Monday, 03/10/2011 - 10:01:14

Sinh viên Mỹ bị Ý kết tội sát nhân, được trả tự do

PERUGIA, Ý Đại Lợi - Chiều tối Thứ Hai, 3-10, tại một phiên tòa phúc thẩm, sinh viên quốc tịch Hoa Kỳ Amanda Knox đang thọ án 26 năm tù giam vì bị buộc tội giết chết một người bạn là sinh viên Meredith Kercher, 21 tuổi, ở Perugia, Ý Đại Lợi, hồi năm 2009.
Tòa đã tuyên bố bị can Knox vô tội cùng với người bạn trai cũ của cô là Raphaele Sollecito cũng được trắng án. Bên ngoài tòa án, đám đông reo hò cổ vũ. Knox đã được thả khỏi trại giam và sẽ rời Ý về Seattle, tiểu bang Washington, ngày Thứ Ba. Gia đình đã dự trù tổ chức ngay một buổi họp báo cùng ngày.
Vụ án xảy ra ngày 2-11-2007, khi Kercher được tìm thấy chết sau khi bị hãm hiếp trong phòng ngủ, một số vật dụng cá nhân bị đánh cắp. Kercher và Knox cùng hai phụ nữ Ý ở chung một căn chung cư. Phiên tòa đã gây ra nhiều tranh cãi. Người thứ ba bị xem là có tội là Rudy Hermann Guede, khi ấy 20 tuổi, với những tang chứng DNA, mà sau đó, luật sư bào chữa cho Knox và Sollecito cho rằng dấu vết DNA của cả ba bị can bị trộn lẫn, khiến cho Knox và Sollecito cũng bị ám chỉ trong vụ sát nhân, hãm hiếp, và cướp của.

 

Các khám phá về hệ thống miễn nhiễm đoạt Nobel Y Khoa
 

STOCKHOLM, Thụy Điển - Ba khoa học gia vào Thứ Hai đã đoạt giải Nobel y học nhờ những khám phá về hệ thống miễn nhiễm, giúp mở ra các phương cách mới về điều trị và phòng chống các bệnh truyền nhiễm và ung thư. Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska, Stockholm cho biết các ông Bruce Beutler người Mỹ, và Jules Hoffmann người Pháp cùng chia sẻ 10 triệu kronor (1,5 triệu Mỹ kim) giải thưởng với Ralph Steinman người Canada.
Beutler và Hoffmann đoạt giải nhờ các khám phá vào những năm 1990 về những protein thụ thể có thể nhận ra vi khuẩn và các vi sinh vật khác khi chúng đột nhập cơ thể, và kích thích tuyến phòng vệ đầu trong hệ thống miễn nhiễm, hay còn gọi là miễn dịch bẩm sinh. Steinman thì được vinh danh vì 2 thập niên trước đã tìm ra các tế bào gai, giúp điều hòa hệ miễn nhiễm, trong giai đoạn phản ứng tiếp theo, khi các vi sinh vật xâm nhập bị thanh lọc ra khỏi cơ thể.
Beutler, sinh năm 1957, là giáo sư di truyền học và miễn dịch học tại Viện Nghiên Cứu Scripps ở San Diego, California.
Hoffmann, 70 tuổi, giám đốc một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Strasbourg, Pháp, từ 1974 đến 2009 và từng là chủ tịch Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia Pháp khoảng năm 2007 và 2008. Steinman, 68 tuổi, đã hợp tác với đại học Rockefeller University ở New York từ năm 1970, từng là giám đốc Trung Tâm Miễn Dịch Học và Các Bệnh Miễn Nhiễm, mới qua đời ngày 30-9 vì ung thư tụy tạng. Ủy Ban Trao Giải Thưởng Nobel, không hề biết rằng ông đã chết khi công bố tin này. Đại học Rockfeller University, nơi vị giáo sư này đang dạy học, lại chỉ biết tin ông đã qua đời nhờ được Ủy Ban Nobel thông báo. Bà vợ của người quá cố, là Claudia, cho hay rằng gia đình ông vẫn có ý định tiết lộ cho mọi người biết cái chết của ông Steinman vào hôm Thứ Hai, nhưng rồi lại nhận được tin nhắn qua điện thoại di động của chồng rằng ông Steinman đã được chọn làm khôi nguyên Giải Nobel về y khoa năm 2011.

 

55 người bị buộc tội gian lận thuế đại quy mô
 

SANTA ANA, California – Hôm Thứ Hai, Sở Thuế Lợi Tức, gọi tắt là IRS, cho hay chủ nhân của hai công ty tại miền nam California nằm trong số 55 người bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang buộc tội gian lận 250 triệu Mỹ kim tiền thuế lợi tức bằng cách đòi được bồi hoàn tiền họ đã đóng thuế trong năm.
Cuộc điều tra mệnh danh Hành Quân Kho Tàng Bị Đánh Cắp (Operation Stolen Treasures) đã nhắm vào mục tiêu là tổ hợp Old Quest Foundation Inc. có trụ sở tại Fontana, California, và hãng De la Fuente and Ramirez and Associates có trụ sở tại Rancho Cucamonga, California, về tội khai thuế lợi tức liên bang với những chứng cớ giả mạo để xin được bồi hoàn tiền thuế.
Hôm Thứ Sáu, 18 nghi can gian lận thuế đã bị bắt trong khi 10 người khác vẫn còn nằm trong số những nghi can chưa nộp mình hoặc đang hứa hẹn ra trình diện nhà chức trách vào hôm Thứ Hai.

 

Biểu tình chống Wall Street lan rộng khắp nước
 

NEW YORK, New York – Những vụ biểu tình phản đối chống lại bộ phận đầu não kinh tế-tài chính Wall Street ở New York đã lan ra khắp nước vào hôm Thứ Hai khi những người tuần hành tiến về các nhà băng của Quỹ Dự Trữ Liên Bang và cắm trại tại những công viên từ Los Angeles tới Portland và Maine để biểu lộ nỗi tức giận của dân chúng trước nền kinh tế khập khiểng của đất nước và điều mà họ cho là lòng tham không đáy của các công ty Hoa Kỳ.
Tại Manhattan ở New York, hằng trăm người biểu tình phản đối đã đeo các mặt nạ trắng bệch tiêu biểu cho các công ty của Thần Chết tuần hành ngang qua Thị Trường Chứng Khoán, với những bàn tay nắm đầy tiền giả giơ lên cao. Tại Chicago, dân biểu tình đập trống liên hồi trước khu tài chánh của thành phố. Những người biểu tình tại Boston, St. Louis và Kansas City thì giăng lều hoặc vẫy khẩu hiệu phản kháng trước các xe hơi chạy qua trên đường phố.

 

Tay súng San Diego bắn loạn xạ trên xa lộ
 

LOS ANGELES, California – Sở Tuần Lưu Xa Lộ California cho hay nhà chức trách đang ra sức lùng kiếm một tay súng khai hỏa từ trên chiếc xe hơi chạy thật nhanh của y vào hôm Thứ Hai nhắm vào một xe cứu thương, một xe tuần cảnh và ít nhất là hai chiếc xe hơi khác dọc theo xa lộ San Diego. Một người đã bị đạn bắn trúng chân trong vụ bắn súng vào hồi gần trưa, khiến cho Tuần Lưu Xa Lộ phải đóng các làn đường chạy về hướng bắc trên một đoạn của xa lộ liên bang I-805. Tuy nhiên, cảnh sát nói rằng vết thương của người này không đến nỗi đe dọa tới tính mạng. Phát ngôn viên Tuần Lưu Xa Lộ, là Larry Landeros, cho hay ngay cả một chiếc xe cứu thương cũng trúng đạn nữa, nhưng không có ai bị thương. Người ta nhìn thấy xạ thủ ngồi trên một chiếc xe du lịch hiệu Chevy Malibu mang bảng số California 5POM917 đời 2005 hay 2006, và có tất cả bốn địa điểm khác nhau đã bị trúng đạn của tay súng này.

 

Liên bang ra luật y tế mới cho tù nhân đổi giống
 

SAN FRANCISCO, California – Theo các luật lệ mới do Sở Khám Đường Hoa Kỳ công bố sau khi có sự dàn xếp của tòa án thì các phạm nhân đổi giống nhưng chưa được trị liệu thì bị đưa vào tù liên bang nay có thể nhận được các dịch vụ y tế như tiêm hormone, cố vấn tâm thần và có thể là giải phẫu chuyển đổi giống phái khi còn đang ở trong tù.
Văn thư đề ngày 31 tháng Năm gởi cho các vị quản lý của 116 khám đường liên bang do các nhóm đồng tính luyến ái công bố vào hôm Thứ Sáu nói rằng các tiêu chuẩn chăm sóc y tế hiện nay sẽ được áp dụng cho bất cứ ai tin rằng mình đang sống nhầm giống phái trong hiện tại. Lề luật mới có nghĩa là các phạm nhân đổi giống nào mà trước đây bị từ chối chữa trị thì nay có quyền được tiếp nhận trị liệu hormone để biến thành người nữ hay người nam theo đúng như ý muốn của họ.

 

Tù nhân Hồi Giáo kiện về bữa ăn không đúng cách
 

COLUMBUS, Ohio – Theo hồ sơ một vụ kiện liên bang thì một tử tội theo đạo Hồi nói rằng hệ thống nhà tù tiểu bang Ohio đã từ chối không chịu cấp cho anh những bữa ăn được sửa soạn theo đúng lễ thức Hồi Giáo trong khi đó lại cung cấp các món ăn kosher theo đúng lễ thức Do Thái Giáo cho các tù nhân khác.
Hôm Thứ Hai, tiểu bang Ohio cho biết họ đã bỏ đi món thịt heo ra khỏi thực đơn dành cho các phạm nhân theo đạo Hồi để đáp ứng trước vụ kiện do tử tội Abdul Awkal đưa ra. Tù nhân này lập luận rằng việc nhà tù không cung cấp cho những người như anh những bữa ăn halal của Hồi Giáo là xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo của người công dân.
Các phạm nhân Hồi Giáo đòi rằng thực phẩm dành cho những người như họ phải được sửa soạn đặc biệt, tỉ dụ như làm sao bảo đảm rằng con vật phải được giết thịt bằng cách cứa cổ và hứng lấy huyết cho phù hợp với niềm tin Hồi Giáo.

 
Hành khách bị thương vì chuyến bay gặp thời tiết xấu
 

BOSTON, Massachusetts – Các giới chức cho hay có tới 20 hành khách đã bị thương vì những đợt nhiễu loạn không khí dữ dội xảy ra trong hai chuyến bay cùng hạ cánh xuống Boston. Ít nhất cũng có tới ba người phải được chở ngay vào bệnh viện để điều trị.
Phát ngôn viên Phil Orlandella của Nha Quản Lý Bến Cảng Massachusetts cho biết có 11 người trên chuyến bay của hàng không Lufthansa đi từ Charlotte, North Carolina, đến Munich, Đức, bị thương khi phi cơ bay vào vùng không khí nhiễu loạn và bị buộc phải chuyển hướng sang Boston vào đêm hôm Chủ Nhật. Trước đó, một nữ phát ngôn viên hàng không cho hay có năm hành khách bị thương trên chuyến bay, trong đó có hai người phải nằm nhà thương. Chiếc phi cơ phải ở lại trên phi đạo khoảng 90 phút trước khi tiếp tục bay sang Đức với hơn 260 hành khách trên tàu.

 
Phụ nữ Somalia bị ghép tội khinh mạn tòa án
 

MINNEAPOLIS, Minnesota – Hôm Thứ Hai, một phụ nữ Minnesota, bị đưa ra tòa xử vì tội chuyển tiền cho một nhóm khủng bố tại Somalia, đã bị ghép vào tội khinh mạn toà án khi không chịu đứng lên để chào quan tòa vào phòng xử, viện lý do tôn giáo rằng bà sẽ không đứng lên vì ai hết ngoài Đức Allah. Chánh Thẩm Phán Tòa Án Liên Bang Khu Vực Michael Davis đã ra lệnh giam giữ bị cáo Amina Farah Ali trong suốt phiên tòa bởi vì hành vi của đương sự bên trong tòa án.
Quan tòa nói rằng, nếu bị cáo cứ tiếp tục không chịu đứng lên vào lúc mở đầu và kết thúc phiên tòa, thì khi bồi thẩm đoàn bước vào phòng xử, bị cáo sẽ được dẫn ra khỏi tòa và chỉ được theo dõi phiên tòa qua hệ thống truyền hình. Quan tòa Davis nói với bị cáo rằng ông hy vọng rằng đương sự sẽ đứng lên như mọi người khác trong tòa án, nhưng hành động này vẫn là tùy ở sự chọn lựa của bị cáo.

 

Phiến quân cộng sản Philippines đột kích 3 công ty khoáng sản

 

MANILA, Philippines - Khoảng 200 phiến quân cộng sản trang bị hùng hậu đã xông vào 3 công ty khai thác mỏ ở tỉnh Surigao del Norte, Nam Philippines, hôm Thứ Hai, bắt đi một số người. Phiến quân thuộc Quân Đội Tân Dân trang bị tiểu liên và lựu đạn, đầu tiên đột kích công ty Taganito Mining ở Claver, bắt một số người gác và viên chức công ty. Sau đó họ dồn các con tin vào một xe van và đưa họ đến một khu khác trong vùng đất công ty. Ở đó họ đốt nhiều xe vận tải, một sà lan và một nhà khách.
Công ty khai thác nickel này có nhiều quản đốc người Nhật, nhưng chưa rõ những người nào đã bị bắt đi. Trong khi đó, một nhóm phiến quân khác cũng xông vào công ty Platinum gần đó và nhà máy chế biến khoáng sản THPAL. Hai trực thăng đã yểm trợ quân đội truy nã phiến quân giữa nguồn tin rằng có 2 hay 3 nhân viên gác công ty đã thiệt mạng sau các vụ đột kích. Bị coi là một tổ chức khủng bố, nhóm phiến quân cộng sản này đã chiến đấu đòi Philippines theo chủ nghĩa Mác từ năm 1969 và tố cáo chính quyền chỉ làm lợi cho Mỹ mà không cải thiện đời sống dân nghèo. Nhưng lực lượng của họ hiện nay đã giảm, chỉ còn khoảng 4.000 người.

 
3 phụ tá thủ tướng Berlusconi bị truy tố ở Milan
 

ROME, Ý - Một tòa án Milan đã ra lệnh cho 3 phụ tá của Thủ Tướng Silvio Berlusconi ra tòa về cáo giác tuyển mộ một cô gái Morocco và một số phụ nữ khác cho hoạt động mãi dâm. Ba người này là Emilio Fede, một giám đốc điều hành trong vương quốc truyền thông của ông Berlusconi; Nicole Minetti, một chính trị gia địa phương, cũng là một gái nhảy trước đây, và nhân viên tuyển người Dario "Lele" Mora. Cả ba đều bác bỏ mọi cáo trạng.
Việc xét xử sẽ bắt đầu vào 21-11. Họ bị buộc tội tuyển mộ phụ nữ cho hoạt động mãi dâm và tiếp tay mãi dâm, liên can cả đến một trẻ vị thành niên. Ông Berlusconi đang bị xử riêng về lời buộc tội trả tiền để có quan hệ tình dục với cô gái vị thành niên Morocco, tuy ông đã phủ nhận việc này. Mãi dâm không phải là một tội ở Ý, nhưng khai thác gái mãi dâm hoặc trả tiền để được quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên là một tội hình sự.

 

Xe vận tải đâm xe buýt ở Nigeria: 11 người chết
 

KANO, Nigeria - Một tai nạn do một xe bồn gây ra đã khiến 11 người thiệt mạng, tai nạn chết người thứ hai sau vụ xe vận tải gây tử vong tuần trước ở đông bắc Nigeria. Sở An Toàn Giao Thông Liên Bang cho biết chiếc xe bồn nhiên liệu đã va chạm với một xe minibus 16 chỗ ngồi vào sáng Thứ Hai trên con đường giữa Damaturu và Potiskum trong tiểu bang Yobe, cũng làm cho 5 người khác bị thương nặng. Một người duy nhất gần như không bị thương tích nào cho biết tài xế chiếc xe bồn đã lạng qua làn đường đối diện để cố vượt qua chiếc xe minibus, nhưng rồi đâm vào chiếc xe này sau khi thấy có 2 xe ngược chiều khác đang chạy tới. Nhà chức trách cho biết một tai nạn xe vận tải tại tiểu bang Gombe lân cận cũng đã làm chết 19 người hôm Thứ Năm. Tai nạn giao thông rất thường xảy ra trên những con đường hư hỏng ở Nigeria.

 
Phiến quân đột kích giết chết 4 con tin ở Tây Iraq
 

BAGHDAD, Iraq - Các tay súng giả dạng cảnh sát đã chiếm một đồn cảnh sát ở Tây Iraq vào sáng Thứ Hai, giữ hàng chục con tin trước khi lực lượng Iraq xông vào chấm dứt cuộc đóng chiếm. Bốn phiến quân mặc áo chất nổ bên dưới đồng phục cảnh sát, mang lựu đạn và súng ngắn hãm thanh đi vào đồn cảnh sát al-Baghdadi vào 9 giờ sáng mà không bị lục soát.
Họ bắn chết 3 cảnh sát viên, trong đó có đồn trưởng, và một nhân viên văn phòng thị trưởng, trước khi thu hết vũ khí trong đồn và dồn khoảng 40 con tin vào một số phòng. Nhưng thị trưởng đã may mắn trốn kịp vào buồng vệ sinh trong văn phòng ông.
Sau khi quân đội Iraq ập đến và bắn nhau với các kẻ tấn công, tự xưng là thuộc nhóm Nhà Nước Hồi Giáo Iraq, 2 kẻ tấn công đã tự cho mình nổ tung trong khi lực lượng an ninh bắn chết 2 kẻ khác. Các tay súng cũng tấn công tư gia cảnh sát trưởng thị trấn al-Dolab, cách al-Baghdadi khoảng 10 dặm, khiến 2 cảnh sát cận vệ thiệt mạng, nhưng 2 tay súng cũng đã bị bắt giữ. Tình hình Iraq không còn như năm 2006 hay 2007, thời phiến quân hung tợn nhất, nhưng họ vẫn kiên trì đánh tỉa bất chấp nỗ lực từ quân đội Mỹ và chính quyền sở tại.

 
Panetta cảnh cáo Israel về sự cô lập ngày càng tăng
 

TEL AVIV, Israel - Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Ehud Barak hôm Thứ Hai cho biết Israel phải tìm cách nối lại đàm phán với Palestine và có trách nhiệm cố gắng xoa dịu căng thẳng với các nước láng giềng trong khu vực.
Đứng cạnh Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Barak không hứa hẹn gì cụ thể về lời ông Leon Panetta cảnh cáo hôm Chủ Nhật rằng Israel đang tự đe dọa an ninh của mình khi để cho trở nên ngày càng bị cô lập trong khu vực, cũng không đề cập về những vấn đề đang cản trở đàm phán hòa bình, như thời gian biểu và các khu định cư ở Jerusalem.
Bộ Tứ trung gian Trung Đông, gồm Hoa Kỳ, Liên Âu, Liên Hiệp Quốc và Nga, đang kêu gọi Israel và Palestine có quyết định về vấn đề lãnh thổ và an ninh trong thời hạn 3 tháng, đồng thời tránh "các hành động khiêu khích". Chuyến thăm của Panetta diễn ra giữa áp lực quốc tế hầu đạt được một thỏa thuận hòa bình vào cuối năm tới, và rõ ràng là nhằm tránh một cuộc bỏ phiếu đối đầu tại LHQ về việc Chủ Tịch Abbas cách đây 2 tuần yêu cầu LHQ công nhận một quốc gia Palestine độc lập trên những lãnh thổ bị Israel chiếm sau cuộc chiến Trung Đông 1967, mà thay vào đó đưa 2 bên trở lại bàn nghị sự.

 
Thêm một nhà sư Tây Tạng tự thiêu chống Trung Quốc
 

DHARAMSALA, Ấn Độ - Theo nguồn tin từ chính phủ lưu vong Tây Tạng ở Ấn Độ, một nhà sư Tây Tạng trẻ đã tự thiêu khi đang cầm một bức ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vào Thứ Hai. Nam tu sĩ, tên là Kalsang và khoảng 17 hay 18 tuổi, đã tự thiêu tại chợ trái cây và rau trong thị trấn Ngaba, Tứ Xuyên, tay vẫn cầm bức hình Đức Đạt Lai Lạt Ma, cùng lúc kêu gọi nhân quyền và tự do tôn giáo cho Tây Tạng.
Cảnh sát đã dập tắt ngọn lửa, nhưng tình trạng của nhà sư trẻ tu viện Kirti vẫn chưa được biết. Đây là tu sĩ thứ năm đã tự thiêu ở Tây Tạng trong năm nay, và ngày càng nhiều người Tây Tạng tin rằng đây là cách duy nhất để gây sự chú ý. Nhiều người Tây Tạng rất uất hận về việc được xem như là sự lấn át ngày càng tăng của nhóm người Hán đa số. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng tiêu chuẩn sống ở Tây Tạng đã được cải thiện nhờ hàng tỷ Mỹ kim đầu tư Trung Quốc.

 
2 đầu người được tìm thấy ở thủ đô Mexico
 

MEXICO CITY, Mexico - Cảnh sát thủ đô Mexico đã tìm thấy 2 đầu người bị cắt đứt lìa trên đường phố gần một căn cứ quân sự lớn vào Thứ Hai. Chặt đầu là một hành vi được các băng đảng ma túy thực hiện thường xuyên tại các thành phố tội ác như khu nghỉ mát Thái Bình Dương Acapulco và ở miền bắc Mexico, nhằm đe dọa đối thủ.
Nhưng đây là lần đầu ở thủ đô kể từ năm 2008. Tổng chưởng lý thủ đô cho biết 2 thủ cấp được tìm thấy ngay trước bình minh cạnh một con đường đông xe đối diện bộ chỉ huy trại lính số 1, một cái được đặt trên mui một chiếc xe SUV trong khi cái kia được tìm thấy trên một vỉa hè gần đó. Hai thủ cấp còn kèm theo một mảnh giấy của băng đảng ma túy "Mano con Ojos" hay "Tay có mắt".
Băng này hoạt động ở tiểu bang Mexico, giáp giới Mexico City, và ở một số quận phía nam thủ đô. Một lãnh đạo 36 tuổi của băng này đã bị bắt vào tháng 7 và khai rằng y đã giúp hoặc ra lệnh thực hiện hơn 600 vụ giết người.

 
Syria bắt 3.000 dân một thị trấn trong 3 ngày
 

BEIRUT, Lebanon - Binh sĩ Syria đã đi từ nhà này sang nhà khác trong 3 ngày qua để bắt giữ hơn 3.000 người tại một thị trấn nổi dậy, mà lực lượng chính phủ mới chiếm lại được. Nhóm Ủy Ban Phối Hợp Địa Phương hôm Thứ Hai cho biết chiến sự đã tạm ngừng lại ở trung tâm thị trấn Rastan, mà chính phủ vừa chiếm lại từ Thứ Bảy.
Các vụ chạm súng đã khiến hàng chục người chết và hơn 3.000 người khác bị giam giữ. Các tù nhân đang bị giam tại một nhà máy xi măng, một số trường học và Câu Lạc Bộ Thể Thao, một khu nhà 4 tầng lớn. Theo nhân chứng, tình hình trong thị trấn rất là khổ sở khi 70.000 cư dân đã bị đánh bom nặng nề trong 5 ngày qua, bắt đầu từ Thứ Ba khi quân đội mở cuộc tấn công.
Ngày hôm trước, Chủ Nhật, những người bất đồng chính kiến Syria đã gặp nhau tại Istanbul và chính thức thành lập một hội đồng quốc gia để lật đổ chế độ Assad, mà họ buộc tội là đã đẩy đất nước tới bờ vực nội chiến từ tháng 3 và cướp đi 2.700 sinh mạng kể từ đó.

 
Các khoa học gia chúc mừng Châu Phi bước vào không gian
 

CAPE TOWN, Nam Phi - Các nhà khoa học hàng đầu thế giới tụ tập tại hội nghị kỷ niệm 50 năm bay vào không gian của con người đã được nghe nói đến việc ngày càng nhiều nước Phi Châu phóng vệ tinh và tận dụng kỹ thuật không gian.
Liên Đoàn Quốc Tế Phi Hành (IAF) hôm Thứ Hai đã khai mạc hội nghị thường niên, được tổ chức lần đầu tiên ở Châu Phi, với lời kêu gọi lục địa này hãy sử dụng kỹ thuật không gian để mang lại lợi ích cho người dân. Theo chủ tịch Berndt Feuerbacher , tháng trước Nigeria đã phóng 2 vệ tinh Nigeriasat 2 và Nigeriasat X, dùng cho lâm nghiệp, lập bản đồ, quan sát thảm họa, và ứng dụng an ninh. Nam Phi năm 2009 cũng đã phóng một vệ tinh môi trường được gọi là SumbandilaSat, và năm ngoái đã thành lập cơ quan không gian riêng của họ.
Algeria, Ai Cập, Kenya, Morocco và Tunisia đều đã khởi sự chương trình không gian của mình. Trong diễn văn khai mạc Đại Hội, ông Feuerbacher tuyên bố khái niệm không gian không chỉ còn là sân chơi cho các nước giàu, và ông vui mừng khi thấy ngày một nhiều quốc gia Phi Châu đưa không gian vào việc mang lại lợi ích cho công dân của họ.


California rút khỏi cuộc đàm phán về nhà bị tịch thu
 

SACRAMENTO, California - Thứ Sáu, Tổng Chưởng Lý California Kamala Harris cho biết bà sẽ không đồng ý với thỏa thuận về sự lạm dụng các nhà bị tịch thu mà các công tố viên ở 50 tiểu bang đang thương lượng với các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ. Công bố của Harris đã làm suy yếu khả năng thành công của thỏa thuận đang được thương lượng giữa các ngân hàng và công tố viên của 50 tiểu bang.
Các tiểu bang khác bao gồm cả New York cũng đã bày tỏ sự e dè về thỏa thuận này. Thỏa thuận này được cho là để giải quyết khiếu nại về những phương pháp thế chấp và tịch thu nhà, bao gồm cả việc gian lận tài liệu được gọi là "do robot ký". Trong một bức thư gửi cho các nhà đàm phán của tiểu bang và liên bang, Harris cho là thỏa thuận này "không đầy đủ" và "bảo vệ" các ngân hàng quá nhiều. Harris cho biết California sẽ tự đàm phán và tìm kiếm thỏa thuận riêng. Trợ lý Tổng Chưởng Lý Iowa Patrick Madigan cho biết cuộc đàm phán của 50 tiểu bang vẫn sẽ tiếp tục.


Nhân viên cứu hỏa phải cắt xe để đem tài xế ra

ORANGE, California - Lính cứu hỏa đã phải cắt một chiếc xe để lôi tài xế ra sau khi hai xe đụng nhau sáng Thứ Hai làm đoạn đường Nohl Ranch Road bị đóng. Tài xế được đưa tới bệnh viện ngay trước 10 giờ sáng sau khi tai nạn xảy ra gần giao lộ của Nohl Ranch và Rustic Gate. Tình trạng của nạn nhân chưa được thông báo.
Cảnh sát Orange đã còng tay tài xế chiếc xe liên quan trong vụ tai nạn, chiếc Jeep Grand Cherokee. Cảnh sát lục soát bên trong xe Cherokee sau khi bắt giữ tài xế nhưng không cho biết họ muốn tìm cái gì. Phát ngôn viên cảnh sát đã không trả lời các câu hỏi. Xe Cherokee đụng bên ghế tài xế của xe Nissan Sentra. Sau đó, hai chiếc xe nằm cạnh nhau bên lề đường.
 
Tài xế xe mô-tô bị hất tung lên lề đường, thiệt mạng
 

OCEANSIDE, California - Cảnh sát cho biết, một người đàn ông 52 tuổi đã thiệt mạng khi ông lạc tay lái xe gắn máy của mình và bị hất tung lên lề đường. Theo Văn Phòng Giảo Nghiệm Quận San Diego, Stephen Michael Tomasiak ở Oceanside đã chết trên đường Avenida Del Oro, phía bắc đường Windansea Street, ngay trước 2 giờ 30 sáng Thứ Hai.
Theo tường trình, Tomasiak đã lái một xe gắn máy Kawasaki đi về hướng bắc trên Avenida Del Oro thì không rõ lý do gì Tomasiak đã lạc tay lái và bị hất tung ra khỏi xe máy. Cảnh sát Oceanside tới nơi xảy ra tai nạn và phát giác Tomasiak đã chết. Nguyên nhân của tai nạn đang được điều tra.


Cảnh sát biên phòng cứu người nhập cư gần Sierra Vista
 

HEREFORD, Arizona - Cảnh sát tuần tra biên giới đã giải cứu một phụ nữ và một đứa trẻ trong số những người nhập cư bất hợp pháp bị nghi là đã tìm cách vượt rào vào Arizona. Sự việc xảy ra lúc 3 giờ sáng Chủ Nhật khi một nhóm 12 người nhập cư bất hợp pháp bị bốn cảnh sát tuần tiễu biên giới bắt giữ trong dãy núi Huachuca Mountains. Báo Sierra Vista Herald cho biết một phụ nữ và một bé gái 2 tuổi, được cho là con gái của phụ nữ này, đã được kéo ra đầu tiên, sau đó là một phụ nữ khác, người này đã bị té và bị thương ở tay và một người đàn ông khác. Người phụ nữ bị thương đã được chuyển đến bệnh viện Sierra Vista, trong khi hai người lớn và trẻ em đã được đưa tới một trạm tuần tiễu biên giới gần đó để làm thủ tục giấy tờ. Tám người nhập cư lậu khác cũng được đưa tới trạm tuần tiễu biên giới.


Cảnh sát tìm hai kẻ tấn công tình dục ở Las Vegas Strip
LAS VEGAS, Nevada - Sáng Thứ Hai, cảnh sát khu trung tâm Las Vegas công bố chân dung phác thảo của hai người đàn ông bị nghi ngờ dính líu vào một cuộc tấn công tình dục đã xảy ra tháng trước ở đầu đường phía bắc Las Vegas Strip.
Cảnh sát cho biết hai người đàn ông bị tình nghi trong vụ tấn công tình dục được báo cáo tại Fashion Show Mall ở LasVegas Boulevard vào sáng sớm ngày 6-9.
Nghi can đầu tiên được mô tả là một người đàn ông da trắng, khoảng 20 tuổi, cao 5 feet 6 inch, thân hình mảnh khảnh. Lần cuối người ta thấy anh ta đeo một chiếc khăn rằn đen trên trán, mặc áo sơ mi sát nách màu đen có hình một đầu lâu phía trước và quần soóc màu kem.
Nghi can số 2 cũng được mô tả là đàn ông da trắng ở độ tuổi 20, với tóc vàng và mắt màu xanh lá cây. Lần cuối người ta thấy anh ta mặc một chiếc áo màu kem và quần cũng màu kem.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements