
Monday, 02/09/2019 - 07:18:38

Sinh viên Hồng Kông bỏ lớp học để ủng hộ biểu tình


Hàng ngàn sinh viên tham gia tẩy chay lớp học ngày thứ Hai, ngày đầu tiên của khóa học mới tại trường đại học Hồng Kông. (Getty Images)

Hàng ngàn học sinh, sinh viên của gần 200 trường học ở Hồng Kông đã không đến lớp trong ngày khai giảng hôm thứ Hai để ủng hộ phong trào biểu tình. Các nhà tổ chức ước tính ít nhất 9,000 học sinh, sinh viên đã tham gia cuộc bãi khóa dự kiến kéo dài đến ngày thứ Ba, và có thể được tổ chức 1 lần mỗi tuần.
Vụ bãi khóa diễn ra vào ngày đầu tiên học sinh, sinh viên Hồng Kông trở lại trường sau kỳ nghỉ hè. Trước đó, nhiều người cho rằng việc năm học mới bắt đầu sẽ chấm dứt gần 3 tháng biểu tình ở Hồng Kông, do thành phần tham gia biểu tình chủ yếu là sinh viên.
Nhiều học sinh trung học vào sáng thứ Hai đã tập trung trước cổng trường, mặc đồng phục, đội mũ bảo vệ, đeo khẩu trang, và giơ các biểu ngữ thể hiện sự ủng hộ với các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Một số sinh viên cũng tụ tập bên ngoài Đại học Hồng Kông Trung Quốc và giơ biểu ngữ "Sinh viên bãi khóa vì thành phố.”
Cuộc bãi khóa của học sinh, sinh viên Hồng Kông diễn ra sau khi đặc khu chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực trong 2 ngày cuối tuần. Người biểu tình hôm thứ Bảy đụng độ với cảnh sát ở trung tâm thành phố, và bị trấn áp bằng hơi cay và vòi rồng.
Đến Chủ Nhật, người biểu tình tìm cách dựng chướng ngại vật để phong tỏa phi trường Hồng Kông, khiến nhiều chuyến bay bị hủy. Hàng trăm người sau đó dồn về ga tàu điện Tung Chung, phía tây bắc đảo Lantau để thực hiện các "vụ phá hoại" trong nhà ga. Người biểu tình cũng kêu gọi đình công vào thứ Hai, nhưng không được nhiều người Hồng Kông ủng hộ, vì phần lớn mọi người đã quay lại cuộc sống thường ngày.
Trong khi đóm, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông bà Carrie Lam mới đây nói rằng, bà đã gây ra “một sự rối loạn không thể tha thứ” khi châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị, và lẽ ra bà đã từ chức nếu được quyền lựa chọn, theo đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà và một nhóm thương gia vào tuần trước.
Trong cuộc họp kín, bà Lam nói với nhóm thương gia rằng hiện nay bà có khả năng “rất giới hạn” trong việc giải quyết khủng hoảng, vì cuộc biểu tình nay đã trở thành vấn đề an ninh quốc gia và chủ quyền đối với Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng với Hoa Kỳ đang gia tăng. “Nếu tôi được lựa chọn,” bà Lam nói bằng tiếng Anh, “điều đầu tiên tôi làm sẽ là từ chức, và sau đó là xin lỗi.”
Lời tuyên bố kịch tính và đầy đau khổ của bà Lam là dấu hiệu rõ ràng nhất về suy nghĩ hiện nay của chính quyền Bắc Kinh, trong lúc tìm cách kiểm soát cuộc biểu tình Hồng Kông, cũng là khủng hoảng chính trị lớn nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc, kể từ sau cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989. Bà Lam cũng cho biết Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra thời hạn để chấm dứt khủng hoảng, dù dịp lễ Quốc Khánh 1 tháng 10 đang tới gần. Nữ lãnh đạo thêm rằng Trung Cộng “chắc chắn không có kế hoạch” điều quân đội đến Hồng Kông. Cộng đồng thế giới hiện đang theo dõi sát sao, để xem liệu Trung Quốc có đưa quân đội đến trấn áp biểu tình hay không, như đã làm vào nhiều thập niên trước trong vụ đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements